วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐธรรมนูญย้อนยุค กลับสู่น้ำเน่าการเมืองในอดีต

การอภิปราย ร่างรัฐธรรมนูญฉบับ ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ วันที่สองในหมวด “ผู้นำการเมืองที่ดีและสถาบันการเมือง” หมวดสำคัญที่กำหนดอนาคตการเมืองไทย ก็ยิ่งเห็นจุดอ่อนในรัฐธรรมนูญฉบับนี้มากมาย จนผมอยากจะฟันธงไว้ตรงนี้เลยว่า ไม่สมควรให้ผ่านออกไปใช้เด็ดขาด ถ้าผ่านออกไปใช้ ไม่เพียงทำให้การปฏิวัติครั้งนี้ “เสียของ” เท่านั้น แต่ยังทำให้ประเทศชาติ “เสียหาย” อีกต่างหาก

ผมหวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. จะเห็นจุดอ่อนเหล่านี้

ในหมวดนี้ กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ รายงานว่า ได้นำ ระบบการเลือกตั้งแบบสัดส่วนมาใช้ (เป็นระบบเยอรมัน แบบวัฒนธรรมเยอรมัน ไหนคุยว่าจะเป็นวัฒนธรรมแบบไทย) เพื่อมุ่งให้เกิด รัฐบาลผสม โดยมีเหตุผลสำคัญคือ การที่รัฐบาลมีเสียงข้างมากเกินครึ่งในปี 2549 และ 2557 ได้นำไปสู่ การยึดอำนาจ รัฐธรรมนูญฉบับนี้จึงออกแบบรัฐบาลในอนาคตให้เป็น รัฐบาลแบบผสม เท่านั้น

กรรมาธิการยกร่างฯให้เหตุผลว่า รัฐบาลผสม ไม่ได้ทำให้อ่อนแอ เพราะ ความมีเสถียรภาพของรัฐบาล อยู่ที่ คุณภาพของคนในรัฐบาลและพรรคการเมือง ความสำคัญคือ พรรคแกนนำรัฐบาลต้องรับฟังเพื่อนร่วมรัฐบาลด้วย หากไม่ฟังก็ถูกล้ม

ก็เป็นเหตุผลทางกฎหมายที่แย่ที่สุดที่เคยได้ยินมา นี่เป็นการเขียนรัฐธรรมนูญปกครองประเทศไทยนะครับ ไม่ใช่เขียนนิยายน้ำเน่า จะใช้เหตุผลข้างๆคูๆอย่างไรก็ได้

ส่วน ที่มาของ ส.ว. 200 คน กรรมาธิการยกร่างฯ ก็แถลงว่า ถูกออกแบบให้มาจาก 3 ทาง คือ จากการเลือกตั้งของประชาชนใน77 จังหวัด, จากการสรรหา และ จากการเลือกกันเองของกลุ่มอาชีพ เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกกลุ่มเข้ามาในสภา ไม่ให้กลับไปทะเลาะกัน

ก็ไหน ดร.บวรศักดิ์ ประธานยกร่างฯ แถลงว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ประชาชนเป็นใหญ่ แต่ที่มาของ ส.ว. 200 คน กลับรวบรัดสรรหาและเลือกกันเอง นอกจาก ไม่เห็นหัวประชาชนแล้ว ยังไม่เป็นประชาธิปไตยอีกด้วย เหมือนหลอกประชาชนกันซึ่งหน้า

ผมเห็นด้วยกับ ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ ประธานกรรมาธิการปฏิรูปการเมืองว่า รัฐธรรมนูญที่ดีต้องออกแบบให้สอดคล้องกับสภาพสังคมไทย การไปลอก “เยอรมัน” มาใช้ทั้งที่รู้ว่า คุณภาพคนไทย กับ คนเยอรมัน ต่างกันลิบโลก มันยิ่งแย่หนักขึ้นไปอีก

คนเยอรมันเป็นคนที่มีวินัยสูง มีความรับผิดชอบสูง รักชาติสูง ตรงต่อเวลา คนที่ไปทำงานสาย แม้จะสายเพียงไม่กี่นาที ก็ถูกมองว่าเป็นคนไม่รักษาสัญญา ถือเป็นคนที่ไม่มีคุณภาพ ขาดความเคารพต่อตนเองและองค์กร

แล้ว “คนไทย” เป็นอย่างไร ตรงข้ามกับคนเยอรมันทุกอย่าง เคยมีบทความส่งกันทางไลน์อ้าง ประธานเจโทรญี่ปุ่น วิจารณ์นิสัยคนไทย 10 ข้อ ไว้อย่างเจ็บแสบว่า

คนไทยรู้จักหน้าที่ของตัวเองต่ำมาก โดยเฉพาะหน้าที่ต่อสังคม มือใครยาวสาวได้สาวเอา จนเกิดเป็น ธุรกิจการเมือง ธุรกิจราชการ ธุรกิจการศึกษา ทำให้ประเทศชาติล้าหลังไปเรื่อยๆ คนไทยไม่จริงจังในความรับผิดชอบต่อหน้าที่ ทำงานแบบผักชีโรยหน้า หรือทำด้วยความเกรงใจ ต่างกับ คนญี่ปุ่น หรือ ยุโรป ที่ให้ความสำคัญกับ สัญญา หรือ ข้อตกลง อย่างเคร่งครัด เพราะหมายถึงความเชื่อถือในระยะยาว ปัจจุบันคนไทยถูกลดเครดิตความน่าเชื่อด้านนี้ลง (อย่างสายการบินจากไทยที่ถูกห้ามบินไง)

และ คนไทยขี้อิจฉาตาร้อน สังคมไทยไม่ค่อยเป็นสุภาพบุรุษ เลี้ยงคนเป็นศรีธนญชัย ยกย่องคนมีอำนาจมีเงิน โดยไม่สนใจภูมิหลัง

นี่คือคนไทยในสายตานักลงทุนญี่ปุ่น เป็นความจริงยิ่งกว่าจริง

เมื่อ รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ออกแบบให้ รัฐบาลไทยในอนาคตเป็น “รัฐบาลผสม” อย่างเดียว สิ่งที่เราจะได้เห็นก็เหมือนย้อนยุคกลับไปสู่อดีต ก็คือ การต่อรองของพรรคการเมืองในการจัดตั้งรัฐบาลผสม เกิด “โควตารัฐมนตรี” แบ่งกระทรวงทำมาหากิน ฯลฯ มันน่าเศร้าใจนะครับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

22 เม.ย. 2558 09:54 22 เม.ย. 2558 09:54 ไทยรัฐ


advertisement