วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซีพีเอฟ ยันอียูให้ใบเหลืองประมงไทย ไม่กระทบยอดขายบริษัท

ซีพีเอฟ ยัน อียูให้ใบเหลืองประมงไทย ไม่กระทบยอดขายบริษัท เหตุกุ้งมาจากการเลี้ยงในฟาร์ม ไม่ใช่สินค้าที่จับจากทะเล แต่ยอมรับส่งผลกระทบต่อภาษีนำเข้ากุ้งแช่แข็งจากไทยที่ปรับเพิ่มขึ้น...

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. นายโฆษิต โลหะวัฒนะกุล รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านการตลาดการค้าต่างประเทศ บมจ. เจริญโภคภัณฑ์อาหาร (ซีพีเอฟ) กล่าวถึงกรณีสหภาพยุโรป (อียู) จะจัดให้ไทยอยู่ในรายชื่อบัญชีดำเช่นเดียวกับประเทศกัมพูชา โดยเชื่อว่าการที่อียู ประกาศจะห้ามนำเข้าสินค้าประมงที่มาจากการทำประมงผิดกฎหมาย (ใบเหลือง) ไม่กระทบต่อยอดขายและการค้าปกติของบริษัท นอกจากนี้ประกาศดังกล่าวพุ่งเป้าไปที่สินค้าประมงที่ได้มาจากการจับจากทะเล ขณะที่กุ้งของบริษัทมาจากการเลี้ยงในฟาร์ม

สำหรับปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกสินค้ากุ้งของบริษัทคือ การประกาศตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ภาษีนำเข้าสินค้ากุ้งแช่แข็งจากไทยเพิ่มจาก 4.2% เป็น 12% และผลิตภัณฑ์กุ้งอื่นๆ จาก 7% เป็น 20% อย่างไรก็ตาม เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว บริษัทได้ย้ายฐานการผลิตและส่งออกสินค้ากุ้งไปเวียดนามก่อนหน้านี้เรียบร้อยแล้ว

อนึ่ง เมื่อวานนี้ ( 21 เม.ย) สหภาพยุโรป (อียู) ออกแถลงจะระงับการนำเข้าอาหารทะเลจากประเทศไทย หากไทยไม่สามารถปราบปรามการทำประมงที่ผิดกฎหมาย โดยให้เวลาไทย 6 เดือนในการแก้ปัญหาในอุตสาหกรรมการประมง ซึ่งหากไทยไม่สามารถดำเนินการดังกล่าวได้ ทางอียูจะจัดให้ไทยอยู่ในรายชื่อบัญชีดำเช่นเดียวกับประเทศกัมพูชา.

ซีพีเอฟ ยัน อียูให้ใบเหลืองประมงไทย ไม่กระทบยอดขายบริษัท เหตุกุ้งมาจากการเลี้ยงในฟาร์ม ไม่ใช่สินค้าที่จับจากทะเล แต่ยอมรับส่งผลกระทบต่อภาษีนำเข้ากุ้งแช่แข็งจากไทยที่ปรับเพิ่มขึ้น... 22 เม.ย. 2558 13:17 22 เม.ย. 2558 14:45 ไทยรัฐ