วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทัวร์จ่อหนีใช้เช่าเหมาลำต่างชาติ

นายธนพล ชีวรัตนพร อุปนายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (ทีทีเอเอ) และกรรมการผู้จัดการ บริษัทควอลิตี้ เอ็กซเพรส เปิดเผยว่า ยังประเมินว่าการเร่งปรับปรุงมาตรฐานของกรมการบินพลเรือนในขณะนี้ จะเป็นผลดีในระยะยาวต่ออุตสาหกรรมการบินในไทยเอง ส่วนบริษัททัวร์ถือเป็นผู้ได้รับผลกระทบปลายแถวในช่วงเฉพาะหน้าตอนนี้เท่านั้น โดยบริษัทที่ปกติใช้แต่เที่ยวบินประจำ ก็แทบจะไม่มีผลต่อการทำตลาดและให้บริการลูกค้าเลย แต่หลังจากที่เข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวช่วงไฮซีซั่นปลายปีนี้ ก็ต้องจับตาดูต่อไปว่า หากหน่วยงานไทยยังแก้ปัญหาไม่ทัน จะส่งผลให้สายการบินต่างชาติเข้ามาเพิ่มความถี่ เพื่อรองรับความต้องการของตลาดที่ขยายตัวขึ้นหรือไม่ แต่ปัจจุบันยังไม่เห็นสัญญาณการเพิ่มขึ้นของที่นั่งจากสายการบินต่างชาติ

นายกฤชณัฐ มีสำราญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซันสไมล์ ฮอลิเดย์ จำกัด กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นบริษัทค้าส่ง (โฮลเซล) ที่ต้องผลิตแพ็กเกจออกมาส่งต่อให้บริษัทอื่นๆ เมื่อพบกับความไม่แน่นอนเรื่องระยะเวลาในการแก้ปัญหา รวมถึงการที่ยังไม่สามารถคาดเดาสถานการณ์ที่ชัดเจนได้ว่าจะออกมาในรูปแบบใด ขณะนี้จึงเริ่มปรับแผนเตรียมไปใช้สายการบินต่างชาติในการให้บริการลูกค้าแทนไปก่อน ทั้งในเส้นทางญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ โดยได้เริ่มเจรจาแล้ว พร้อมต่อรองให้อยู่ในราคาตั๋วที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้ส่งผลต่อราคาแพ็กเกจทัวร์ที่ผู้บริโภคจะต้องซื้อ

นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชีย เอวิ-เอชั่น (AAV) กล่าวว่า กรณีองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) จะไม่ส่งผลกระทบต่อบริษัท และเชื่อว่าจะสามารถแก้ไขข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญ 33 ข้อได้ทันภายในเดือน ก.ค.นี้ กรณีที่เลวร้ายสุดหากไม่สามารถแก้ไขได้ทันตามกำหนด เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อ AAV มากนัก เพราะมีแผนขยายเส้นทางบินไปประเทศจีนเพียงเส้นทางเดียว และสามารถขยายเส้นทางบินในประเทศอื่นแถบประเทศอินโดจีนทดแทนได้.

นายธนพล ชีวรัตนพร อุปนายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (ทีทีเอเอ) และกรรมการผู้จัดการ บริษัทควอลิตี้ เอ็กซเพรส เปิดเผยว่า ยังประเมินว่าการเร่งปรับปรุงมาตรฐานของกรมการบินพลเรือนในขณะนี้ 22 เม.ย. 2558 01:43 22 เม.ย. 2558 01:43 ไทยรัฐ