วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ไม่กังวลปมนายกฯ คนนอก โยนสปช.-กมธ.ยกร่างฯ หาข้อสรุป

"บิ๊กป้อม" ไม่กังวลปมนายกฯ คนนอก แจง "อียู" แจกใบเหลืองประมงไทย ชี้กำลังแก้ปัญหา ยัน คดีคาร์บอมบ์สมุยคดีคืบหน้า...

วันที่ 21 เม.ย. 58 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงข้อกังวลของรัฐธรรมนูญที่เปิดช่องให้คนนอกเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี ว่า หลายประเทศก็เป็นแบบนี้ นายกฯ ต้องเป็นคนในประเทศ ไม่ใช่คนนอกประเทศ ส่วนจะมาอย่างไรตนไม่ทราบ แต่ที่ทราบ ส.ส.เป็นคนเลือกจะเป็นหรือไม่เป็น ส.ส.ก็ได้ แต่คนเลือกจะต้องเป็น ส.ส. ไม่มีอะไรน่ากังวล ซึ่งจะเอาอย่างไรก็ได้ ตนไม่ได้มีไฟเขียว ไฟดำ ไฟแดงอะไร ก็ให้ไปตกลงกัน เป็นเรื่องของ สปช. และ กมธ.ยกร่างฯ ต้องคุยกันว่าจะเอาแบบไหน ทั้งนี้ เจตนารมณ์ของผู้ร่างฯ เพื่อต้องการเปิดช่อง เพราะเมื่อถึงเวลาก็ไม่สามารถเดินไปได้ ก็ต้องมาแก้ไขปัญหาแบบนี้อีก จึงให้ ส.ส.เลือกคนที่เหมาะสม หรือคนกลางที่ไม่มีพวกมาเป็นนายกฯ ในการแก้ปัญหา

"ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร ปกติ ส.ส.ต้องเลือกคนที่เป็น ส.ส.ที่มาจากพรรคการเมือง ส่วนการทำประชามตินั้นโอกาสจะทำหรือไม่ทำเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น ต้องดูว่าควรหรือไม่ควรทำ ซึ่งทาง สปช.ต้องดำเนินการว่าควรมีประชามติหรือไม่ ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญไม่ได้เขียนว่าห้าม ไม่ได้เขียนว่าต้องทำ" พล.อ.ประวิตร กล่าว

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีที่สหภาพยุโรป (EU) เตือนไทยในการออกมาตรการป้องกันและขจัดการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ขาดการรายงานและไร้การควบคุม (Illegal Unreported and Unregulated Fishing หรือ IUU Fishing) ไม่ได้ตามมาตรฐานที่กำหนด ว่า ปัญหานี้เกิดมาตั้งแต่ปี 2548 เราพยายามแก้ไขปัญหาได้ระดับหนึ่ง แต่เขายังไม่พอใจ จึงต้องตั้งคณะกรรมเฉพาะกิจมาดูแลโดยเฉพาะ ซึ่งต้องดูว่ามีเรื่องใดบ้างที่เราตกหล่น เราเข้ามาแก้ไขปัญหาทุกเรื่องไม่ได้ท้อถอย

“เรารู้อยู่แล้วว่าเขาจะให้ใบเหลือง แต่ก็ยืดมาหลายเดือน ช่วงที่ผ่านมาเราก็ออกกฎหมายและปรับปรุงข้อบังคับต่างๆ รวมถึงการตรวจเรือ การปล่อยเรือ เราทำทุกอย่างที่คิดว่าเพียงพอ แต่อาจจะยังไม่เพียงพอ”

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลสหรัฐฯ ได้เลื่อนประชุมเตรียมการฝึกร่วมผสมภายใต้รหัส คอบร้าโกลด์ 2016 ว่า สหรัฐฯ จะขอเลื่อนการประชุมไปต้นเดือน มิ.ย. ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่ได้ยกเลิกการฝึกจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะทุกปีก็มีการเลื่อนประชุมไม่ใช่เฉพาะปีนี้ อาจเป็นความไม่พร้อมแต่ไม่ได้มีปัญหาอะไร ทั้งนี้ การเลื่อนฝึกครั้งนี้ ไม่เกี่ยวกับจีนและรัสเซีย เราเปิดรับทุกประเทศซึ่งนายรัฐมนตรีรัสเซียไม่เคยมาเยือนก็มาเยือนปีนี้เป็นครั้งแรก สมัยตนเป็นผู้บัญชาการทหารบกก็ไปเยือนรัสเซีย ไม่มีอะไรแปลกประหลาด

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมออกหมายจับ 6 ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุลอบวางระเบิดห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล เกาะสมุย ว่า คดีมีความคืบหน้าไปมาก และมีความชัดเจนมากขึ้น ในเรื่องพยานหลักฐาน ส่วนจะเชื่อมโยงถึงนักการเมืองหรือไม่นั้นไม่ขอพูด

"บิ๊กป้อม" ไม่กังวลปมนายกฯ คนนอก แจง "อียู" แจกใบเหลืองประมงไทย ชี้กำลังแก้ปัญหา ยัน คดีคาร์บอมบ์สมุยคดีคืบหน้า... 21 เม.ย. 2558 18:50 21 เม.ย. 2558 19:38 ไทยรัฐ