วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มึนตึ้บ! ไฟปริศนายังลุกพรึบบ้านพัทลุง อบจ.ให้ยืมเครื่องดับเพลิงไว้ใช้

มึนตึ้บ! ไฟปริศนายังลุกพรึบบ้านพัทลุง อบจ.ให้ยืมเครื่องดับเพลิงไว้ใช้

  • Share:

ยังแก้ปัญหาไม่ได้ และยังไม่รู้สาเหตุของเพลิงที่ลุกไหม้ในบ้านชาวสวนที่ อ.ตะโหมด จ.พัทลุง มีเพียงข้อสันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากการทำปฏิกิริยาของธาตุที่อยู่ใต้ดิน เจ้าของสุดเครียด ไม่กล้าทิ้งบ้านไปไหน อบจ.ส่งเครื่องดับเพลิงมาให้ใช้...  


เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานว่า ไฟปริศนายังคงลุกไหม้ตามจุดต่างๆ โดยไม่ทราบสาเหตุ ภายในบ้านของนายล้อม ศักดิ์หวาน อายุ 63 ปี เลขที่ 144 ม. 6 ต.ตะโหมด อ.ตะโหมด จ.พัทลุง ต่อไป หลังจากช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา มีไฟลุกไหม้นับได้กว่า 145 ครั้ง

ล่าสุดไฟยังคงลุกไหม้อยู่อย่างต่อเนื่อง โดย 1 วันเฉลี่ย 2-3 ครั้ง มีเปลวไฟลุกไหม้ตามจุดต่างๆ ขึ้นมาได้โดยไม่ทราบสาเหตุเหมือนเดิม ทำให้สมาชิกในครอบครัวของนายล้อม ศักดิ์หวาน ต้องอยู่กันอย่างหวาดผวา

นายกิตติยา ศักดิ์หวาน อายุ 36 ปี ลูกชายนายล้อม เจ้าของบ้าน เผยว่า ขณะนี้สมาชิกในครอบครัวเกิดอาการเครียดจัด ไม่มีโอกาสที่จะออกไปทำงานนอกบ้านหารายได้ เนื่องจากต้องเฝ้าระวังเหตุไฟไหม้ภายในบ้านอยู่ตลอดเวลา หากจะย้ายบ้าน ก็ไม่รู้จะไปอยู่ที่ไหน จึงขอวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยมาดูแลและช่วยเหลือครอบครัวตนด้วย ส่วนการแก้ปัญหานั้น คงต้องพึ่งพาหมอไสยศาสตร์ เพราะไม่รู้จะหาวิธีใดมาป้องกันแล้ว

ขณะเดียวกัน สำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 4 จ.สุราษฎร์ธานี ได้สรุปข้อสันนิษฐาน หลังจากที่มีการส่งชิ้นส่วนสิ่งของที่เกิดไฟไหม้ รวมทั้งก้อนดินในพื้นที่ส่งพิสูจน์เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 58 ที่ผ่านมา

โดยมีข้อสันนิฐานเบื้องต้นว่า สาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ดังกล่าว น่าจะเกิดจากทางด้านธรณีวิทยา เนื่องจากที่ตั้งของบริเวณบ้าน ตั้งอยู่ในพื้นที่รองรับด้วยชั้นหินปูน มีส่วนประกอบของแคลเซียมคาร์โบเนต หรือ Cac03 เมื่อฝนตกลงมา น้ำฝนจะนำธาตุแคลเซียมมาผสมกับธาตุคาร์บอนและก๊าชอะเซทิลีน ทำให้เกิดปฏิกิริยาและเกิดการลุกไหม้

นอกจากนั้น สิ่งเหลือใช้ที่เป็นพลังงานในการให้แสงสว่างสำหรับการกรีดยาง และเศษชิ้นส่วนของฟอสฟอรัส ก๊าชมีเทนที่หลงเหลือตกค้าง ทำให้เกิดไฟไหม้ได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดยังรอการพิสูจน์จากกรมควบคุมมลพิษอีกครั้ง เพื่อยืนยันสาเหตุที่แน่ชัด

ทางด้าน นายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร นายก อบจ.พัทลุง ได้มอบหมายให้หน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของ อบจ.พัทลุง นำเครื่องดับเพลิงชนิดคาร์บอนไดออกไซด์ จำนวน 3 ถัง ไปให้นายล้อมได้ยืมใช้ พร้อมกับสาธิตวิธีการใช้ให้ครอบครัวนายล้อมด้วย ขณะที่นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุง พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุแล้วเช่นกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้