วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุดทึ่ง! สาวเมืองจันท์ เรียนรู้จากเฟซบุ๊ก ประดิษฐ์พัดลมไอน้ำสู้ร้อน

สุดทึ่ง! สาวเมืองจันท์ เรียนรู้จากเฟซบุ๊ก ประดิษฐ์พัดลมไอน้ำสู้ร้อน

  • Share:

สาวชาวสวนจันทบุรี ใช้เวลาว่างหลังจากดูแลสวนผลไม้ สร้างนวัตกรรมคลายร้อน ประดิษฐ์พัดลมไอน้ำโดยเรียนรู้จากทางเฟซบุ๊ก ซึ่งสามารถใช้บรรเทาความร้อนและผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี...

วันที่ 22 เม.ย. 58 จากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวต่อเนื่องหลายวัน ในพื้นที่ จ.จันทบุรี ส่งผลให้ชาวบ้านต้องหาวิธีการคลายร้อน โดยนางจิราเกต สรณะ ชาวสวนในพื้นที่ อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี จึงลองประดิษฐ์พัดลมไอน้ำจากกล่องโฟม ซึ่งศึกษาข้อมูลการสร้างจากทางเฟซบุ๊ก เพื่อนำมาคลายร้อน หลังจากที่มีเวลาว่างจากการดูแลสวนผลไม้


นางจิราเกต เปิดเผยว่า ตนลงมือประดิษฐ์พัดลมไอน้ำจากกล่องโฟม โดยเจาะกล่องโฟมขนาด 50 เซนติเมตร เป็นช่องให้พอดีกับตะแกรงพัดลม จากนั้นก็เจาะรูเสียบท่อน้ำพลาสติกเข้าไป 3 ช่อง หรือจะกี่ช่องก็ได้ตามใจชอบ เพื่อใช้เป็นทางออกของลม ขั้นตอนการทดลอง นอกจากพัดลมตั้งโต๊ะประจำบ้านแล้ว หัวใจหลักคือน้ำแข็ง ที่แล้วแต่ว่าจะสะดวกซื้อหามา หรือใช้จากในตู้เย็น ซึ่งน้ำแข็งที่ผลิตเองจากช่องแช่แข็ง เมื่อจะใช้บรรเทาความร้อนเพื่อผ่อนคลาย เพียงใส่น้ำแข็งก้อนที่มีอยู่ลงไปในกล่องโฟม และเปิดพัดลมอัดเข้าไปในกล่องโฟม ก็จะได้ไอเย็นลอยออกมา มีความเย็นเหมือนกับแอร์คอนดิชั่น

นางจิราเกต เปิดเผยต่อว่า หลังจากประดิษฐ์แล้วเสร็จ ก็ลองเอาพัดลมไอน้ำ เข้าไปในห้องนอน จากนั้นก็เปิดทิ้งไว้ก่อนเข้านอนประมาณ 2 ชั่วโมง ก็สามารถทำความเย็นในห้องได้ตลอดทั้งคืน แถมยังนอนหลับสบาย แต่ก็ยังห่วงเรื่องความชื้นจากพัดลมว่าจะส่งผลต่อร่างกายหรือไม่ ซึ่งที่ผ่านมาก็พบว่าไม่มีปัญหาอะไรเกิดขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้