วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระเบียบวินัยของคนในชาติสำคัญยิ่ง! เต้ย พงศกร ภูมิใจเป็นหนุ่มอีสาน

ชาติจะพัฒนาและก้าวไปในข้างหน้าได้ เพราะคนในประเทศมีคุณภาพ เต้ย พงศกร เมตตาริกานนท์ พระเอกหล่อหุ่นซ่อนล่ำ อยากจะมาร่วมปลุกสำนึกจิต ให้เราตระหนักถึงในเรื่องระเบียบวินัยในทุกๆ อย่าง เต้ยเพิ่งมาร่วมเปิดตัวหนังเรื่องสี่เส้า ที่พารากอน หนังรักเศร้าเคล้าน้ำตาเรื่องนี้ เต้ยเล่นเป็นพระเอก จะน่าดูแค่ไหน ต้องไปพิสูจน์กันเอาเอง

เต้ยอยากจะร่วมปลุกจิตสำนึก ของคนในสังคมกับเรื่องไหนมากที่สุด? “เรื่องระเบียบวินัย อันดับแรกเลยเรื่องระเบียบวินัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการต่อแถว หรือระเบียบวินัยทุกสิ่งทุกอย่างเลย เพราะผมไปเห็นต่างชาติมา เช่นญี่ปุ่น เขามีวินัยกันมาก อย่างเรื่องการทิ้งขยะให้ถูกที่ เพราะว่าถ้าเราทิ้งขยะให้ถูกที่สังคมเราก็จะน่าอยู่ขึ้น หรือเรื่องการต่อแถวขึ้นรถเมล์ ที่ไม่ต้องไปเบียดแย่งกันขึ้น ต่อแถวขึ้นรถไฟ ต่อแถวทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของหรือเข้าห้องน้ำ ผมว่ามันดี ซึ่งถ้าต่างชาติมาเห็นก็จะชื่นชมว่ามันดีจังเลย สังคมเราเป็นระเบียบมากๆ ไม่ต้องมีใครมาจัดระเบียบให้ เป็นโดยจิตสำนึกกันเองเลยว่าต้องต่อแถว ต้องทิ้งขยะให้เป็นที่ หรือเรื่องต่างๆ เช่นการขับรถ กฎจราจรต่างๆ ก็ต้องทำให้ถูกต้องตามกฎหมายด้วย”


ตอนนี้คนไทยบางส่วน ยังไม่ค่อยมีระเบียบวินัยหรือเปล่านะ? “(ยิ้ม) มีครับ แต่ยังมีไม่มากเท่าต่างประเทศ ก็อยากให้พวกเรามีระเบียบวินัยมากขึ้นครับ เมืองไทยของเรามีเอกลักษณ์ที่สวยงามอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหาร การแต่งตัว” เป็นคนอีสานโดยกำเนิด จากจังหวัดอำนาจเจริญ เต้ยมีความภาคภูมิใจในความเป็นหนุ่มอีสานในเรื่องไหนบ้างคะ? “โอ้ แน่นอนครับ ภูมิใจในภาษาสละสลวย ภาษาสละสลวยไม่พอ อาหารอร่อยด้วย (ยิ้ม) ข้าวเหนียว ส้มตำ ผมว่าภาคอื่นไม่สามารถตำอร่อยได้เท่าภาคอีสาน (ยิ้ม) ซึ่งส้มตำแต่ละภาคก็จะอร่อยแตกต่างกันไปครับ มีเอกลักษณ์ของแต่ละที่ (ยิ้ม)".

ชาติจะพัฒนาและก้าวไปในข้างหน้าได้ เพราะคนในประเทศมีคุณภาพ เต้ย พงศกร เมตตาริกานนท์ พระเอกหล่อหุ่นซ่อนล่ำ อยากจะมาร่วมปลุกสำนึกจิต ... 22 เม.ย. 2558 07:51 22 เม.ย. 2558 08:26 ไทยรัฐ