วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับลอตใหญ่ 30 ล.! ไอโฟน เซ็กซ์ทอย แบรนด์เนมหนีภาษี

ศุลกากรแถลงยึดสินค้าหนีภาษีลอตใหญ่จากจีน ยัดมาในตู้คอนเทนเนอร์รถขนส่ง บ.โลจิสติกส์ มีโทรศัพท์ไอโฟน 300 เครื่อง เซ็กซ์ทอย เหล้า ไวน์ของแบรนด์เนม มูลค่ากว่า 30 ล้าน เขียนชื่อผู้รับเป็นภาษาจีน ชี้เป็นการจัดส่งตามออเดอร์...     

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 21 เม.ย. 58 ที่ด่านศุลกากรเชียงของ จ.เชียงราย นายเสรี ไทยจงรักษ์ ผอ.ศุลกากรภาคที่ 3 และนายศรชัย สร้อยหงส์พราย นายด่านศุลกากรเชียงของ ร่วมแถลงว่า ตามที่ด่านศุลกากรเชียงของ สืบทราบว่าจะมีการลักลอบนำสินค้าจากประเทศจีน เข้าพื้นที่ อ.เชียงของ จึงสั่งการให้ นายทินวัฒน์ ศิลารักษ์ หน.ฝ่ายสืบสวนและปราบปราม และนายพลพุฒิ สุขเจริญ หน.ฝบศ.1 ออกตรวจสอบ พบรถบรรทุกลากตู้คอนเทนเนอร์ ทะเบียน 70-9566 กรุงเทพฯ รถพ่วงทะเบียน 70-5679 กำลังข้ามสะพานด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 (ห้วยทราย–เชียงของ) จากฝั่งลาว ตรงตามที่สายรายงาน

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ให้สัญญานหยุดรถ พร้อมขอเข้าตรวจค้นรถคันดังกล่าว พบมีใบขนสินค้าขาเข้าเลขที่ A020 0-5804-10739 ของบริษัท เอสเคแอล โลจิสติกส์ จำกัด แจ้งว่าเป็นดอกไม้สด ซึ่งขอใช้สิทธิยกเว้นอากรขาเข้า จึงนำตู้คอนเทนเนอร์ไปทำการเอกซเรย์

พบภายในตู้คอนเทนเนอร์ นอกจากสินค้าที่สำแดง ยังมีสินค้าหลบเลี่ยงภาษี เช่น โทรศัพท์ไอโฟน 5 และไอโฟน 5 เอส จำนวนกว่า 300 เครื่อง อุปกรณ์เซ็กซ์ทอยชาย-หญิง กระเป๋าเดินทาง กระเป๋าถือสตรี แบรนด์เนมกว่า 500 ใบ ร่ม รถเข็นเด็ก นมผง โคมไฟ เสื้อผ้ากีฬา หมวกขี่จักรยาน อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ สุราและไวน์ต่างประเทศกว่า 100 ลัง เครื่องมือแพทย์จำนวนมาก รวมมูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจกว่า 30 ล้านบาท เจ้าหน้าที่จึงได้ยึดเป็นของกลาง ตามความผิดมาตรา 38, 99, 27 พ.ร.บ.ศุลกากร และ พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ร.บ.เครื่องหมายการค้า พ.ร.บ.สุรา

นายเสรี ไทยจงรักษ์ ผอ.ศุลกากรภาคที่ 3 กล่าวด้วยว่า สินค้าที่พบการลักลอบปะปนมาครั้งนี้ จากการสังเกตมีการบรรจุ และเขียนชื่อผู้รับเป็นภาษาจีน แยกเป็นกล่องๆ คาดว่าจะเป็นการนำเข้าตามออเดอร์การสั่งซื้อของลูกค้าแต่ละราย ซึ่งเคยส่งกันทางพัสดุและเสียเวลามากกว่าจะถึงปลายทาง จึงหันมาใช้บริการส่งปะปนกับสินค้าอื่นในตู้คอนเทนเนอร์ เพื่อให้ถึงมือผู้รับเร็วขึ้น และส่วนมากสินค้าลักษณะนี้จะตรวจพบทางภาคอีสาน แต่ช่วงนี้มีความเข้มงวดในการตรวจสอบ บางส่วนจึงเลี่ยงมาใช้เส้นทางด้านนี้.

ศุลกากรแถลงยึดสินค้าหนีภาษีลอตใหญ่จากจีน ยัดมาในตู้คอนเทนเนอร์รถขนส่ง บ.โลจิสติกส์ มีโทรศัพท์ไอโฟน 300 เครื่อง เซ็กซ์ทอย เหล้า ไวน์ของแบรนด์เนม มูลค่ากว่า 30 ล้าน เขียนชื่อผู้รับเป็นภาษาจีน ชี้เป็นการจัดส่งตามออเดอร์... 21 เม.ย. 2558 19:34 21 เม.ย. 2558 20:35 ไทยรัฐ