วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สภาหอการค้าฯ เชื่อไทยแก้ปมประมงก่อนกำหนด หลุดพ้นใบเหลืองแน่

สภาหอการค้าฯ เชื่อไทยแก้ปมประมงก่อนกำหนด หลุดพ้นใบเหลืองแน่

  • Share:

สภาหอการค้าฯ มั่นใจไทยสามารถแก้ปัญหาประมงผิดก.ม. ก่อนกำหนด 6 เดือนที่อียูให้เวลา เชื่อหลุดพ้นใบเหลืองแน่ เพราะทั้งรัฐ เอกชน เอาจริงร่วมถกมาตลอด ยอมรับอาจกระทบภาพลักษณ์สินค้าเล็กน้อย ยันไม่มีคว่ำบาตร แค่เตือนให้แก้จุดอ่อนเท่านั้น...

เมื่อวันที่ 22 เม.ย.นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ นายกสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการแรงงานและทรัพยากรมนุษย์ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณีที่สหภาพยุโรป (อียู) ให้ใบเหลืองการทำประมงของไทย ว่า อียูยังให้เวลาไทย 6 เดือนในการแก้ไขนโยบายการทำประมงหรือจับปลาโดยผิดกฎหมาย จึงมั่นใจว่าไทยจะสามารถแก้ปัญหาได้ก่อนกำหนดดังกล่าว เพราะมีการเดินหน้าแก้ปัญหานี้มาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ซึ่งขณะนี้ก็แก้ไขปัญหาไปได้มากพอสมควรแล้ว

นอกจากนี้ ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ได้มีการประชุมหารือและจัดทำข้อเสนอต่อภาครัฐ ได้แก่ 1. การแก้ไขปัญหาแรงงานของประเทศไทย 2. การแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าว และ 3. การแก้ไขปัญหาแรงงานประมง ก็ได้รับการพิจารณาและผลักดันจนออกมาเป็น พ.ร.บ.ประมงฉบับใหม่ และมีการแก้ไข พ.ร.บ.การค้ามนุษย์ออกมาบังคับใช้แล้ว เชื่อว่าน่าจะแก้ไขปัญหาได้มาก

"สิ่งที่อียูทำเป็นการเตือนตามขั้นตอนหลังจากที่เค้าเตือนเรามาตั้งแต่ปีที่แล้ว เราก็ยอมรับว่าเรามีปัญหา แต่ปัญหากำลังได้รับการแก้ไขอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เรารู้ว่าปัญหาคืออะไร รัฐเอาจริง เอกชนเอาจริง การแก้ปัญหาก็ต้องจบ เราต้องหลุดจากใบเหลืองอย่างแน่นอน" นายพจน์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้อาจกระทบบ้างเล็กน้อยในแง่ภาพลักษณ์สินค้าไทยเท่านั้น แต่ที่ผ่านมาแม้ว่าไทยจะได้รับใบเหลือง ก็ยังไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งออก สินค้าประมงไปยุโรป เนื่องจากผู้ประกอบการไทยมีความใกล้ชิดกับผู้นำเข้าสินค้าในยุโรปอย่างมาก จึงทำให้สามารถพูดคุยกันได้ แต่ไม่มีการคว่ำบาตรการนำเข้าสินค้าประมงไทย "แค่เตือนว่าเรายังมีจุดอ่อนนะ รีบแก้ไขนะ อย่าไปคิดว่ามันแย่ขนาดนั้น ไม่ได้มีประเด็นว่าคว่ำบาตรสินค้าประมงของไทย".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้