วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 23/04/58

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ค้านรัฐธรรมนูญย้อนยุค ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 23 เมษายน 2558

แล้ว รัฐธรรมนูญฉบับ ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ที่ร่างขึ้นมาด้วยความหวาดกลัวอดีต ก็ถูกสับเละในการอภิปรายวันที่สอง แทนที่จะวางกรอบการเมืองไทยให้ก้าวไปข้างหน้า กลับวางกรอบย้อนยุคไปสู่ ระบบการเมืองน้ำเน่าแบบเดิมๆ ด้วย ระบบรัฐบาลผสม ที่ก่อให้เกิด การต่อรองอำนาจ ในการจัดตั้งรัฐบาล มีการแบ่งโควตารัฐมนตรี แย่งกระทรวงเกรดเอทำมาหากิน ทำให้ชาติบ้านเมืองพังมามากมายแล้ว


“ไต้ฝุ่น” ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญการเมือง แต่ได้เห็นระบบรัฐบาลผสมที่ล้มเหลวในอดีตมาแล้ว จนมีการแก้ไขใน รัฐธรรมนูญ 2540 แต่กลับ ไม่มีระบบกลั่นกรองคนดีเข้าสู่การเมือง จึงทำให้ ล้มเหลวซ้ำซาก ถ้าหาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ปล่อยให้ รัฐธรรมนูญฉบับบวรศักดิ์ คลอดออกมาใช้ ประเทศไทยในอนาคตไปไม่รอดแน่นอน ตัวอย่างในอดีตมีให้เห็น ไม่ต้องไปพิสูจน์อะไรอีกแล้ว

ปัญหาใหญ่ ของ รัฐธรรมนูญไทย และ ระบบการเมืองไทย ก็คือ ขาดเครื่องมือกลั่นกรองคนดีเข้าสู่การเมือง และ เข้าสู่อำนาจ แต่ รัฐธรรมนูญฉบับบวรศักดิ์ กลับละเลยไม่ได้แก้ปัญหาตรงนี้เลย มิหนำซ้ำยังได้ จัดตั้งองค์กรอิสระขึ้นมากมาย เพื่อ ลดทอนอำนาจรัฐบาล แล้วรัฐบาลจะบริหารประเทศได้อย่างไร “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องกลับไปคิดทบทวนให้ดีๆ ผลงาน “ที่ปรึกษาบ้านพิษณุโลก” ในอดีตเป็นอย่างไรจะได้เตรียมตัวถูก


เรื่องประหลาดๆ ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ยังมีอีกเยอะ เช่น มาตรา 182 กรณีที่นายกฯ เสนอกฎหมายที่เป็นการแสดงถึงความไว้วางใจในการบริหารราชการแผ่นดิน (กฎหมายอะไรก็ไม่รู้) ถ้า ส.ส.ไม่ยื่นเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจภายใน 48 ชั่วโมง ก็ให้ถือว่ากฎหมายนั้นผ่านการเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎร หรือ ถ้ายื่นขอเปิดอภิปรายภายใน 48 ชั่วโมง แต่คะแนนไม่ไว้วางใจไม่ถึงกึ่งหนึ่ง ก็ให้ถือว่ากฎหมายนั้นผ่านสภา เล่นกลอะไรกันไม่ทราบ เลอะเทอะดี รัฐธรรมนูญฉบับนี้


เล่นเอา ข้าราชการซี 3–ซี 11 นอนหนาวๆร้อนๆกันยามนี้ เมื่อ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เปิดเผยว่า รายชื่อข้าราชการเกือบ 100 คน ที่เข้าข่ายทุจริตรุ่นที่ 1 ตั้งแต่ ซี 3–ซี 11 ส่งถึงมือ นายกรัฐมนตรี แล้ว จะมี รุ่นที่ 2 รุ่นที่ 3 ตามมาอีก แล้วไม่สอบการทุจริตใน องค์กรอิสระ ทั้งหลายบ้างหรือ เห็นรับประทานกันมันปากเชียว

การเมืองต่างประเทศ เล่นแรงกว่าการเมืองไทยเยอะ วันวาน ศาลกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ พิพากษาจำคุก อดีตประธานาธิบดีมอร์ซี ที่ถูกปฏิวัติเป็นเวลา 20 ปี ฐานให้การสนับสนุนการฆาตกรรมที่เกิดขึ้นนอกทำเนียบรัฐบาลในเดือนธันวาคมปี 2012 หลังจากที่ถูกปฏิวัติ


เจ๋งอะ 13.00 น. วันนี้ ศ.ดร.พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา หัวหน้าคณะนักวิจัย บริษัทเอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ รศ.ดร.อำไพ ปั้นทอง ผู้เชี่ยวชาญด้านเภสัชวิทยาของยูเนสโก และ ดร.กรรณิกา เรือนจันทร์ หัวหน้างานวิจัยและนวัตกรรมวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีเชียงใหม่ จะร่วมกันแถลงข่าว ความสำเร็จในการพัฒนาสารสกัดจากพืชไทย 5 ชนิด มังคุด ฝรั่ง งาดำ ถั่วเหลือง ใบบัวบก ในการ รักษาโรคเอดส์ ที่ชั้น 30 อาคารเอไอเอ แคปปิตอล ถนนรัชดาภิเษก


13.00 น. ภริตา วิริยะรังสฤษฏ์ บรรณาธิการบริหาร นิตยสาร Gourmet&Cuisine จัดงานเปิดตัวหนังสือคุ้กบุ๊ก Pao’s Kitchen Sa-vories&Sweet รวบรวมอาหารคาวหวาน โดย “พี่เป้า” นุชนันท์ โอสถานนท์ จากคอลัมน์ Home Gourmet ในนิตยสาร Gourmet&Cuisine รวมเมนูคลาสสิกฝรั่งเศสและอเมริกาที่ทำได้เอง ที่บ้านเลขที่ 1 ถนนรัชดาภิเษก ซอย 20 แยก 5 พร้อมชิมอาหารขนมอร่อย จากครัวผู้เขียน

อารีพงษ์ ภู่ชอุ่ม รักษาการประธานบอร์ด การบินไทย เตรียมจัดประชุมใหญ่ผู้ถือหุ้นประจำปี 2558 วันศุกร์ที่ 24 เมษายนนี้ เวลา 13.30 น. ที่หอประชุมกองทัพอากาศ


ศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทรู คอร์ปอเรชั่น จะจัดพิธี บรรพชาสามเณร 8 รูป และ พิธีบวชแม่ชีน้อย 8 คน ที่เข้าโครงการเรียลลิตี้โชว์ สามเณรปลูกปัญญาธรรมปีที่ 4 ภายใต้แนวคิด “เรียน–เล่น– เป็น–เปลี่ยน” สู่เป้าหมายการ “เปลี่ยนคน เปลี่ยนคนทั้งโลก” ในวันอาทิตย์ที่ 26 เมษายน เวลา 13.00 น. ที่ ศูนย์วิปัสสนาสถานสากลไร่เชิญตะวัน เชียงราย ชมรายการนี้ได้ตั้งแต่วันที่ 24 เมษายน ทางช่องเรียลลิตี้ ทรูวิชั่นส์ ช่อง 9 และช่องเอชดี 119


บนแผงวันนี้ Numero ปก แต้ว-ณฐพร เตมีรักษ์, Garcon ดูแลความหล่อในหน้าร้อน, TOWN&COUNTRY ฉบับ Men’s Issue, อนุสาร อสท พาพักร้อนนอนทะเลล่องคยักกระบี่พังงา, เจินหวน จอมนางคู่แผ่นดิน โดย หลิวเลี่ยนจื่อ, พยัคฆราชซ่อนเล็บ ภาค 2 เล่ม 1 โดย เยี่ยกวน,มหายุทธ์ล้างปฐพี เล่ม 7 โดย ฉู่กั๋ว, อาหารและวัฒนธรรมการกินคนอาเซียน โดย ฝ่ายวิชาการสถาพรบุ๊คส์, นวนิยาย ปราสาทซ่อนรัก โดย อาสดา, เจ้าสาวลายเสือ โดย ชลาลัย, เพลิงบุปผา โดย ใบสน 4 WHEELs ดวลเดือดพิคอัพ 4×4 ขาโหด, Top Gear ศึกอภินิหารสามจอมเทพไฮเปอร์ ไฮบริด

ศพ เฉลิม พิพิธภัณฑ์ อยู่ศาลา 2 วัดพระศรีมหาธาตุ ถึง 26 เม.ย. พระราชทานเพลิง 27 เม.ย. 14.00 น.

"ไต้ฝุ่น"

22 เม.ย. 2558 09:33 22 เม.ย. 2558 09:39 ไทยรัฐ


advertisement