วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดนแล้ว แก๊งแขกขายผ้า! ปล่อยกู้ดอกโหด ทหารบุกจับ 7 คน

โดนแล้ว แก๊งแขกขายผ้า! ปล่อยกู้ดอกโหด ทหารบุกจับ 7 คน

  • Share:

ทหารที่สุราษฎร์ธานีร่วมกับฝ่ายปกครอง ตร. บุกจับแก๊งชาวอินเดีย 7 คน ที่เข้ามาเร่ขายผ้าบังหน้า ลอบปล่อยเงินคิดดอกมหาโหด ร้อยละ 50 พบหลักฐานเพียบ อีกทั้งวีซ่าหมดอายุ แฉใช้หนังสือทวงถามจาก สนง.กฎหมายมาขู่ลูกหนี้...

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 22 เม.ย.58 ที่ว่าการอำเภอบ้านนาเดิม จ.สุราษฎร์ธานี พล.ต.เกื้อกูล อินนาจักร์ ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสุราษฎร์ธานี นายเจริญศักดิ์ วงศ์สุวรรณ นายอำเภอบ้านนาเดิม และ พ.ต.อ.ฐิติรัฐ อาษากิจ ผกก.สภ.บ้านาเดิม พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และอส. ช่วยกันตรวจสอบเอกสารประกอบการปล่อยเงินกู้ จำนวน 138 ฉบับ หลังควบคุมตัวชาวต่างชาติ สัญชาติอินเดีย ที่บ้านเลขที่ 139/2 และบ้านเช่าไม่มีเลขที่ หมู่ 2 ต.บ้านนา อ.บ้านนาเดิม จ.สุราษฎร์ธานี

ท้งนี้ เนื่องจากทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ ได้รับการร้องเรียนว่าบุคคลทั้งหมดมีพฤติกรรมแอบปล่อยเงินกู้และเก็บดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบ พบชาวอินเดีย 7 คน ประกอบด้วย 1.Mr.CHANDRESH YADAV 2.Mr.SHESH NATH 3.Mr.RAM SINGH YADAV 4.Mr.SADA NAND PAL 5.Mr.SANJAY YADAV 6.Mr.DEENA NATH YADAV และ 7.Mr.ASHISH YADAV อยู่ภายในบ้านทั้ง 2 หลัง มีสินค้าจำพวกเสื้อผ้าจำนวนมาก

นอกจากนั้น ยังพบสมุดบัญชีเงินกู้รวม 39 เล่ม เอกสารประกอบเงินกู้ 138 ชุด เงินสด 68,320 บาท โทรศัพท์มือถือ 18 เครื่อง รวมถึงรถจักรยานยนต์ที่ใช้เร่ขายเสื้อผ้าบังหน้าจำนวน 5 คัน เจ้าหน้าที่จึงได้ยึดไว้เพื่อดำเนินการตรวจสอบ

พล.ต.เกื้อกูล อินนาจักร์ ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสุราษฎร์ธานี เผยว่า การจับกุมในครั้งนี้สืบเนื่องจากมีการร้องเรียนว่าบุคคลกลุ่มดังกล่าว มีพฤติกรรมขายของเร่บังหน้า แต่เบื้องหลังมีการลักลอบปล่อยเงินกู้สูงถึงรายละ 30,000 บาท โดยมีการเรียกเก็บดอกเบี้ยสูงกว่ากฎหมายกำหนด จากการตรวจสอบพบผู้กู้รายหนึ่งกู้เงินจำนวน 5,000 บาท ต้องส่งคืนวันละ 250 บาทเป็นเวลา 1 เดือน เมื่อบวกลบคูณหารแล้วพบว่าต้องจ่ายคืนทั้งหมด 7,500 บาท เท่ากับต้องจ่ายดอกเบี้ยในยอดเงิน 5,000 บาท เป็นจำนวน 2,500 บาท หรือ ดอกร้อยละ 50 เลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็นการคิดดอกเบี้ยที่ขูดรีดเกินไป

"สำหรับลูกหนี้หรือผู้กู้ที่ผิดสัญญา ชาวอินเดียดังกล่าวจะแอบอ้างโดยใช้หนังสือสำนักงานกฎหมายแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ส่งแจ้งไปยังลูกหนี้เพื่อข่มขู่ และให้ไปไกล่เกลี่ยโดยไม่ต้องเข้ากระบวนการชั้นศาล นอกจากนี้ ยังพบว่าชาวอินเดีย 6 ใน 7 คน ที่ควบคุมตัว หนังสือเดินทางหมดอายุด้วย"

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหา บุคคลลำดับที่ 1-6 เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด ให้บุคคลอื่นยืมเงินโดยคิดดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด และบุคคลที่ 7 Mr.ASHISH YADAV ข้อหาให้บุคคลอื่นยืมเงินโดยคิดดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้