วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คาร์บอมบ์อีกที

คาร์บอมบ์อีกที

โดย หมัดเหล็ก
23 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

เราจะได้ยินคำว่า คาร์บอมบ์ หรือ ระเบิดพลีชีพ ในสงครามกลางเมือง ตะวันออกกลางบ่อยๆ ต่อมาเมื่อเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบขึ้นในภาคใต้ ซึ่งต้องยอมรับว่าเหตุการณ์ความไม่สงบเริ่มขยายพื้นที่ความรุนแรง มากขึ้นเป็นลำดับ สมัยก่อน การวางระเบิดรถไฟ เป็นเรื่องที่น่ากลัวที่สุดสำหรับพี่น้องในภาคใต้ ต่อมาก็เป็นการวางระเบิดตามสถานที่ราชการ แล้วในที่สุดเราก็ได้เห็นมอเตอร์ไซค์บอมบ์ และคาร์บอมบ์ ในเขตเศรษฐกิจและชุมชน ซึ่งสร้างความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินไปอย่างคาดไม่ถึง

การพูดคุยเจรจาโดยสันติสุขเป็นอีกบทบาทหนึ่ง ที่ผ่านมา การเมืองพยายามที่จะนำมาแก้ปัญหา การพูดคุยมีขึ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ เปลี่ยนรัฐบาลเปลี่ยนผู้ประสานงานมาหลายชุด บางยุคก็สามารถที่จะยุติความรุนแรงได้ชั่วคราว ตามนโยบายที่แต่ละรัฐบาลนำมาใช้ ซึ่งสมัยหนึ่งต้องยอมรับว่า พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกฯ มีบทบาทในการเจรจากับกลุ่มคนร้ายจนประสบความสำเร็จไม่ว่าจะเป็นนโยบาย 66/23 หรือฮารับบันบารู ความหวังใหม่ของพี่น้องในภาคใต้ที่จะอยู่ร่วมกันโดยสันติ

กลุ่มผู้ที่มีความคิดทางการเมืองก็กลับเข้ามาเล่นการเมืองตามระบบ มีการเปิดโอกาสให้ได้รับความเท่าเทียมทางการเมือง กระทั่งมีกลุ่มการเมืองเข้ามามีบทบาทจนเป็นที่รู้จักกันดี นั่นคือ กลุ่มวาดะห์ ชื่อของ วันมูหะมัดนอร์ มะทา เด่น โต๊ะมีนา อารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ ลงเล่นการเมืองในนามของ พรรคกิจสังคม และพรรคประชาธิปัตย์ จนกระทั่งมาร่วมก่อตั้ง พรรคความหวังใหม่กับ พล.อ.ชวลิต และยุบรวมเข้ากับ พรรคไทยรักไทย ที่มี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นหัวหน้าพรรคในขณะนั้น

กลุ่มวาดะห์ค่อยๆจางไปจากสนามการเมืองตั้งแต่ปี 2548

พรรคประชาธิปัตย์ ชิงพื้นที่ได้จำนวน ส.ส.เกือบจะทุกพื้นที่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ พื้นที่ที่เคยอยู่ในอิทธิพลของวาดะห์ก็เปลี่ยนมือเป็นของพรรคประชาธิปัตย์จนถึงปัจจุบัน

กลุ่มวาดะห์ปรากฏเป็นข่าวอีกครั้ง เกิดเหตุคาร์บอมบ์ที่ เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี โยงเอากลุ่มวาดะห์และ พล.อ.ชวลิต เข้าไปด้วย โดยสันนิษฐานจากความสัมพันธ์เก่าแก่

สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับคือ รูปแบบลักษณะ การก่อความไม่สงบในปัจจุบันนั้นเปลี่ยนแปลงไป ทั้งตัวบุคคลและความคิด มีการเชื่อมโยงของกลุ่มก่อความไม่สงบกลุ่มต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศเข้าด้วยกัน

แนวคิด อุดมการณ์ ก็เปลี่ยนไปตามสถานการณ์ จนถูกมองว่าอาจจะมีเรื่องของผลประโยชน์มาเกี่ยวข้องด้วย คำถามก็คือ เหตุการณ์ความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีการเมืองเอี่ยวด้วยหรือไม่ ในเมื่อเป็นกลุ่มคนเดียวกัน ถ้ามี เป็นกลุ่มการเมืองใด เป็นพื้นที่ของใคร ทำไมรัฐบาลไม่เอาจริงเอาจังเหมือนกับคาร์บอมบ์ที่เกาะสมุย.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้