วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดิเรก อัด กมธ.ยกร่างฯ ตั้งโจทย์ผิดให้ รบ.อ่อนแอ พัฒนาประเทศยาก

ดิเรก สับ กมธ.ยกร่าง รธน. ตั้งโจทย์ผิดให้รัฐบาลอ่อนแอ ก็พัฒนาประเทศได้ยาก ไม่ทันคนอื่นเขา ยืนยันรัฐบาลต้องเข้มแข็ง เตือนหาก รธน.ออกมาเช่นนี้เชิญชวนให้ปฏิวัติซ้ำ

วันที่ 21 เม.ย. ที่รัฐสภา นายดิเรก ถึงฝั่ง สมาชิก สปช. กล่าวอภิปรายในส่วนที่ 2 ผู้นำทางการเมืองที่ดี และระบบทางการเมืองที่ดีว่า ตนไม่เห็นด้วย ที่นายกฯ จะมาจากคนนอก เพราะจะไม่มีใครเชื่อว่า กมธ.ยกร่างฯ ต้องการใช้เป็นวิธีการแก้ไขปัญหาเมื่อยามบ้านเมืองเกิดวิกฤติ แต่เป็นการเปิดให้อำนาจพิเศษมากดดัน และที่สุดจะมีนายกฯ ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน แต่ตนเห็นด้วย หาก กมธ.ยกร่างฯ จะเปิดช่องให้มีการแก้วิกฤติของบ้านเมือง ซึ่งอาจจะเขียนไว้ในบทเฉพาะกาลไว้ก็ได้

ส่วนการตั้งโจทย์ว่า ไม่ให้รัฐบาลมีความเข้มแข็งเกินไป ก็ผิด เพราะคนที่จะมาดูแลประเทศจะต้องอ่อนแอ จะทำให้ประเทศพัฒนาสู้ประเทศอื่นไม่ได้ หรือเป็นรัฐบาลผสมไม่ว่ารัฐบาลใดก็ไม่สามารถสร้างความพอใจให้ประชาชนได้ จะมีการแย่งตำแหน่งในรัฐบาลกันเอง ที่สุดทำได้ คือประคองซึ่งกันและกัน จนครบวาระในการดำรงตำแหน่ง ฉะนั้น ตนยืนยันว่า รัฐบาลต้องเข้มแข็ง เมื่อตั้งโจทย์ผิด คำตอบก็ผิดแล้ว

นายดิเรก กล่าวต่อว่า ส่วนที่ระบบเลือกตั้งที่ระบุว่า ตั้งขึ้นเองไม่ใช่ระบบเยอรมนี ตนก็ว่า คิดผิดเพราะระบบเลือกตั้งเดิมไม่ได้เสียหายอะไร ปัญหาซื้อสิทธิ์ขายเสียง ต้องถาม กกต. และชี้ให้คนไทยเห็นว่า เขาลงทุน 20 ล้านเพื่อมาเอาเงินเดือนเพียง 4 ล้านไม่มีทางเป็นไปได้ ต้องมาถอนทุนคืนแน่ เช่นเดียวกับการเลือกตั้ง ส.ว.หากยังเอาเช่นนี้ก็ทะเลาะกันอีก ซึ่งพอเลือกตั้งเสร็จก็จะมีการแก้รัฐธรรมนูญ พอแก้ก็ต้องมีคนออกมาประท้วงแน่ และอีกไม่กี่ปีก็จะปฏิวัติรัฐประหารซ้ำอีก ถ้าให้ ส.ว. มีหน้าที่ถอดถอนและออกกฎหมาย ส.ว.ต้องมาจากการเลือกตั้งทั้งหมด ถ้ารัฐธรรมนูญออกมาในลักษณะนี้เชื่อว่า จะมีการปฏิวัติตามมาแน่.

ดิเรก สับ กมธ.ยกร่าง รธน. ตั้งโจทย์ผิดให้รัฐบาลอ่อนแอ ก็พัฒนาประเทศได้ยาก ไม่ทันคนอื่นเขา ยืนยันรัฐบาลต้องเข้มแข็ง เตือนหาก รธน.ออกมาเช่นนี้เชิญชวนให้ปฏิวัติซ้ำ ... 22 เม.ย. 2558 00:08 22 เม.ย. 2558 01:14 ไทยรัฐ