วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประวิตร' โชว์ผลงาน กห.6 เดือน ลดขัดแย้ง ปชช.มีสุข

"ประวิตร" ยันผลงาน 6 เดือน "กลาโหม" ลดความขัดแย้งได้ มั่นใจร่าง รธน.ใหม่ป้องกันการปฏิวัติได้ ย้ำรัฐบาล-คสช.ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งหมดเป็นหน้าที่ สปช. พร้อมย้ำสถานการณ์รุนแรงใน 3 จชต. ลดลง 60% เตรียมปรับหน่วยในพื้นที่...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 เม.ย. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แถลงถึงผลงาน 6 เดือนของกระทรวงกลาโหม ว่า การปรองดองสมานฉันท์ การแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในภาพรวมลดน้อยลง เกิดความสงบได้อย่างแท้จริง แม้จะมีกลุ่มต่อต้านออกมาแสดงความคิดเห็นก็ต้องหยุดก่อน เพื่อให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง สิ่งเหล่านี้จับต้องได้ โดยไม่มีคนเกะกะระรานสร้างความวุ่นวาย

เมื่อถามว่าอุปสรรคในการทำงานของรัฐบาลและ คสช. จะเดินหน้าคืนความสุขให้ประชาชนได้อย่างแท้จริงหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เมื่อมีรัฐธรรมนูญ มีการเลือกตั้ง จัดตั้งรัฐบาล ต่อไปพื้นฐานที่รัฐบาล และ คสช. ดำเนินการ และรัฐบาลที่เข้ามาใหม่ก็ดำเนินการต่อ ก็จะมีความสุขอย่างถาวร ไม่มีความขัดแย้ง ถ้าเป็นไปตามรัฐธรรมนูญที่ได้ออกมา

เมื่อถามย้ำว่า ช่วงระยะเวลาที่เหลือในการบริหารประเทศของรัฐบาล และ คสช. มั่นใจจะคืนความสุขให้ประชาชน 100 เปอร์เซ็นต์หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า วันนี้เรามุ่งหวังตั้งใจคืนความสุขให้กับประชาชนอย่างแท้จริง ตั้งแต่ก่อนวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่ทุกคนมีความเดือดร้อนไปมาหาสู่ไมได้ มีความหวาดระแวงกัน แต่ปัจจุบันเหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีแล้ว

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงความมั่นใจในกระบวนการร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ตนยังไม่รู้เพราะไม่ใช่คนร่างฯต้องรอดูสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ก่อน เพราะยังมีอีกหลายขั้นตอน มิหนำซ้ำยังมีการแก้ไขอีกหลายมาตรา คิดว่าคนไทยอยากได้รัฐธรรมนูญที่ดีและประชาชนพอใจ ส่วนที่ สปช.บางคนออกมาพูดว่า ร่างรัฐธรรมนูญไม่เป็นที่ยอมรับ อาจเกิดการปฏิวัติได้อีกนั้น ตนและ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ต้องการให้มีรัฐธรรมนูญที่ป้องกันไม่ให้เกิดการรัฐประหารอีก และสามารถแก้ไขปัญหากระบวนการกฎหมายเอง ได้แนวการทางปฏิรูปก็ต้องมีความต่อเนื่อง ไม่ใช่ทำยังทำไม่สำเร็จก็เลิกกันไปคงไม่ใช่ การปฏิรูปก็เพื่อให้เกิดความชัดเจนว่า ต้องปฏิรูปประเทศอย่างต่อเนื่อง

เมื่อถามว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน สปช.คงต้องเริ่มต้นกันใหม่หมด พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 2557 เขียนไว้ชัดเจน ถ้าไม่ผ่านก็ต้องยกเลิกกันหมด แล้วเริ่มต้นใหม่ ซึ่งหมายถึงกรณีถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านใน สปช. ส่วนแนวโน้มจะเป็นอย่างไร ไม่สามารถคาดการณ์ได้ ทั้งนี้ ต้องเข้าใจว่า คสช.และรัฐบาลไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องแต่อย่างใด กระบวนการทั้งหมดเป็นหน้าที่ของ สปช.ทั้งหมด สปช.กว่า 250 คน ต่างมีความรู้ความสามารถ มีคุณวุฒิ มีวัยวุฒิทั้งนั้น เมื่อถามว่าในฐานะรองหัวหน้า คสช. รู้สึกเป็นห่วงการร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าว่า ตอนนี้ยังไม่ห่วงอะไร เพราะอยู่ในขั้นตอนที่ต้องพัฒนา การจะแก้ไขเพิ่มเติมอะไรยังต้องผ่านอีกหลายขั้นตอนกว่าจะมาถึง คสช. และ ครม. มาดูเนื้อหาก่อนส่งกลับไป ขอย้ำว่า คสช. และ ครม.ไม่มีสิทธิ์แก้เนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เป็นสิทธิ์ของ กมธ.ยกร่างฯ และ สปช.

เมื่อถามย้ำว่า หากประชาชนเรียกร้องให้ทำประชามติทาง คสช.จะทำอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ก็เอาเลยสิ ประชาชนมีสิทธิ์ก็เอาเลยได้ ผมไม่ขัดข้องอะไร อย่ามาบอกว่าต้องเป็นอย่างนู้นอย่างนี้ไม่ได้ เมื่อเราฟังความเห็นส่วนใหญ่" เมื่อถามย้ำว่า การฟังความคิดเห็นของเสียงส่วนใหญ่ภายใต้มาตรา 44 จะมีความชอบธรรม ต่อการทำประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า มาตรา 44 ไปเกี่ยวข้องอะไรด้วยกับการรับฟังความคิดเห็น ซึ่งมาตรา 44 เกี่ยวข้องกับคนที่ทำผิดกฎหมายเท่านั้น ที่ทำให้เกิดความขัดแย้งเกิดขึ้น

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ว่า ถือว่าลดลงอย่างเห็นได้ชัด แต่เรื่องความไม่เข้าใจของประชาชนยังมีอยู่ เพราะปัญหาเกิดมาเป็น 10 ปี ฉะนั้น ต้องใช้ระยะเวลาทำความเข้าใจที่สำคัญให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา สำหรับเหตุการณ์ที่ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่ไม่มีเจตนาทำให้เกิดความผิดพลาด แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์แล้วก็ต้องยอมรับเจ้าหน้าที่ก็รับผิดชอบในเรื่องความผิดพลาด

ขณะที่ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ. กล่าวว่า การปฏิบัติงานในพื้นที่ภาคใต้ นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้จัดตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนจังหวัดชายแดนภาคใต้ในภาพรวม ได้แบ่งกลุ่มงานทำงานแบบบูรณาการ ซึ่งตรงกับความต้องการของประชาชน ทั้งนี้ รัฐบาลหวังว่าจะให้เกิดประโยชน์การพูดคุยสันติสุข ในช่วงตั้งแต่ ต.ค. 2557 ถึงปัจจุบัน สถานการณ์รุนแรงลดลงประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ ความสูญเสีย หากเปรียบเทียบกับช่วงที่ผ่านมาลดลง 40 เปอร์เซ็นต์ ขณะนี้ถือว่าดีขึ้นตามลำดับ ในเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา มีการทดลองการปรับกำลังหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ในส่วนหัวโดยให้กองพลทหารราบที่ 15 เข้าไปบังคับบัญชาในพื้นที่ แต่ก็ยังมีกำลังหลักอยู่ในพื้นที่.

"ประวิตร" ยันผลงาน 6 เดือน "กลาโหม" ลดความขัดแย้งได้ มั่นใจร่าง รธน.ใหม่ป้องกันการปฏิวัติได้ ย้ำรัฐบาล-คสช.ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งหมดเป็นหน้าที่ สปช. พร้อมย้ำสถานการณ์รุนแรงใน 3 จชต. ลดลง 60% เตรียมปรับหน่วยในพื้นที่... 22 เม.ย. 2558 14:48 22 เม.ย. 2558 15:23 ไทยรัฐ


advertisement