วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลอียิปต์สั่งจำคุก 20 ปี อดีต ปธน. มอร์ซี ฐานทำให้เกิดการฆ่าผู้ชุมนุม

ศาลอียิปต์สั่งจำคุก 20 ปี อดีต ปธน. มอร์ซี ฐานทำให้เกิดการฆ่าผู้ชุมนุม

  • Share:

โมฮัมเหม็ด มอร์ซี อดีตประธานาธิบดีอียิปต์ (ภาพ: REUTERS)

ศาลอียิปต์ตัดสินลงโทษจำคุก 20 ปีแก่ โมฮัมเหม็ด มอร์ซี อดีตประธานาธิบดี ผู้ถูกโค่นอำนาจเมื่อปี 2013 ในข้อหาฐานทำให้เกิดการเข่นฆ่าผู้ชุมนุม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อาห์เหม็ด ซาบรี ยูสเซฟ ผู้พิพากษาแห่งศาลกรุงไคโรประเทศอียิปต์ ตัดสินลงโทษจำคุก 20 ปี แก่นาย โมฮัมเหม็ด มอร์ซี อดีตประธานาธิบดีจากการเลือกตั้งเสรีคนแรก ผู้ถูกโค่นอำนาจเมื่อเดือน ก.ค. 2013 และจำเลยคนอื่นๆ อีก 12 คน จากความผิดฐานทำให้เกิดการเข่นฆ่าผู้ชุมนุม

ในการพิจารณาคดีเมื่อวันอังคาร นายมอร์ซีและแกนนำกลุ่มภราดรภาพมุสลิมซึ่งสนับสนุนนายมอร์ซี อีก 12 คน อยู่ในกรงขังขณะฟังคำพิพากษา โดยพวกเขาถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงในข้อหา ก่อความรุนแรง, ลักพาตัว และทรมาน จากเหตุความรุนแรงในการประท้วงนองเลือดเมื่อปี 2012 แต่พ้นผิดในข้อหาฆาตกรรม ซึ่งมีโทษสูงสุดคือประหารชีวิต

เหล่าแกนนำกลุ่มภราดรภาพมุสลิมตะโกนคำขวัญของกลุ่ม ระหว่างการพิจารณาคดีเมื่อวันอังคาร (ภาพ: REUTERS)

อย่างไรก็ตาม คำตัดสินของศาลในครั้งนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก โดยองค์กรนิรโทษกรรมสากล (เอไอ) ระบุว่าการตัดสินที่เกิดขึ้นเป็นความยุติธรรมจอมปลอม ที่ทำลายภาพเลือนรางของเสรีภาพและความยุติธรรมที่ยังหลงเหลือในระบบยุติธรรมของอียิปต์

ขณะที่ ชีคห์ ยูสเซฟ อัล-การาดาวี นักบวชชั้นสูงในอียิปต์ ระบุว่า ตุลาการในอียิปต์ไม่รวมอยู่ในอำนาจทั้ง 3 ของประเทศอีกแล้ว หากแต่อำนาจทั้งหมดนั้นและประเทศอยู่ในมือของกองทัพทั้งหมด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้