วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กจิน ปัดข้อเสนอบีทีเอส เปลี่ยนรถไฟทางคู่ เป็นระบบไฟฟ้า

บิ๊กจิน ปัดข้อเสนอบีทีเอส เปลี่ยนรถไฟทางคู่ เป็นระบบไฟฟ้า

  • Share:

บิ๊กจิน ปัดข้อเสนอบีทีเอส เปลี่ยนระบบรถไฟทางคู่ขอนแก่น-แหลมฉบัง จากดีเซลเป็นระบบไฟฟ้า ยืนยันตามแผนยุทธศาสตร์ ไม่สามารถยกเลิกได้ ปลัดคมนาคม ชี้ ยิ่งทำให้การก่อสร้างล่าช้า แต่ให้เข้ามารับสัมปทานได้ ในลักษณะใช้ทางร่วม...

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ระบุได้หารือกับ นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการ บมจ. บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BTS) เนื่องจากบีทีเอสสนใจที่จะลงทุนก่อสร้างเดินรถไฟทางคู่สายอีสาน ขอนแก่น-แหลมฉบัง เพื่อขนส่งสินค้า โดยก่อสร้างเป็นทางขนาด 1 เมตร และเสนอปรับเปลี่ยนระบบรถไฟจากเครื่องยนต์ดีเซลเป็นระบบไฟฟ้าทั้งหมดทั่วประเทศ ทั้งนี้ ได้ยืนยันกับบีทีเอสว่ากระทรวงคมนาคมมีแผนก่อสร้างตามยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของไทย พ.ศ.2558-2565 อยู่แล้ว คงไม่สามารถยกเลิกการดำเนินงาน และนำมาให้สัมปทานกับบีทีเอสได้

ส่วนการเดินรถไฟนั้น เป็นแนวทางที่ต้องการเปิดโอกาสให้เอกชนเข้ามาร่วมพัฒนาได้ เพื่อประโยชน์ต่อประเทศ โดยจะต้องพิจารณาในเรื่องระยะเวลาการเปลี่ยนผ่านที่เหมาะสม การใช้งานหัวรถจักรที่มีในปัจจุบัน โดยมีเป้าหมาย คือ เกิดการใช้เทคโนโลยีใหม่ที่ทันสมัย การใช้พลังงานลดลง ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และมีความปลอดภัยสูงสุด

นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า บีทีเอสไม่เข้าใจว่ากระทรวงคมนาคมมีแผนก่อสร้างรถไฟทางคู่แล้ว จึงเสนอการก่อสร้างและเดินรถมาให้ ซึ่งคงไม่ได้ เพราะจะทำให้การก่อสร้างล่าช้า กว่าจะนำเสนอข้อมูลและตกลง ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 ปี แผนงานรวมจะช้าไปหมด ดังนั้น จะเหลือในส่วนของการเดินรถที่บีทีเอสจะเสนอได้ โดยเข้าร่วมลงทุนโดยใช้รูปแบบ PPP ส่วนการเปลี่ยนระบบรถไฟดีเซลเป็นระบบรถไฟฟ้านั้น ซึ่งตรงกับแนวคิด สนข.

อย่างไรก็ตาม ทางรถไฟปัจจุบันเมื่อทำเป็นรถไฟทางคู่แล้ว จะมีความจุในการเดินรถมากขึ้น ซึ่ง รฟท.สามารถใช้รถไฟดีเซลวิ่งได้ และมีส่วนที่ให้บีทีเอสเข้ามารับสัมปทานได้ ในลักษณะใช้ทางร่วม ซึ่งต้องไปศึกษาว่าจะใช้รถไฟฟ้าวิ่งได้วันละกี่ขบวน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้