วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฆษก ตร. รับ วันนี้ออกหมายจับเพิ่ม หลังจับ บังยี คดีระเบิดเกาะสมุย

โฆษก ตร. เผย ศาลออกหมายจับ บังยี ผู้ต้องหาเอี่ยวคดีระเบิดเกาะสมุยแล้ว มั่นใจ พรุ่งนี้ ตร.ขอหมายจับเพิ่ม ขณะ ผบ.ตร.กำชับ จนท.ออกหมายจับต้องรอบคอบ เหตุหากศาลปฏิเสธขึ้นมา อาจจะทำให้เกิดความเสียหาย 

วันที่ 22เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 21 เม.ย. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.กล่าวถึงความคืบหน้า เหตุระเบิดบนเกาะสมุย ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร และฝ่ายความมั่นคงได้ ทำงานร่วมกัน คดีมีความคืบหน้าไปมาก ส่วนเรื่องการออกหมายจับ เราต้องใช้ความรอบคอบ จะไปกำหนดเวลา หรือ เร่งรัดเวลาคงไม่ได้ เพราะการที่เรารีบร้อนรีบเร่ง จะทำให้เกิดความผิดพลาดได้ การออกหมายจับตำรวจไม่ได้เป็นคนออกเอง ต้องมีการขออนุมัติต่อศาล ถ้ารวบรวมพยานหลักฐานไม่เพียงพอ และศาลเกิดการปฏิเสธการออกหมายจับขึ้นมา อาจจะทำให้เกิดความเสียหาย แต่ทางเจ้าหน้าที่รู้ตัวผู้ที่รวมกระทำความผิดทั้งหมด ส่วนจะสามารถจะออกหมายจับใครได้มากน้อยแค่ไหน ต้องรอและขอเวลาให้พนักงานสอบสวนได้ทำงานอีกสักหน่อย เพราะนอกจากคำให้การของพยาน คำให้การผู้ต้องสงสัย หรือตลอดจนข้อมูลหลักฐานด้านอื่นๆ ที่เราต้องใช้ บางครั้งต้องรอเวลา

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวต่อว่า ข้อมูลของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายความมั่นคงเป็นข้อมูลเดียวกัน เพราะมีการทำงานร่วมกัน ตามที่มีกระแสข่าวถึงนายพล “จ” เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี เรื่องนี้คงไม่ไประงับข่าวลือ หรือไปบิดเบือนข่าวได้ แต่อยากจะบอกว่าข่าวก็คือข่าว แต่เราไม่กล้าพูดหรือเจาะจงไปในลักษณะเช่นนั้น ตนได้รับทราบข้อมูลจากทางไลน์ที่มีการส่งกันมา ตนยังมีความสงสัยว่า มีที่มาที่ไปอย่างไร ส่วนจะมีนักการเมืองเข้าไปมีส่วนร่วมหรือไม่ ตนตอบไม่ได้จริงๆ เพราะตนจะไม่เข้าไปลึก แต่มีผู้เข้ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีนี้ประมาณ 6-7 คน แต่ละคนก็มีหน้าที่แบ่งกันไปทำ การเป็น ผบ.ตร. บางครั้งรู้ไม่ครบทุกเรื่อง ที่รู้ไม่ครบทุกเรื่องเพราะไม่อยากรู้ ปล่อยให้ผู้ปฏิบัติได้ทำงานได้อย่างเต็มที่ ถ้าไปรู้มากจนเกินไปแล้วหลุดปากพูดออกไปอาจจะก่อให้เกิดความเสียหาย เพราะตนเป็นผู้กำชับผู้ใต้บังคับบัญชาเองว่า ในเรื่องคดีสำคัญที่ยังอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน อย่างเพิ่งรีบพูดออกไป เพราะอาจจะทำให้เสียหายต่อรูปคดี ทำให้การทำงานของเจ้าหน้าที่ยากขึ้น ส่วนที่ทำกันอยู่ในปัจจุบันในเวลาที่เข้าไปยังจุดเกิดเหตุ มักจะมีการถ่ายรูปและส่งกันตามไลน์กลุ่ม จึงทำเกิดภาพที่ออกมาเกิดความเสียหายต่อรูปคดี ที่ตนเป็นห่วงมากที่สุดคือการนำภาพส่งต่อกันในแบบเรียลไทม์ ทำให้เกิดความไม่ปลอดภัยกับผู้ปฏิบัติในพื้นที่ ทำให้ฝ่ายตรงข้ามที่เข้าถึงข้อมูลตรงนั้นรู้ความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นในพื้นที่ทางภาคใต้

พล.ต.อ.สมยศ ยังกล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่มีความเข้มงวดตรวจตราความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน ซึ่งเป็นเรื่องที่ทางเจ้าหน้าที่เข้มงวดมาโดยตลอด แต่สิ่งที่เกิดขึ้นบนเกาะสมุยมันเป็นเรื่องพิเศษ มีความจงใจให้เกิดขึ้นเพื่อที่จะสร้างสถานการณ์ดิสเครดิตรัฐบาล ไม่ใช่เรื่องโจรก่อการร้ายทางภาคใต้ขยายพื้นที่ ได้สั่งการให้เฝ้าระวังพื้นที่สำคัญต่างๆ จึงอยากจะฝากถึงพี่น้องประชาชนให้ช่วยกันเฝ้าระวังเป็นหูเป็นตา เพราะเมื่อเกิดขึ้นแล้วจะทำให้ภาพลักษณ์เสียหายกระทบกระเทือนกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ รองผบ.ตร. ในฐานะโฆษก ตร. กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ยืนยันว่า ศาลได้มีการออกหมายจับบังยีผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับคดีระเบิดเกาะสมุย ซึ่งอยู่ในความควบคุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ทั้งนี้จะมีการขยายผลต่อไปและ ตร.จะมีการขอศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องสงสัยเพิ่มเติมอีกในวันพรุ่งนี้ เบื้องต้นมีอีกประมาณ 4-5 คน.

โฆษก ตร. เผย ศาลออกหมายจับ บังยี ผู้ต้องหาเอี่ยวคดีระเบิดเกาะสมุยแล้ว มั่นใจ พรุ่งนี้ ตร.ขอหมายจับเพิ่ม ขณะ ผบ.ตร.กำชับ จนท.ออกหมายจับต้องรอบคอบ เหตุหากศาลปฏิเสธขึ้นมา อาจจะทำให้เกิดความเสียหาย ... 21 เม.ย. 2558 22:41 22 เม.ย. 2558 01:17 ไทยรัฐ