วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซาอุฯ ยุติโจมตีทางอากาศในเยเมน ชี้บรรลุเป้าหมายแล้ว (ชมคลิป)

ซาอุฯ ยุติโจมตีทางอากาศในเยเมน ชี้บรรลุเป้าหมายแล้ว (ชมคลิป)

  • Share:

ภาพการโจมตีทางอากาศที่เมืองตาอิซ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเยเมน เมื่อ 17 เม.ย. (ภาพ: REUTERS)

กลุ่มพันธมิตรชาติอาหรับนำโดยประเทศซาอุดีอาระเบีย ยุติปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในประเทศเยเมนเพื่อต่อต้านกลุ่มกบฏฮูธิ แล้ว เมื่อวันอังคาร ชี้บรรลุเป้าหมายของการโจมตีแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มพันธมิตรชาติอาหรับสุหนี่และตะวันออกกลางซึ่งนำโดยประเทศซาอุดีอาระเบีย ยุติปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในประเทศเยเมนเพื่อต่อต้านกลุ่มกบฏมุสลิมหัวรุนแรงนิกายชีอะห์ สายไซดี หรือกลุ่ม 'ฮูธิ' แล้ว โดยอ้างว่าพวกเขาบรรลุเป้าหมายของการโจมตีแล้ว

พลจัตวา อาห์เหม็ด อัล-อาซิรี (ภาพ: AP Photo)

เมื่อวันอังคาร (21 เม.ย.) พลจัตวา อาห์เหม็ด อัล-อาซิรี โฆษกของกลุ่มพันธมิตรฯ เผยต่อผู้สื่อข่าวในกรุงริยาดของซาอุดีอาระเบียว่า พวกเขาได้ตัดสินใจยุติ ปฏิบัติการโจมตีขั้นเด็ดขาด (Operation Decisive Storm) ซึ่งเกิดขึ้นตามการร้องขอของรัฐบาลเยเมน และประธานาธิบดี อับดราบบูห์ มานซูร์ ฮาดี แล้ว โดยปฏิบัติการจะยุติลงในช่วงเที่ยงคืนวันเดียวกัน และกบฏไม่เป็นภัยคุกคามตามพลเรือนเยเมนอีกต่อไป

นายพลอัล-อาซิรีกล่าวด้วยว่า เป้าหมายต่างๆของปฏิบัติการฯบรรลุด้วยการวางแผนอย่างดี, การลงมือปฏิบัติอย่างแม่นยำ โดยนักบิน, กะลาสี และทหารผู้กล้าหาญของพวกเขา และจากนี้กลุ่มพันธมิตรฯ จะเริ่มการรณรงค์ 'ฟื้นฟูความหวัง' (Restoring Hope) ซึ่งมุ่งเน้นการแก้ปัญหาด้วยวิธีทางการเมือง เพื่อสร้างเยเมนขึ้นมาใหม่

อย่างไรก็ตาม ทางกลุ่มพันธมิตรฯ จะยังมีการดำเนินการเพื่อยังยั้งกลุ่มฮูธิไม่ให้เคลื่อนไหว หรือเป็นอุปสรรคต่อปฏิบัติการใดๆ ในเยเมน

อีกด้านหนึ่ง นางมาร์วิเยห์ อัฟคาม โฆษกหญิงแห่งกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ออกมากล่าวแสดงการยอบรับการยุติปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของกลุ่มพันธมิตร และระบุว่าพวกเขาเคยประกาศเอาไว้แล้ว ว่าวิธีการทางทหารไม่สามารถแก้ปัญหาวิกฤติในเยเมนได้ และไม่ต้องสงสัยเลยว่า หลังจากนี้การหยุดยิงและการยุติการเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์ในเยเมนจะเกิดขึ้นตามมา

ทั้งนี้ กลุ่มพันธมิตรชาติอาหรับสุหนี่ซึ่งนำโดยซาอุดีอาระเบีย เริ่มปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อต้านกบฏมุสลิมนิกายชีอะห์สายไซดี หรือกลุ่ม 'ฮูธิ' ตั้งแต่เมื่อเดือน มี.ค. โดยให้คำมั่นว่าจะคืนอำนาจให้แก่ประธานาธิบดี อาเบดราบบู มานซูร์ ฮาดี ผู้ถูกกบฏกดดันจนต้องอพยพจากกรุงซานาไปยังเมืองเอเดนทางตอนใต้ของประเทศ ก่อนที่ลี้ภัยไปยังกรุงริยาดของซาอุดีอาระเบียในเวลาต่อมา

การโจมตีทางอากาศระลอกล่าสุดของกลุ่มพันธมิตรเมื่อวันอังคาร ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 30 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ตามรายงานของแหล่งข่าวในหน่วยงานความมั่นคง.


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้