วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ใช่ก้อนหิน ! คนงานจีนตื่นเต้น ขุดเจอ ฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์อีก 43 ใบ

ฮือฮากันอีก..ชาวจีนแห่มาดู ‘ฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์’ หลังคนงานขุดเจอระหว่างกำลังซ่อมถนน ในเมืองเหอหยวน ชี้เป็นการพบฟอสซิลไข่โดโนเสาร์ย่านใจกลางเมืองเป็นครั้งแรก ของเมืองนี้ที่ได้รับสมญานาม ‘บ้านไดโนเสาร์’ เพราะเจอฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์มาแล้วเกือบ 1.7 หมื่นใบ

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวจีนต้องตื่นเต้นอีกครั้ง แห่มาดูบริเวณที่คนงานขุดเจอฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์อีกถึง 43 ใบ ระหว่างกำลังทำการซ่อมถนน อยู่ใจกลางเมืองเหอหยวน มณฑลกวางตุ้ง ทางภาคใต้ของประเทศ โดยนายหวง จี้ฉิง รองผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์เมืองเหอหยวน กล่าวกับนักข่าวซีเอ็นเอ็น ด้วยความตื่นเต้นว่า นับเป็นครั้งแรกเลยก็ว่าได้ ที่มีการพบฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์ที่ย่านใจกลางเมืองเหอหยวน โดยหลังจากมีคนงานเห็นว่า มีหินกลมแข็ง ลักษณะรูปทรงเหมือนไข่แล้ว จึงได้แจ้งต่อทางการ และทีมนักวิจัยรวมทั้งคนงานได้กระโดดลงไปช่วยกันขุดฟอสซิสไข่ไดโนเสาร์กันขึ้นมา

สำหรับฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์ 43 ใบที่ขุดพบนั้น ฟอสซิลจำนวน 19 ใบมีสภาพสมบูรณ์ดี ไม่ได้รับความเสียหาย และฟอสซิลที่ใหญ่ที่สุดมีความยาวถึง 13 ซม. โดยขณะนี้ นักวิจัยจะตรวจสอบฟอสซิลเพื่อระบุว่าเป็นไข่ของไดโนเสาร์สายพันธ์ุใด หลังจากฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์ที่ขุดพบในเมืองเหอหยวน ส่วนใหญ่เป็นไดโนเสาร์พันธ์ุ โอวิแรปเตอร์ ซึ่งเป็นไดโนเสาร์ที่มีหงอนเป็นเอกลักษณ์ และไดโนเสาร์ปากเป็ด ที่มีชีวิตในช่วง 89 ล้านปีก่อน

ทั้งนี้ เมืองเหอหยวน ในมณฑลกวางตุ้ง ได้รับการบันทึกลง กินเนสส์ บุ๊ก ในฐานะเมืองที่พบฟอสซิลไข่ของไดโนเสาร์มากที่สุดในโลกอยู่แล้ว จนได้รับฉายา ‘บ้านไดโนเสาร์’ เพราะมีการขุดเจอฟอสซิลไดโนเสาร์มาแล้วถึงเกือบ 17,000 ใบ โดยสำนักข่าวซินหัว กระบอกเสียงของทางการจีน รายงานว่า ฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์ที่พบครั้งแรกในเมืองเหอหยวนนั้น พบโดยเด็กๆ ที่กำลังเล่นกันอยู่ในบริเวณก่อสร้าง เมื่อปี 2546 และจากนั้นก็มีการขุดพบเรื่อยมา

ฮือฮากันอีก..ชาวจีนแห่มาดู ‘ฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์’ หลังคนงานขุดเจอระหว่างกำลังซ่อมถนน ในเมืองเหอหยวน ชี้เป็นการเจอไข่ไดโนเสาร์ย่านใจกลางเมืองเป็นครั้งแรกของเมืองนี้ 22 เม.ย. 2558 13:38 22 เม.ย. 2558 15:42 ไทยรัฐ