วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัชระ' บี้ ป.ป.ช.ฟัน 'ธาริต' ผิด ม.157 คดียิงวัดพระแก้ว

"วัชระ" ร้อง ป.ป.ช. ฟัน "ธาริต" ผิด ม.157 ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ไม่ดำเนินคดีผู้จ้างวานมือปืนยิงวัดพระแก้ว พร้อมร้องให้ตั้งกรรมการไต่สวน...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 22 เม.ย. 58 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. ขอให้สอบสวนการปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมายของนายธาริต เพ็งดิษฐ์ ในขณะทำหน้าที่เป็นอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เนื่องจากนายธาริตในฐานะเลขานุการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) เคยแถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยระบุอย่างชัดเจนว่า ผู้จ้างวานมือปืนยิงวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว เป็นจำนวนเงิน 5 แสนบาท คือ พ.ต.ท.ศุภชัย ผุยแก้วคำ อดีตรอง ผกก.สภ.พัทยา แต่ต่อมาทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล กลับมีคำสั่งให้ พ.ต.ท.ศุภชัย ไปดำรงตำแหน่ง ผกก.สน.บวรมงคล ซึ่งปรากฏข้อเท็จจริงเป็นที่ยุติว่า นายธาริต ไม่ได้สั่งฟ้อง พ.ต.ท.ศุภชัย ในยุครัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ดังนั้น พฤติกรรมของนายธาริต จึงกระทำในสิ่งที่ขัดแย้ง และสวนทางกับคำพูดของตัวเองในขณะที่เป็นเลขานุการ ศอฉ. พฤติการณ์จึงน่าสงสัยว่า ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมายตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 จึงขอให้ ป.ป.ช. ดำเนินการแต่งตั้งอนุกรรมการไต่สวนโดยเร็ว อย่างไรก็ตามขณะนี้ทราบว่า พ.ต.ท.ศุภชัย ได้ขออนุญาต คสช.ออกนอกประเทศ จึงอยากขอร้องให้ คสช.ได้พิจารณาให้รอบคอบว่า ถ้าอนุญาตให้ออกนอกประเทศแล้ว พ.ต.ท.ศุภชัย จะเดินทางกลับประเทศไทยอีกหรือไม่. 

"วัชระ" ร้อง ป.ป.ช. ฟัน "ธาริต" ผิด ม.157 ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ไม่ดำเนินคดีผู้จ้างวานมือปืนยิงวัดพระแก้ว พร้อมร้องให้ตั้งกรรมการไต่สวน... 22 เม.ย. 2558 11:31 22 เม.ย. 2558 12:39 ไทยรัฐ