วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตกปลาได้จระเข้! หนีเข้าท่อ ชาวบ้านเฮโลใช้บ่วงคล้องจับ (ชมคลิป)

ตกปลาได้จระเข้! หนีเข้าท่อ ชาวบ้านเฮโลใช้บ่วงคล้องจับ (ชมคลิป)

  • Share:

ชาวบ้านที่บึงกาฬ ไปตกปลาช่อนเจอสัตว์ประหลาดโผล่ขึ้นมางับเหยื่อ ลากผ่านไปอีกที คราวนี้เจอตัวการเป็นจระเข้ หนีเข้าในท่อต้องใช้ไม้แยงให้ไปออกอีกทางแล้วใช้บ่วงคล้อง พบตัวยาวเกือบ 2 เมตร ส่งให้กรมประมงเลี้ยงต่อ... 

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 21 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าว จ.บึงกาฬ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีคนพบจระเข้ลอยอยู่ในลำคลองน้ำ ข้างถนนสาย 212 บึงกาฬ–หนองคาย ด้านหน้าทางเข้าเทศบาลตำบลวิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ จึงเดินทางไปตรวจสอบ


พบเจ้าหน้าที่เทศกิจตำบลวิศิษฐ์ ร่วมกับชาวบ้านกว่า 50 คน กำลังช่วยกันจับจระเข้ น้ำหนักประมาณ 80 กิโลกรัม ความยาวเกือบ 2 เมตร ที่หนีเข้าไปซ่อนตัวอยู่ในท่อระบายน้ำ ความยาวประมาณ 10 เมตร กว้าง 1 เมตร โดยชาวบ้านได้ใช้ลำไม้ไผ่แทงเข้าไปในท่อ เพื่อไล่จระเข้ให้หนีออกไปทางปากท่ออีกด้านหนึ่ง ที่มีคนคอยทำบ่วงดักจับมันอยู่ แต่กว่าจะต้อนจระเข้เข้าบ่วงได้ ก็ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง เล่นเอาเหนื่อยไปด้วยกัน ทั้งคนทั้งจระเข้

จากการสอบถาม นายกมลชัย ช่างเหล็ก อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 23 หมู่ 5 บ้านท่าไคร้ ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ ผู้พบเห็นจระเข้ตัวนี้คนแรก เล่าว่า ขณะที่กำลังใช้เบ็ดลากเหยื่อเพื่อล่อปลาช่อนอยู่นั้น ได้มีบางสิ่งงับเหยื่อของตนหายไป จึงเสียบเหยื่อเข้าไปใหม่ พอลากผ่านที่เดิม คราวนี้ที่โผล่ขึ้นมาพบว่าเป็นหัวจระเข้ โผล่ขึ้นกลางกอหญ้า จึงตะโกนเรียกเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงมาดู แต่จระเข้ว่ายน้ำหนีเข้าไปซ่อนตัวอยู่ในท่อระบายน้ำ จึงช่วยกันจับขึ้นมาได้ดังกล่าว

อยางไรก็ตาม ชาวบ้านละแวกใกล้เคียงไม่มีใครทราบว่า จระเข้ตัวนี้หลุดออกมาจากบ่อเลี้ยงบ้านใคร ขณะที่ นายสุวิทย์ คชสิงห์ ประมงจังหวัดบึงกาฬ กล่าวว่า ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ห้ามครอบครองจระเข้โดยไม่ได้รับอนุญาต ดังนั้น การพบจระเข้ในหนองน้ำตามธรรมชาติ จึงต้องตกเป็นทรัพย์ของทางราชการ โดยจะนำจระเข้ตัวนี้ไปให้กับเจ้าหน้าที่กรมประมง ด่านตรวจสัตว์น้ำหนองคาย เป็นผู้ดูแลต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้