วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯ เผย ควบคุมเพลิงไหม้บ่อขยะบางพลีได้แล้ว กว่าร้อยละ 60 (ชมคลิป)

ผู้ว่าฯ สมุทรปราการ เผย ควบคุมเพลิงและดับไฟบ่อขยะบางพลีได้กว่าร้อยละ 60 แล้ว ขณะระดมฉีดน้ำหล่อตลอดเวลา กรมควบคุมมลพิษ ส่ง จนท.ลงตรวจวัดค่าอากาศ ทราบผลวันพรุ่งนี้  


เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 21 เม.ย.58 นายพินิจ หาญพาณิชย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวถึงแนวทางการดับเพลิงที่ลุกไหม้ภายในบ่อขยะเอกชน ม.9 ต.บางปลา อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ว่า ตั้งแต่ช่วงบ่ายจนถึงขณะนี้ เพลิงได้ลุกไหม้มาแล้วราว 8 ชม.แต่หลังจากสั่งการให้ระดมฉีดน้ำหล่อเลี้ยงตลอดเวลา และใช้รถแบ็กโฮขุดขยะที่อยู่ด้านใต้ขึ้นมา ทำให้ขณะนี้สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ในวงจำกัด และมีบางส่วนดับไปแล้ว โดยรวมสามารถดับเพลิงแล้วกว่าร้อยละ 60 ของพื้นที่ ที่เกิดเพลิงไหม้ รวมถึงขณะนี้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 3 ปราจีนบุรี ได้ติดตั้งเครื่องสูบส่งน้ำระยะไกลทางด้านทิศตะวันตกของบ่อขยะแล้ว ก็จะทำให้การฉีดกระจายน้ำครอบคลุมมากขึ้น จะส่งผลให้เปลวเพลิงที่ลุกอยู่มอดลงจนสงบในที่สุด

แต่อุปสรรคของการทำงาน ยังคงเป็นเรื่องของกระแสลมและควันที่เพิ่มขึ้น ดังนั้น จึงกำชับให้เจ้าหน้าที่ต้องลำเลียงน้ำตลอดทั้งคืน และสับเปลี่ยนเจ้าหน้าที่ตลอด เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ปฏิบัติการ คาดว่า พรุ่งนี้เช้ากลุ่มควันจะเบาบางลง อย่างไรก็ตาม ทางกรมควบคุมมลพิษได้จัดส่งเจ้าหน้าที่มาวัดค่ามลพิษในอากาศแล้ว ในวันพรุ่งนี้จึงจะทราบผล ด้านพนักงานสอบสวนตำรวจภูธรบางพลี ได้เรียกพยานที่เห็นเหตุการณ์ไปสอบปากคำเพื่อหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้แล้ว

ส่วนการช่วยเหลือ ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากควันที่เกิดจากเพลิงไหม้บ่อขยะนั้น นายรุ่งรัตน์ ทรงพลวารินทร์ รองปลัด อบต.บางปลา เปิดเผยว่า ในช่วงเย็นทาง อบต.บางปลา ได้จัดศูนย์อพยพชั่วคราวไว้ที่ โรงเรียนสุเหล่าบางกะสี แต่เนื่องจากจุดแห่งนี้อยู่ในทิศทางลม จึงทำให้มีควันลอยลงมาอยู่ตลอดเวลา เพื่อความปลอดภัยของประชาชน ทาง อบต.จึงย้ายคนราว 50 คน ไปที่หอประชุมของ อบต.อยู่ซอยบางปลา 24 ซึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุเพลิงไหม้ราว 3 กม.และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่มีบ้านเรือนในรัศมี 3 กม.จากจุดเกิดเหตุ ออกจากบ้านเรือนก่อนเป็นการชั่วคราว เพื่อความปลอดภัยแต่ก็มีบางส่วนที่บ้านอยู่ติดกับบ่อขยะ แต่ไม่ได้รับผลกระทบจากควันก็ยังคงอยู่ในบ้านตามปกติ ทั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์จาก รพ.เซ็นทรัลปาร์ค มาคอยดูแลและปฐมพยาบาลเบื้องต้นแก่ผู้ที่มาพักพิงในศูนย์ส่วนใหญ่มีอาการวิงเวียน แสบตาและไอ.

ผู้ว่าฯ สมุทรปราการ เผย ควบคุมเพลิงและดับไฟบ่อขยะบางพลีได้กว่าร้อยละ 60 แล้ว ขณะระดมฉีดน้ำหล่อตลอดเวลา กรมควบคุมมลพิษ ส่ง จนท.ลงตรวจวัดค่าอากาศ ทราบผลวันพรุ่งนี้ ... 22 เม.ย. 2558 01:51 22 เม.ย. 2558 08:33 ไทยรัฐ