วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่น่าเชื่อ

โดย สหบาท

โครงการก่อสร้างอาคารสถานีตำรวจทดแทน 396 แห่ง กำลังได้รับการเยียวยา

รัฐบาลทหารมีบัญชาให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการก่อสร้างให้โรงพักทั้ง 396 แห่ง ต้องแล้วเสร็จ 181 หลังในปี 2558 และที่เหลืออีก 215 แล้วเสร็จในปี 2559

แต่ไม่น่าเชื่อ ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง หน่วยงานระดับกองบังคับการอย่างกองบังคับการปราบปราม ถ้าเอาเรื่องจริงมาพูด กลับไม่มีที่อยู่เป็นที่เป็นทาง ก่อนนี้กองปราบปรามเดิมอยู่

สามยอด วรจักร และย้ายมาอยู่ที่พหลโยธิน เมื่อปี 35 ในสมัย พล.ต.ต.วรรณรัตน์ คชรักษ์ เป็น ผบก.ป.

มีหน่วยงานที่เกิดขึ้นภายหลัง ในสังกัดเดียวกัน อย่าง บก.ปคม. บก.ปปป. และ บก.ปคบ.ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกันด้วยพร้อมๆกับที่กองปราบปราม ถูกเนรมิตให้สมกับเป็นหน่วยงานสำคัญในยุคของ พล.ต.ต.สุรสิทธิ์ สังขพงศ์ มีสนามฟุตบอล สนามเทนนิส สนามบาส ห้องออกกำลังกาย และเซาน่า ให้ตำรวจในกองปราบฯและ บช.ก.ได้ใช้เป็นที่ออกกำลังกาย หรือแข่งขันกีฬาภายใน

ในส่วนสนามฟุตบอล ยังเป็นที่ฝึกของคอมมานโดกับหน่วยบินตำรวจ และเป็นสนามขึ้นลง ฮ. ให้กับผู้บังคับบัญชาในภารกิจเร่งด่วนอีกแห่งด้วย ทว่า....ช่วงก่อนเกิดการเปลี่ยนแปลงใหญ่ใน บช.ก.

อยู่ๆ สถานที่ที่ว่านี้ถูกรื้อทำลายราบเป็นหน้ากลอง ไม่เว้นแม้ตึก 4 ชั้นที่ตั้งกองปราบปราม ก่อนถูกดันให้มาอยู่ตึกหน้าที่ตั้งเดิม ปปป. ปคม. และ ปคบ.ให้ทั้ง 3 หน่วยงานย้ายไปอยู่ที่ศูนย์ราชการตึกบี ถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อก่อสร้างเป็นอาคารที่ตั้งและที่พักของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

ทุกอย่างดำเนินการเป็นไปอย่างรวดเร็วเหลือเชื่อ หลายคนแบ๊ะๆ พูดไม่ออก ในขณะที่มีการสร้างตึก 8 ชั้น เพื่อให้เป็นที่ทำงานของ บก.ป. และผู้บังคับบัญชาของ บช.ก. แต่ถึงวันนี้ อาคารใหม่กองปราบฯ ก็ยังสร้างไม่เสร็จ มีแต่โครงปูนเปลือยๆ และไม่มีใครมากล้าประมูลตบแต่งที่เหลือ เพราะงบฯมีแค่ 100 กว่าล้านบาท เพราะรู้ว่าไม่คุ้ม

ในความโกลาหลตำรวจกองปราบฯ ที่บางคนยังไม่มีห้องทำงาน ประชาชนที่มาแจ้งความก็พลอยเดือดร้อน ก่อนนี้แจ้งความไม่ถูกที่ก็ยังแนะให้เดินไปแจ้งกับ ปคม. ปคบ. ปปป.ที่อยู่ในบริเวณเดียวกันได้

แต่ปัจจุบัน ถ้ามีชาวบ้านแจ้งความไม่ถูก ต้องถ่อร่างฝ่าการจราจรไปแจ้งที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. และแม่ทัพสอบสวนกลาง พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. คิดเห็นเรื่องนี้อย่างไรบ้าง...

สหบาท

22 เม.ย. 2558 10:03 22 เม.ย. 2558 10:03 ไทยรัฐ