วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศชต.เผยคดีความมั่นคงใน 3 จชต. ลดลงกว่าครึ่ง

ศชต.เผยคดีความมั่นคงใน 3 จชต. ลดลงกว่าครึ่ง

  • Share:

ผบช.ศชต ชี้ คดีความมั่นคงใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ กับ 4 อำเภอสงขลา ลดลงกว่าร้อยละ 50% พร้อมขันนอต ตร. โดยเชื่อว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุยังมีแผนก่อเหตุในชุมชนเมือง...

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. ที่ห้องประชุมยะลารวมใจ สำนักงานศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศชต.) จ.ยะลา พล.ต.ท.อนุรุต กฤษณะการะเกตุ ผบช.ศชต.ได้เรียกผู้กำกับการ รองผู้กำกับการ สารวัตร หัวหน้าสถานีตำรวจ และพนักงานสอบสวนในคดีความมั่นคง ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา จำนวน 161 นาย เข้าร่วมประชุม เพื่อติดตามความคืบหน้าการปฏิบัติตามนโยบาย เพื่อรับทราบปัญหาและอุปสรรค ในการนำนโยบายการบริหารไปปฏิบัติ พร้อมรับทราบสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ และเร่งรัดติดตามคดีความมั่นคง นอกจากนี้ ยังได้ให้ผู้นำหน่วย กำชับผู้ปฏิบัติให้เกาะติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ทำงานในเชิงรุกในทุกขั้นตอนในการเข้าหาเป้าหมาย เฝ้าระวังการป้องกันเหตุร้ายให้ครอบคลุมพื้นที่ เน้นย้ำให้กำลังพลปฏิบัติหน้าที่อย่างรัดกุม ระมัดระวัง ไม่ประมาท ติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดมาลงโทษตามกระบวนกฎหมาย และให้บริการและดูแลประชาชนอย่างเต็มกำลัง

ศชต.ได้สรุป สถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ ในรอบ 6 เดือน ตั้งแต่เดือน ต.ค.57-มี.ค.58 โดยเปรียบเทียบจากห้วง เดือน ต.ค.56-ต.ค.57 การก่อความไม่สงบ จำนวน 132 ครั้ง ลดจากปี 56-57 จำนวน 191 ครั้ง อาชญากรรมเชิงสัญลักษณ์ จำนวน 154 ครั้ง ลดลง 17 ครั้ง ปะทะ จำนวน 13 ลดลง 2 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตทั้งทหาร ตำรวจ ครู ประชาชน จำนวน 147 ราย ลดลง 130 ราย บาดเจ็บ จำนวน 185 รายลดลง 183 ราย ลอบวางระเบิด จำวน จำนวน 61 ครั้ง ลดลง 110 ครั้ง ยิง จำนวน 52 ครั้ง ลดลง 71 ครั้ง สรุปในภาพรวมของสถิติการก่อเหตุร้าย ของปี 2558 ลดลงจากปี 2557 ร้อยละ 50 ในทุกชนิดของการก่อเหตุ

นอกจากนี้ ทาง ศชต.ได้รายงานความเคลื่อนไหวของกลุ่มองค์กรต่างๆ ในพื้นที่ ว่า กลุ่มเปอร์มัส สมาพันธ์นิสิตนักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีนายสูไฮมิง ดุลละสะ เป็นผู้นำและกลุ่มองค์กรภาคี ยังคงเคลื่อนไหวเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับกลุ่มทั้งในจังหวัดชายแดนภาคใต้และนอกพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมการเคลื่อนไหวในประเด็นสำคัญ โดยเฉพาะกรณีการละเมิดสิทธิมนุษยชน ในขณะที่แนวร่วมกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบยังคงเคลื่อนไหวสร้างความเกลียดชังให้กับเจ้าหน้าที่รัฐ และมีแผนก่อเหตุในเขตชุมชนเมือง ที่เป็นชุมชนไทยพุทธ และย่านการค้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้