วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กว่าจะฮิต! (ต้องใช้เวลา)

ใครจะรู้บ้างว่าเจ้า ขาตั้งกล้องถ่ายรูปตัวเอง หรือ ไม้เซลฟี (Mono pod selfie) ที่กำลังฮิตติดลมอยู่ในตอนนี้นี่มันมีมาตอนไหน? ใครเป็นคนผลิตคิดค้นทำขึ้นคนแรก?

ก่อนเป็นที่นิยมใช้แพร่หลาย...จริงๆแล้ว ไม้เซลฟีถูกคิดค้นทำขึ้นมาถึง 2 ครั้ง ทิ้งช่วงห่างกัน กว่า 2 ทศวรรษ และคิดค้นโดยผู้ชาย 2 คน จาก คนละมุมโลก

ไม้เซลฟียุคแรกๆหรือบางทีอาจทำเป็นครั้งแรก คิดค้นขึ้นในทศวรรษปี 1980 โดยนาย ฮิโรชิ อูเอดะ ชาวญี่ปุ่น สมัยทำงานกับบริษัทกล้อง “มินอลตา” และเป็นช่างภาพฝีมือดีอีกด้วย ส่วนเบื้องหน้าเบื้องหลังที่คิดทำไม้เซลฟี ได้มาตอนอูเอดะไปเที่ยวยุโรปที่รู้สึกไม่สะดวกที่จะขอให้คนแปลกหน้าถ่ายรูปให้ แถมตอนขอให้เด็กคนหนึ่งถ่ายรูปคู่ตัวเองกับภรรยา เด็กคนนั้นได้วิ่งหนีหายไปพร้อมกล้อง ก็เลยคิดทำไม้ชักเข้าชักออกได้แบบ 3 ขาที่มีอุปกรณ์จับยึด และใช้สำหรับกล้องขนาดเล็กรุ่นใหม่ๆ โดยยังติดกระจกด้านหน้ากล้องเพื่อให้คนถ่ายเห็นอิริยาบถของตัวเองได้

แต่โชคไม่เข้าข้างนักประดิษฐ์ท่านนี้! สมัยนั้น การถ่ายรูปตัวเองเป็นเรื่องใหม่มากๆ ส่วนผู้หญิงยิ่งดูไม่สะดวก ขาตั้งกล้องของอูเอดะที่ได้รับจดสิทธิบัตรในปี 2526 เลยขายไม่ดีแถมคุณภาพของรูปก็ไม่สู้ดีนัก

เมื่ออายุสิทธิบัตรหมดในปี 2546 หรืออย่างน้อย 10 ปี ก่อนไม้เซลฟีเกิดฮอตฮิตในปัจจุบัน อูเอดะที่เป็นคนต้นคิดที่ยังเป็นเจ้าของสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์อีกราว 300 ชิ้นงาน ยังมองมุมบวกว่า “(แค่) ไอเดียนี้มาเร็วเกินไป”!

แต่ เวย์น ฟรอมม์ นักประดิษฐ์ของเล่นและอุปกรณ์เสริมชาวแคนาดา กลับเชื่ออย่างสนิทใจว่า เหตุผลหนึ่งที่ไม้เซลฟีเกิดฮิตติดลมบน! ก็เพราะสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่า “ควิค พ็อด” ไม้เซลฟี ยืดหดได้ ที่ตนคิดทำขึ้นในต้นทศวรรษปี 2000 โดยศึกษาเทคโนโลยีของร่มและไม่เคยรู้เลยว่าสิ่งประดิษฐ์ลักษณะนี้! อูเอดะเคยทำมาก่อน

ฟรอมม์ใช้เวลาเดินสายโปรโมตสิ่งประดิษฐ์ตามงานแสดงสินค้าต่างๆอยู่เป็น 10 ปี กว่าจะติดตลาด และขายดีกว่าของอูเอดะมาก แต่ก็มีของทำเลียน แบบราคาถูกกว่ามาแย่งส่วนแบ่งตลาดไปเสียมาก

แต่ฟรอมม์ยังบอกด้วยว่านักประดิษฐ์อย่างตนเองและอูเอดะ ไม่ได้ถือเงินเป็นสรณะ แต่เป็นการสรรค์สร้างบางสิ่งบางอย่างที่สนุกหรือเป็นประโยชน์กับคนอื่น ดังนั้น ตนจึงมีความสุขที่โลกอ้าแขนยอมรับไม้เซลฟี.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

22 เม.ย. 2558 09:05 22 เม.ย. 2558 09:05 ไทยรัฐ