วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดึงตร.มาเลย์ร่วมล่าแก๊งโกงเงินยูฟัน

ยกเลิกพาสปอร์ตตัวการ

อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษโต้ข่าวลือรับสินบนไม่ยอมทำเป็นคดีพิเศษ หลังมอบคดี บ.ยูฟัน สโตร์ จก. ให้ตำรวจทำ เผยเพราะเห็นตำรวจทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ แฉยังมีอีก 3-4 แห่งที่ประกอบธุรกิจในลักษณะนี้ มีสกุลเงิน ที่ตั้งใหม่หลายสกุล ด้าน พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. ระบุตรวจสอบหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่พบการออกใบอนุญาตให้ บ.ยูฟันฯดำเนินการ ก่อนเดินทางไปส่งมอบทรัพย์สินที่ยึดได้กว่า 400 ล้านบาท ให้ ปปง.ตรวจสอบก่อนขายทอดตลาดนำเงินมาเยียวยา ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศยกเลิกหนังสือเดินทาง “แจ็คกี้” ตัวการสำคัญของ บ.ยูฟัน สโตร์ จก. แล้ว

กรณี พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร.สนธิกำลังตำรวจหลายหน่วยงานจับกุมเครือข่ายบ.ยูฟัน สโตร์ จก. หลังพบการกระทำผิดตาม พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และอยู่ระหว่างตามตัวผู้เกี่ยวข้องที่เหลือ จนถึงขณะนี้มีผู้เสียหายทยอยเข้าแจ้งความจำนวนมาก

ความคืบหน้า ที่ บก.ปคบ. เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 เม.ย. พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. พ.ต.อ.อังกูร คล้ายคลึง รอง ผบก.ปคบ. และชุดพนักงานสอบสวน ร่วมประชุมความคืบหน้าในคดี บ.ยูฟัน สโตร์ จก. เพื่อเรียกตัวผู้เกี่ยวข้องในคดีมาสอบปากคำพร้อมสรุปยอดผู้เสียหาย ตลอดทั้งวันมีประชาชน นักธุรกิจ และข้าราชการในฐานะผู้เสียหายทยอยเดินทางเข้าแจ้งความอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ บก.ปคบ.ตั้งศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ในคดีนี้ โดยเตรียมห้องรับแจ้งความไว้ 4 ห้อง มีชุดพนักงานสอบสวนจาก บช.ภ.1 บช.ภ.2 และ บช.น. กว่า 70 นาย รอรับคดีหลังการประชุม พล.ต.ท.สุวิระเผย จนถึง

ขณะนี้มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับบ.ยูฟันฯ แล้ว 110 คน มูลค่าความเสียหายประมาณ 35 ล้านบาท เฉลี่ยการลงทุนในแต่ละคนประมาณ 320,000 บาท หากคำนวณจากจำนวนสมาชิกในประเทศไทยประมาณ 120,000 คน จะส่งผลให้เกิดความเสียหาย 38,000 ล้านบาท ทั้งนี้พฤติกรรมของ บ.ยูฟันฯถือว่าเป็นความเสียหายร้ายแรงต่อประเทศ ผู้เสียหายบางรายต้องขายที่ทำกิน กู้เงินจากแหล่งเงินทุนมาลงทุน กลับไม่ได้รับผลตอบแทนตามคาด ที่สำคัญยังพบว่า บ.ยูฟันฯ โอนเงินที่ได้จากผู้เสียหายขนหนีไปต่างประเทศ เป็นเรื่องที่ยอมไม่ได้ ต้องติดตามทรัพย์สินกลับคืนมา

พล.ต.ท.สุวิระกล่าวต่ออีกว่า ส่วนเรื่องการประสานงานกับทางการมาเลเซีย ได้ส่งหนังสือสอบถามถึงบุคคลทั้ง 4 คน กระทำผิดตาม พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 ที่หลบหนีเข้าประเทศมาเลเซีย เพื่อตรวจสอบว่าบุคคลเหล่านี้มีชื่ออยู่ในทะเบียนราษฎรของประเทศมาเลเซียหรือไม่ ส่วนการที่ บ.ยูฟันฯ ประกอบธุรกิจในประเทศมาเลเซียนั้น จากข้อมูลเบื้องต้นทราบว่า ผิดกฎหมายประเทศมาเลเซีย เพราะทางการมาเลเซียเคยออกมาเตือนประชาชนไม่ให้เข้าร่วมธุรกิจประเภทนี้ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ออกมาร่วมกลุ่มสนับสนุนบ.ยูฟันฯตามทีี่ต่างๆถือเป็นเรื่องดี เพราะตำรวจจะได้ทำงานง่ายขึ้นในการตรวจสอบข้อมูลหลักฐานบุคคลเหล่านี้ หากพบว่าเชื่อมโยงกับ บ.ยูฟันฯต้องออกหมายจับเพิ่มแน่นอน

ต่อมา พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. พ.ต.อ.อังกูร คล้ายคลึง รอง ผบก.ปคบ. เดินทางไปแถลงข่าวที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ร่วมกับนางสุวณา สุวรรณจูฑะ อธิบดีดีเอสไอ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง รองอธิบดีดีเอสไอ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล ผบ.สำนักคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ ดีเอสไอ กรณีส่งมอบข้อมูลคดี บ.ยูฟันฯให้ตำรวจดำเนินการ

นางสุวณากล่าวว่า ที่ผ่านมาดีเอสไอส่งทีมลงไปสืบสวนและเก็บข้อมูล บ.ยูฟันฯในทางลับมาโดยตลอด ทราบว่ามีบริษัทอีก 3-4 แห่ง ที่ดำเนินธุรกิจหลอกลวงรูปแบบขายตรงในลักษณะนี้ มีการนำเงินมาแลกเปลี่ยนเป็นเงินดิจิตอล โดยธุรกิจที่ดีเอสไอทราบมีสกุลเงิน bizpoint umax และ onecoin ที่ดีเอสไอไม่รับเป็นคดีพิเศษเนื่องจากตำรวจดำเนินการได้ผลเป็นอย่างดี นำข้อมูลทั้งหมดมอบให้ พล.ต.ท.สุวิระและคณะทำงาน ส่วนมีกระแสข่าวว่ามีดีเอสไอรับสินบนไม่ยอมรับคดี บ.ยูฟันฯ เป็นคดีพิเศษนั้น ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ดีเอสไอไม่มีการรับสินบน หากพบมีเจ้าหน้าที่ดีเอสไอทุจริตจริงให้แจ้งโดยด่วน เนื่องจากเป็นนโยบายของรัฐบาลในการป้องกันปราบปรามการทุจริต

“ข้อมูลธุรกิจยูฟันที่ดีเอสไอมอบให้กับทางตำรวจ ประกอบด้วย กลุ่มที่เกี่ยวข้องระดับผู้บริหารระดับสูงที่ถูกจับไปแล้ว และยังมีรายชื่อกลุ่มแม่ข่ายหลักอีก 20 คน ประกอบด้วย ชาวไทยและต่างชาติ ทั้งหมดผ่านการเปลี่ยนชื่อ-นามสกุลมาแล้วรายละ 3-5 ครั้ง ที่ผ่านมาดีเอสไอยังให้ความรู้เกี่ยวกับแชร์ลูกโซ่กับประชาชนในพื้นที่ จ.นนทบุรี และ จ.ขอนแก่น ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อแชร์ลูกโซ่ ปลายเดือนนี้จัดทีมไปให้ความรู้ในพื้นที่ภาคเหนือ” นางสุวณากล่าว

ด้าน พล.ต.ท.สุวิระกล่าวเพิ่มเติมว่า ล่าสุด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. เซ็นคำสั่งแต่งตั้งชุดพนักงานสอบสวนเพิ่มกว่า 100 นาย ไปประจำที่ บก.ปคบ. เพื่อรับแจ้งความในคดีนี้ ผู้เสียหายสามารถแจ้งความที่สถานีตำรวจทั่วประเทศ หากเจ้าหน้าที่ไม่รับแจ้งความสามารถแจ้งได้ที่ 1599 สายด่วน ศปก.ตร. โดยเจ้าหน้าที่จะเก็บข้อมูลผู้เสียหายเป็นความลับ

“หลังตรวจสอบข้อมูลจากหลายหน่วยงาน อาทิ ธนาคารแห่งประเทศไทย กลต. สคบ. และกรมพัฒนาธุรกิจการค้า พบไม่มีการออกใบอนุญาตให้บ.ยูฟันฯ กรณีที่มีข่าวผู้บริหารชาวมาเลเซียเชิญผู้สื่อข่าวไทยไปรับฟังข้อเท็จจริงที่ประเทศมาเลเซียนั้น ขอให้ผู้สื่อข่าวไทยไปเยอะๆ และช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริง อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยเป็นประเทศแรกที่รู้ก่อนและจับกุมเครือข่ายแชร์ลูกโซ่เป็นประเทศแรกในอาเซียน ถือเป็นความโชคดีที่มีการร่วมมือกันระหว่าง สตช.และดีเอสไอ” พล.ต.ท.สุวิระกล่าว

บ่ายวันเดียวกัน ที่ ปปง. ถนนพญาไท กทม. พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. พ.ต.อ.อังกูร คล้ายคลึง รอง ผบก.ปคบ. เดินทางส่งมอบทรัพย์สินที่ยึดได้ในคดี บ.ยูฟัน สโตร์ จก. ประกอบด้วย เงินสดในบัญชีธนาคารกว่า 250 ล้านบาท โฉนดที่ดินและ อาคารพาณิชย์ มูลค่า 50 ล้านบาท รถยนต์หรูต่างๆ 14 คัน มูลค่า 50 ล้านบาท และทรัพย์สินอื่นอีกกว่า 50 ล้านบาท รวมมูลค่ากว่า 400 ล้านบาท ให้กับ พ.ต.อ. สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการ ปปง. เพื่อขายทอดตลาดนำเงินมาเยียวยาผู้เสียหายที่เข้าแจ้งความ

พ.ต.อ.สีหนาทเผยจากการสืบสวนและรวบรวมพยานหลักฐาน พบบริษัทยูฟันฯ กับพวก มีความผิดตาม พ.ร.บ.ขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ.2545 และความผิดตาม พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 และความผิดฉ้อโกงประชาชน ทั้งนี้ ทรัพย์สินดังกล่าว ปปง.จะตรวจสอบก่อนขายทอด ตลาดเพื่อนำเงินเยียวยาผู้เสียหาย พบยังมีทรัพย์สินที่ ปปง.ต้องอายัดอีกมากยังเปิดเผยรายละเอียดไม่ได้ ส่วนทรัพย์สินที่โยกย้ายไปต่างประเทศ อยู่ระหว่างประสาน งานกับ ปปง.ของแต่ละประเทศให้ส่งทรัพย์สินกลับคืน

มีรายงานว่าข่าวจับกุมผู้บริหาร บ.ยูฟัน สโตร์ จก. เริ่มเป็นที่สนใจของสื่อมวลชนในประเทศมาเลเซีย พบว่าตำรวจมาเลเซียอยู่ระหว่างติดต่อประสานงานตำรวจไทยเพื่อทำคดีนี้ โดย พล.ต.ท.สุวิระเผยหลังจับกุมผู้ต้องหาคนสำคัญๆในไทยได้ครบและส่งสำนวนให้อัยการส่งฟ้องแล้ว จะเดินทางไปพบตำรวจมาเลเซีย เพื่อประสานการจับกุมผู้ต้องหาชาวมาเลเซียต่อไป

นอกจากนี้ทางชุดสืบสวนยังขอความร่วมมือจากบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (ประเทศไทย) หรือเครดิตบูโร ให้ยื่นคำร้องไปยังบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติของมาเลเซีย ตรวจสอบข้อมูลการเงินของชาวมาเลเซีย 4 ราย ที่ตำรวจไทยกำลังตามล่าตัวในฐานะผู้ต้องสงสัยในคดีนี้ ประกอบด้วย

นายเท คิม เลง นายลี ควน มิง นายวอน ซิง หัว ส่วนผู้ต้องสงสัยชาวมาเลเซียรายที่ 4 นายแจ็คกี้ ที่ใช้บัตรประชาชนไทยในชื่อนายอาทิตย์ ปานแก้ว ต้องรอผลสืบสวนข้อมูลเพิ่ม เนื่องจากทั้ง 2 หน่วยงานเคยประสานขอความร่วมมือแลกเปลี่ยนข้อมูล จนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาในคดีแชร์ลูกโซ่รายหนึ่งในประเทศไทยมาแล้ว

ด้านการติดตามตัวนายแจ็คกี้ชาวมาเลเซีย ตัวการสำคัญของบ.ยูฟัน สโตร์ จก. ที่หลบหนีการจับกุมจากประเทศมาเลเซียมากบดานในประเทศไทย จ้างปลัดอำเภอวังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ทุจริตเพิ่มชื่อในทะเบียนราษฎร ปลอมเป็นคนไทยในชื่อนายอาทิตย์ ปานแก้ว ซึ่งกรมการปกครองตรวจพบและสั่งจำหน่ายชื่อไปแล้วนั้น นายธงชัย ชาสวัสดิ์ อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ เผยว่า ได้รับหนังสือชี้แจงจากกรมการปกครองในเรื่องดังกล่าวแล้ว สั่งการให้ ผอ.กองหนังสือเดินทาง ยกเลิกหนังสือเดินทางแล้ว ตั้งแต่เย็นวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา พร้อมทำรายงานด่วนเสนอ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศ รับทราบตามขั้นตอน

อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษโต้ข่าวลือรับสินบนไม่ยอมทำเป็นคดีพิเศษ หลังมอบคดี บ.ยูฟัน สโตร์ จก. ให้ตำรวจทำ เผยเพราะเห็นตำรวจทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ... 22 เม.ย. 2558 07:32 22 เม.ย. 2558 07:33 ไทยรัฐ