วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอกาสดีของคนไทยจะไปรัสเซีย

วันนี้แล้วนะครับ ที่ สนง.คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนจัดสัมมนา “โอกาสการลงทุนไทยในสาธารณรัฐเคนยา สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ สหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเอธิโอเปีย และสาธารณรัฐอุซเบกิสถาน” ที่โรงแรม เดอะ สุโกศล กรุงเทพฯ 09.00-16.30 น. มีกงสุลและนักธุรกิจที่มีประสบการณ์ลงทุนและค้าขายกับประเทศพวกนี้มาบรรยายให้ตลอด สัมมนาฟรี สนใจก็โทร.ไปจองที่คุณสุนทร 08-9811-9579 ก่อนนะครับ

ขณะนี้ ความสัมพันธ์ไทย - รัสเซีย แน่นแฟ้นกว่าเดิมมาก ไทยคบกับรัสเซียในขณะที่รัสเซียกำลังโซเซ โดนสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปชกหน้าหงายด้วยมาตรการคว่ำบาตร ตามด้วยโดนเตะจนล้มคว่ำคะมำหงายด้วยราคาน้ำมันที่ต่ำกว่า 60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และโดนกระทืบจากประชาคมโลกกรณีแหลมไครเมียและอูเครน

การกล้าคบกันในยามยากทำให้ไทยได้ใจทั้งรัฐบาลและคนรัสเซียมากพอสมควร มีอีเมลถามมาที่เปิดฟ้าส่องโลกว่า นอกจากน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ และอาวุธยุทโธปกรณ์ทั้งหลายแล้ว พวกเราชาวไทยสามารถเข้าไปทำอะไรในประเทศรัสเซียเพื่อให้เกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจได้บ้างครับ?

ผมว่าเรื่องที่คนไทยถนัดก็คือการเกษตร คนรัสเซียทำเกษตรไม่เป็น แต่ประชากรล่าสุด 141 ล้าน ต้องการอาหารการกินอย่างด่วน พืชพรรณธัญญาหารที่เคยส่งมาจากประเทศต่างๆ ทางสหภาพยุโรป ตอนนี้ไม่ส่งมาเลย บริษัท ซี.พี. ของไทย เข้าไปเลี้ยงหมู ลงทุนไปหลาย พันล้านรูเบิล ทราบข่าวว่า ซี.พี. กำลังสนุกสนานสำราญใจกับกำไรที่เป็นกอบเป็นกำ ผลิตเท่าไร ก็ไม่พอให้ชาวรัสเซียกิน แถมต้นทุนค่าอาหารสัตว์ถูก เพราะฟางที่โน่นถูกมาก

การที่ค่าเงินรูเบิลของรัสเซียตกก็เป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่ของคนไทยนะครับ แต่เดิม เอาเงินไทยเข้าไป 100 บาท ไปลงทุนในรัสเซียได้ในมูลค่าประมาณ 100 รูเบิล แต่วันนี้ลงทุนในรัสเซียได้มูลค่ามากถึง 160 รูเบิล แต่เดิม พวกกฎระเบียบอะไรนี่ยุ่งยากมาก วันนี้ ทางรัฐบาลรัสเซียจำเป็นต้องทำให้การเข้าไปลงทุนและการส่งสินค้าไปขายมีความยุ่งยากน้อยลง ไม่เช่นนั้น ผู้คนอดอาหารตายแน่

ที่ผมอยากจะแนะนำก็คือไซบีเรีย ซึ่งเป็นแผ่นดินเอเชียของรัสเซีย กินพื้นที่เริ่มจากเทือกเขาอูราล เทือกเขาใหญ่ยาวจากทะเลอาร์กติกด้านเหนือลงมาแม่น้ำอูราลทางใต้ ยาวประมาณ 2,500 กิโลเมตรเทือกเขานี้นี่แหละครับ แบ่งพื้นที่ระหว่างรัสเซียที่เป็นยุโรปกับรัสเซียที่เป็นเอเชีย ไปจนถึงมหาสมุทรแปซิฟิกทางด้านตะวันออก

ไซบีเรียกินพื้นที่มากถึง 80% ของแผ่นดินรัสเซีย แต่มีคนอยู่เพียง 25% ผู้คนในภูมิภาคไซบีเรียร่ำรวยมากนะครับ เพราะก๊าซธรรมชาติ 90% + ถ่านหิน 70% ที่ผลิตจากรัสเซีย มาจากไซบีเรียทั้งนั้น ป่าไม้ที่นี่ก็มีเยอะมาก พื้นที่ป่ารวมกันแล้วหลายล้านตารางกิโลเมตร เฉพาะป่าไม้อย่างเดียวกินพื้นที่ใหญ่กว่าประเทศไทยหลายเท่า พวกแร่หายากทั้งหลายก็มาจากภูมิภาคไซบีเรียนี่แหละครับ คนทางนี้มีสตางค์เยอะแต่ไม่มีที่ใช้ พอถึงหน้าหนาว อากาศหนาวมากและหนาวยาวนาน มีอุณหภูมิเฉลี่ยระหว่าง-15 ถึง-40 องศาเซลเซียส กำลังหนาว สายตามองเห็นอาหารอะไรในร้านรวง ซื้อหมด ผมถึงบอกว่าน่าไปไซบีเรีย

ไซบีเรียมีทั้งไซบีเรียตะวันตก ไซบีเรียตะวันออกและตะวันออก ไกล ตรงไซบีเรียตะวันตกนี่ พื้นที่มากกว่า 50% อยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเลไม่ถึง 100 เมตร มีทั้งปลาไทก้า และทุ่งหญ้าสเต็ปป์ มี Petroleum Basin หรือแอ่งน้ำมันดิบที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพียงแอ่งเดียวใหญ่ถึง 3 ล้านตารางกิโลเมตร แอ่งเดียวนี่ใหญ่กว่าประเทศไทยหลายเท่า ทุกวันนี้ที่ขุดๆ กันอยู่นี่ เป็นน้ำมันที่อยู่ในบริเวณตื้นนะครับ ไอ้ที่อยู่ลึกกว่านั้นยังมีอยู่เยอะและยังไม่ได้สำรวจ

ส่วนไซบีเรียตะวันออก ทางตอนเหนือมีทะเลทรายอาร์กติก ป่าไม้ไทก้าตอนกลาง ส่วนตอนทางใต้ของภูมิภาคเป็นทุ่งหญ้าสเต็ปป์ แถวนี้มีทะเลสาบน้ำจืดที่ลึกที่สุดในโลก ชื่อว่าทะเลสาบไบคาล นักสำรวจชาว รัสเซียสำรวจแถบนี้ซ้ำๆ ซากๆ จนได้ตัวเลขมายืนยันกับประธานาธิบดีปูตินว่า น้ำมัน ก๊าซ ทองคำ และเพชร ของไซบีเรียตะวันออกนี่ ถ้าไปขุดเอามาขายก็จะได้เงินทันที 5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แค่ 1 ล้านล้านดอลลาร์ ก็เท่ากับเงินไทย 30 ล้านล้านบาท นั่นหมายความว่าความมั่งคั่งของไซบีเรียตะวันออกมีมูลค่าถึง 150 ล้านล้านบาท มากกว่างบประมาณของประเทศไทย 50 ปี มารวมกัน

วันนี้ ผมยังไม่ได้คุยเรื่องตะวันออกไกลของรัสเซียนะครับ พรุ่งนี้ขออนุญาตมารับใช้กันต่อ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

22 เม.ย. 2558 09:16 22 เม.ย. 2558 09:16 ไทยรัฐ