วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘เลย’ตับแตก 42.4องศา

‘เลย’ตับแตก 42.4องศา

  • Share:

ที่‘อ่างทอง’ช่างไฟช็อกดับคาบ้าน!

แพทย์เตือน 6 กลุ่มเสี่ยงรับมือภัยร้อนหวั่นช็อกตาย จ.เชียงราย ชาวบ้านหนีร้อนล่องแพริมน้ำคลายเครียด ส่วนเมืองสี่แควร้อนจัด หมาจิ้งจอกผอมโซเดินหาน้ำกินจนล้มฟุบ ชาวบ้านช่วยเหลือส่งฟื้นฟู ที่ จ.เลย ร้อนสุด 42.4 องศาฯ หนุ่มช่างไฟฟ้าทนร้อนไม่ไหวดับคาห้องเช่าเมืองอ่างทอง ขณะที่กรมอุตุฯเตือนอากาศแปรปรวนพายุฝนถล่ม เกษตรกรเตรียมรับมือ

สภาพอากาศร้อนระอุเตือนภัยกลุ่มเสี่ยงหวั่นช็อก เปิดเผยเมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 21 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์สำรวจอุทกวิทยาเชียงแสนที่ 12 อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่วัดอุณหภูมิได้ 38.7 องศาเซลเซียส ทำให้ชาวบ้านแห่กันไปล่องแพและเล่นน้ำคลายร้อนกันที่หนองบัวหลวง บ้านสันมะเค็ด หมู่ 9 ต.ป่าสัก อ.เชียงแสน ซึ่งเป็นหนองน้ำขนาดใหญ่เนื้อที่ประมาณ 200 ไร่ ทำให้บริเวณดังกล่าวเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำคลายร้อน

นายอำนวย ต๊ะต้องใจ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บ้านสันมะเค็ดและเป็นกรรมการบริหารหนองบัวหลวง เปิดเผยว่า ในพื้นที่มีแพบริการในหนองบัวหลวงทั้งหมด 210 แพ ซุ้มอาหารริมน้ำอีก 130 ซุ้ม โดยเจ้าของแพคิดค่าเช่าจากนักท่องเที่ยวแพละ 100 บาทต่อชั่วโมง นักท่องเที่ยวหนีอากาศร้อนมานั่งอยู่บนแพ บ้างก็นำอาหารมานั่งกินบนแพ เฉลี่ยวันละ 1,000 คน สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านบ้านสันมะเค็ดกันทั่วหน้า

ทพ.สุรสิงห์ วิศรุตรัตน์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ปีนี้อากาศร้อนมากกว่าปีที่ผ่านมา ทำให้คนเป็นโรคลมแดด หรือฮีทสโตรกกันหลายราย ซึ่งเป็นภาวะวิกฤติร่างกายไม่สามารถปรับตัว หรือควบคุมระดับความร้อนภายในร่างกายจากผลของสภาพอากาศที่ร้อนจัด หากร่างกายไม่สามารถระบายความร้อนได้ต่อเนื่อง จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ หน้ามืด เพ้อ ชัก ไม่รู้สึกตัว หายใจเร็ว หัวใจเต้นผิดจังหวะและช็อก หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทัน ท่วงทีอาจทำให้เสียชีวิตได้

“ผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นโรคลมแดดสูงกว่าคนทั่วไปมี 6 กลุ่ม ได้แก่ 1.ผู้ที่ทำงานหรือทำกิจกรรมกลางแดด เช่น ออกกำลังกาย 2.เด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ และผู้สูงอายุ 3.ผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง 4.คนอ้วนมีไขมันใต้ผิวหนังมาก ไขมันจะเป็นฉนวนกั้นความร้อนและระบายความร้อนออกได้น้อยกว่าคนทั่วไป 5.ผู้ที่อดนอนร่างกายปรับสภาพไม่ทัน และ 6.ผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อาจทำให้ช็อกและเสียชีวิต” ทพ.สุรสิงห์กล่าว

จ.น่าน มีอากาศร้อนอบอ้าววัดอุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส หลายพื้นที่บริเวณริมฟากฝั่งของแม่น้ำน่าน จัดเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจคลายร้อน โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ อ.เชียงกลาง จ.น่าน คณะกรรมการหมู่บ้านกลุ่มพัฒนาสตรีสร้างกระต๊อบนั่งได้ 6-8 คน นำไปวางกลางลำน้ำน่านที่มีระดับน้ำลึกเพียง 20 นิ้ว เพื่อให้นักท่องเที่ยวคลายร้อน

จ.นครสวรรค์ นายวสันต์ ศรีเจริญ เจ้าหน้าที่หน่วยบรรเทาสาธารณภัยมูลนิธิการกุศลตาคลี รับแจ้งจากชาวบ้านพบสุนัขจิ้งจอกนอนนิ่งอยู่ที่บริเวณเชิงเขาบ้านเขาลูกโกน หมู่ 24 ต.ตาคลี อ.ตาคลี ไปตรวจสอบพบสุนัขจิ้งจอกเพศเมียสีน้ำตาล อายุประมาณ 2-3 ปี คาดว่าสุนัขจิ้งจอกลงจากเขามาหาน้ำกิน เจ้าหน้าที่ส่งไปรักษาที่คลินิกนายสัตวแพทย์สมชายที่ริมถนนพหลโยธิน ในเขตเทศบาลเมืองตาคลี ด้าน น.สพ.เชษฐ์วิชญ์ กิจธนทรัพย์ เจ้าของคลินิกฯกล่าวว่า สุนัขจิ้งจอกมีอาการขาดน้ำ ขาดแคลเซียม ขณะนี้ตรวจรักษามีอาการดีขึ้น โดยจะนำสุนัขจิ้งจอกไปพักฟื้นที่วนอุทยานถ้ำเพชร-ถ้ำทอง หากหายดีแล้วทางวนอุทยานฯ ก็จะปล่อยสุนัขจิ้งจอกกลับคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

นายประมวล ลาภจิตต์ ปภ.จ.เลย กล่าวว่าช่วงนี้ใน จ.เลย อากาศร้อนอุณหภูมิสูงขึ้นถึง 42.4 องศาเซลเซียส ถือว่าร้อนที่สุดในรอบ 58 ปี ยังไม่ได้ประกาศเป็นพื้นที่ภัยแล้ง ทาง ปภ.จ.เลยไม่ได้นิ่งนอนใจประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สำรวจว่าชาวบ้านในตำบล หมู่บ้านไหน ได้รับความเดือดร้อนจากสภาพอากาศที่ร้อน มีน้ำไว้อุปโภคบริโภคเพียงพอหรือไม่ และเตือนไปยังชาวบ้านโดยเฉพาะเกษตรกรที่ทำสวนทำไร่อย่าทำงานในที่แจ้งท่ามกลางอุณหภูมิที่ร้อนอาจเกิดอาการช็อก

ขณะที่ ร.ต.ท.จักรี พันเอ็ด พงส.สภ.เมืองอ่างทอง รับแจ้งพบผู้เสียชีวิตอยู่ภายในบ้านเลขที่ 60 หมู่ 3 ต.ป่างิ้ว ไปตรวจสอบพบศพนายแสงสุริยา กาสีคุณ อายุ 42 ปี เป็นช่างไฟฟ้า อยู่บ้านเลขที่ 65 หมู่ 9 ต.พันนา อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร นอนคว่ำหน้าอยู่บนที่นอนตามร่างกายไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย สอบสวนทราบว่าผู้ตายมาเช่าบ้านเมื่อช่วงเย็นวันที่ 20 เม.ย. นั่งกินข้าวกับเพื่อนบ่นว่าอากาศร้อนจัด จากนั้นแยกย้ายกันเข้านอนพอรุ่งเช้าพบว่าเสียชีวิต คาดอากาศร้อนจนทำให้ช็อก

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไปว่าขณะนี้ประเทศไทยตอนบนบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางและภาคตะวันออก มีอากาศร้อนถึงร้อนจัดมีอุณหภูมิสูงสุด 42 องศาเซลเซียสในหลายจังหวัด โดยที่ จ.เลย มีอากาศร้อนสูงสุด 42.4 องศาเซลเซียสต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 ในวันที่ 21 เม.ย. บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนแล้ว และจะแผ่เข้าปกคลุมประเทศไทยตอนบนจนถึงวันที่ 25 เม.ย. จะมีพายุฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่

นอกจากนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือนเกษตรกรทั่วประเทศว่า ในช่วงสัปดาห์นี้ที่มีฝนฟ้า คะนองและลมกระโชกแรง เกษตรกรควรตรวจสอบวัสดุและอุปกรณ์สำหรับผูกยึดและค้ำยันกิ่งและลำต้นของไม้ผลให้อยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรง หลังจากมีฝนฟ้าคะนองอุณหภูมิจะลดลงอย่างรวดเร็ว 7-10 องศาเซลเซียส ส่วนผู้ที่เลี้ยงสัตว์น้ำควรป้องกันน้ำฝนที่ไหลลงบ่อ เพราะจะทำให้สภาพน้ำ อุณหภูมิน้ำเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ทำให้สัตว์น้ำปรับตัวไม่ทันอ่อนแอและเป็นโรคได้ง่าย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้