วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"กมล" โชว์ไฮไลต์ศิลปะเวนิส

นายชาย นครชัย ผอ.สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) กล่าวว่า ตามที่ สศร.ได้คัดเลือก ดร.กมล ทัศนาญชลี ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ เป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมงานเทศกาลศิลปะนานาชาติ เวนิสเบียนนาเล่ ประเทศอิตาลี โดยขณะนี้คณะศิลปินได้เดินทางไปติดตั้งผลงานที่เมืองเวนิสแล้ว นับเป็นความภาคภูมิใจของประเทศไทย ที่ได้มีพื้นที่แสดงผลงานศิลปะระดับโลก ส่งผลดีต่อการแสดงเอกลักษณ์ และภาพลักษณ์ของไทย สร้างชื่อเสียงให้กับศิลปิน และทำให้ชาวต่างชาติรู้จักประเทศไทยมากขึ้น

ดร.กมล กล่าวว่า ตนได้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะใหม่ล่าสุดไปจัดแสดง 25 ชิ้น โดยมีแนวคิดหลัก คือ โลกแห่งอนาคต ที่เป็นผลงานชุดเชื่อมโยงกันในความหมายของปรัชญาธาตุทั้ง 4 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ มีไฮไลต์สำคัญเป็นประติมากรรมลูกกลิ้งสามเหลี่ยมขนาดใหญ่ ใช้วัสดุ โลหะ สเตนเลส ทองแดง ทองเหลือง ฉลุทะลุด้วยเรเซอร์ เทคโนโลยีสมัยใหม่ และแรงน้ำ ฉลุทะลุวัสดุ เกิดแสงเงาตกทอด ลงบนผนัง สื่อความหมายเชิงสัญลักษณ์เชิงปรัชญาพุทธศาสนา นอกจากนี้ ยังมีผลงานภาพพิมพ์ขาวดำสื่อผสม และจิตรกรรมแบบจัดวาง ติดตั้งบนฝาผนังไล่ไปจนถึงเพดานด้วย.

นายชาย นครชัย ผอ.สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) กล่าวว่า ตามที่ สศร.ได้คัดเลือก ดร.กมล ทัศนาญชลี ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ เป็นตัวแทนประเทศไทย 22 เม.ย. 2558 00:42 22 เม.ย. 2558 00:43 ไทยรัฐ