วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับแก๊งเชิดรถ

จับแก๊งเชิดรถ

  • Share:

ออกอุบายหลอกเช่านำไปขายถูกทางไลน์

ตามรอยเว็บไซต์ “รถหลุดจำนำราคาถูก” รวบขบวนการเช่ารถแล้วเชิดหนี มีผู้เสียหายหลายรายตกเป็นเหยื่อแจ้งกองปราบปรามรวบผู้ต้องหา 3 คน รถของกลาง 8 คัน อ้างซื้อมาจากเครือข่ายรถมือสองผ่าน “แอพพลิเคชั่นไลน์” บรรดาเจ้าของสุดดีใจได้คืน ระบุมีคนรู้จักมาขอเช่า ก่อนเชิดหายไปขายทอดตลาด

ที่กองบังคับการปราบปราม เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 21 เม.ย. พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รรท.ผบก.ป. พ.ต.อ.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ไพโรจน์ โรจนขจร ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.ธรรมวัฒน์ หิรัณย-เลขา รอง ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.ต่อศักดิ์ ปานกลิ่นพุฒ สว.กก.2 บก.ป. แถลงข่าวจับกุมนายเศรษฐกิจ ศรัทธานุศาสตร์ อายุ 43 ปี นายชัยพัทธ์ อติวงศ์พิทักษ์ อายุ 33 ปี และ น.ส.อิสรีย์ บุญชู อายุ 26 ปี ผู้ต้องหาร่วมกันรับของโจร ซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ซึ่งทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิด และข้อหาปลอมเอกสารราชการ พร้อมทั้งแจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับนายเศรษฐกิจ ในความผิดฐานมีและใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ผู้อื่นโดยมิชอบในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อผู้อื่นหรือประชาชน

นอกจากนี้ ยังตรวจยึดของกลาง ประกอบด้วย รถเก๋งมิตซูบิชิ มิราจ สีแดง ทะเบียน ขน 6209 เชียงใหม่ รถเก๋งโตโยต้า พรีอุส สีดำ ทะเบียน ญณ 8078 กรุงเทพมหานคร รถเก๋งมิตซูบิชิ มิราจ สีดำ ทะเบียน ฆว 3797 กรุงเทพมหานคร รถเก๋งนิสสัน อัลเมร่า สีขาว ทะเบียน กย 9208 ระยอง รถเก๋งฟอร์ด เฟียสต้า เอ็กซ์ ทะเบียน ญฮ 1975 กรุงเทพมหานคร รถเก๋งซูซูกิ สวิฟท์ สีขาว ทะเบียน กท 8857 ราชบุรี รถเก๋งฮอนด้า ซิตี้ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน กร 9973 นนทบุรี และรถเก๋งเบนซ์ ซี 180 สีขาว ทะเบียน ฆส 5384 กรุงเทพมหานคร

เบื้องหลังการจับกุมสืบเนื่องเมื่อวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา กลุ่มผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์พนักงานสอบสวน กก.2 บก.ป.ขอให้ช่วยสืบสวนติดตามรถที่ถูกมิจฉาชีพออกอุบายฉ้อฉล ด้วยการเช่าแล้วนำไปขายต่อจนได้รับความเดือดร้อน

ก่อนหน้านี้ เข้าแจ้งความไว้ตามท้องที่เกิดเหตุ แต่คดีไม่มีความคืบหน้า กระทั่งผู้เสียหายพบข้อมูลประกาศขายรถในเว็บไซต์ที่ชื่อ “รถหลุดจำนำ ราคาถูก” ประกาศขายรถเก๋งมิตซูบิชิ มิราจ สีแดง มีรูปลักษณ์ทั้งภายในและภายนอกเหมือนรถของตัวเอง

ต่อมาชุดสืบสวน กก.2 บก.ป.วางแผนติดต่อล่อซื้อจากเจ้าของเว็บไซต์ที่ประกาศขาย และทิ้งเบอร์โทรศัพท์ติดต่อไว้ ผู้เสนอขายคือ นายเศรษฐกิจ ศรัทธานุศาสตร์ อายุ 43 ปี และ น.ส.อิสรีย์ บุญชู ในราคา 99,000 บาท โอนเงินล่วงหน้า 5,000 บาท ส่วนที่เหลือให้ชำระเมื่อมีการส่งมอบรถ ก่อนนัดหมายส่งมอบรถกันที่ห้างสรรพสินค้าเอ็มที อารีน่า ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี นายชัยพัทธ์ อติวงศ์พิทักษ์ อายุ 33 ปี เป็นผู้ขับรถมาตามนัด เจ้าหน้าที่แสดงตัวเป็นตำรวจขอตรวจสอบเอกสารการครอบครองรถ แต่นายชัยพัทธ์ไม่สามารถนำมาแสดงได้ ขณะที่ผู้เสียหายโผล่ออกมาชี้ยืนยันเป็นรถของตัวเองตำรวจจึงเข้าจับกุมทั้งแก๊ง

นายชัยพัทธ์สารภาพว่า นอกจากรถคันนี้แล้วยังมีรถที่ได้มาโดยมิชอบ พร้อมนำออกขายให้ลูกค้าอีก 8 คัน จอดไว้ที่บ้านพักเลขที่ 36/18 ซอยลำลูกกา 11/11 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เป็นเหตุให้ตำรวจกองปราบปรามนำกำลังตามอายัดทั้งหมดเป็นหลักฐาน และยังพบกุญแจรถ และเอกสารสำเนาบัตรประชาชนผู้อื่นเป็นจำนวนมาก ถึงกระนั้นก็ตาม กลุ่มผู้ต้องหาอ้างว่า ติดต่อซื้อรถจากเครือข่าย

ที่ซื้อขายรถมือสองผ่านทางแอพพลิเคชั่นไลน์ ไม่ทราบว่าเป็นรถของผู้เสียหายที่ให้เช่าแล้วถูกเชิดหนีมา ตำรวจอยู่ระหว่างขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการอีกหลายราย

ด้าน น.ส.ศรัญภร ไชยมงคล เจ้าของรถยนต์มิตซูบิชิ มิราจ สีแดง ทะเบียน ขน 6209 เชียงใหม่ เผยว่า ก่อนหน้านำรถปล่อยให้คนรู้จักเช่า แต่ถูกนำไปขายต่อ ก่อนจะมาพบประกาศขายรถหลุดจำนำผ่านทางเว็บไซต์ จึงรีบปรึกษาตำรวจจนมีการล่อซื้อและติดตามจนพบ รู้สึกดีใจที่ได้รถคืน ส่วน นายเที่ยง ล้อมตะครุ อายุ 40 ปี ผู้เสียหายอีกรายกล่าวว่า ซื้อรถมาในราคา 860,000 บาท ใช้อยู่ได้ไม่นาน มีคนรู้จักกันมาติดต่อขอเช่า เพื่อนำไปใช้เป็นรถบริษัท ได้ค่าเช่าเดือนละ 16,000 บาท สุดท้ายได้แค่เพียงเดือนเดียว รถกลับถูกเชิดนำไป ขาย ทราบว่ามีผู้ตกเป็นเหยื่ออีกหลายรายที่โดนหลอกเหมือนกัน ถึงขณะนี้ยังตามหารถไม่เจออีกด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้