วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เดอะ การ์เดียน' แฉ หัวหน้าใหญ่ 'ไอซิส' เจ็บหนักจากการโจมตีทางอากาศ

'เดอะ การ์เดียน' แฉ หัวหน้าใหญ่ 'ไอซิส' เจ็บหนักจากการโจมตีทางอากาศ

  • Share:

สื่ออังกฤษเผย อาบู บาการ์ อัล-บักห์ดาดี หัวหน้าใหญ่ของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ไม่ได้บัญชาการกลุ่มของเขาแบบวันต่อวันแล้ว เนื่องจากต้องรักษาตัวหลังบาดเจ็บหนักจากการโจมตีทางอากาศเมื่อเดือน มี.ค. …

หนังสือพิมพ์ เดอะ การ์เดียน รายงานโดยอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวคนหนึ่งว่า นายอัล-บักห์ดาดี ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการโจมตีทางอากาศของกลุ่มพันธมิตรซึ่งนำโดยสหรัฐฯ ในภาคตะวันตกของประเทศอิรักเมื่อเดือน มี.ค. โดยเขาบาดเจ็บหนักถึงขั้นเป็นอันตรายต่อชีวิตทีเดียว แต่เริ่มฟื้นตัวอย่างช้าๆ นับจากนั้น อย่างไรก็ตาม เขาไม่สามารถบัญชาการกลุ่มแบบวันต่อวันได้เหมือนที่ผ่านมา

แหล่งข่าวคนเดิมระบุด้วยว่า การบาดเจ็บของ อัล-บักห์ดาดี ทำให้เหล่าแกนนำระดับสูงของกลุ่มไอซิสเรียกประชุมด่วน เพื่อวางแผนเลือกผู้นำคนใหม่ เนื่องจากเชื่อว่า อัล-บักห์ดาดีอาจเสียชีวิต

รายงานของ เดอะ การ์เดียน ระบุด้วยว่า ทูตจากชาติตะวันตกคนหนึ่ง และที่ปรึกษารัฐบาลในอิรัก ยืนยันว่า การโจมตีที่แหล่งข่าวอ้างว่าทำให้นาย อัล-บักห์ดาดี บาดเจ็บนั้น เกิดขึ้นจริงเมื่อวันที่ 18 มี.ค.ที่เขต อัล-บาจ ในเมืองนิเนเวห์ ซึงอยู่ใกล้กับชายแดนประเทศซีเรีย โดยเป็นการโจมตีขบวนรถ 3 คน ซึ่งกำลังเดินทางระหว่างหมู่บ้าน อัมม์ อัล-รูส และหมู่บ้าน อัล-คาราน มีผู้เสียชีวิตด้วย 3 ศพ

แหล่งข่าวอีกคนเผยต่อ เดอะ การ์เดียน ว่า เป็นที่เชื่อกันว่า อัล-บักห์ดาดี ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ที่เมือง อัล-บาจ ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองโมซูล ฐานที่มั่นของกลุ่มไอซิสไปทางตะวันกราว 200 ไมล์ เนื่องจากเป็นดินแดนที่ไม่ค่อยมีทหารอเมริกันปรากฏให้เห็นบ่อยนัก นับตั้งแต่เริ่มสงครามอิรักในปี 2003 และกลายเป็นสถานที่หลบภัยชั้นเยี่ยมของกลุ่มญิฮาดเรื่อยมา

อนึ่ง ก่อนหน้านี้เมื่อเดือน พ.ย. และ ธ.ค. 2014 ก็เคยมีข่าวว่า อัล-บักห์ดาดีได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีทางอากาศเช่นกัน แต่ได้รับการยืนยันในภายหลังว่าไม่เป็นความจริง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้