วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อียู' แถลงเตือนไทยเร่งแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมาย

'อียู' แถลงเตือนไทยเร่งแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมาย

  • Share:

"อียู" ออกแถลงการณ์เตือนไทย เร่งแก้ปัญหาแรงงานประมงผิดกฎหมายภายใน 6 เดือน ขณะเดียวกัน ได้ยกเลิกเตือนเกาหลีใต้และฟิลิปปินส์แล้ว ภายหลังสามารถแก้ปัญหาประมงเถื่อนได้

วันที่ 21 เม.ย. 58 คณะกรรมาธิการยุโรป ออกแถลงการณ์แจ้งเตือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ กรณีไม่ดำเนินมาตรการแก้ปัญหาแรงงานประมงเถื่อนอย่างเพียงพอตามมาตรฐานการป้องกันและขจัดการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ขาดการรายงานและไร้การควบคุม หรือ ไอยูยู หลังมีการติดตามและหารือกับทางการไทยมาตั้งแต่ปี 2554

แถลงการณ์จากอียู ระบุว่า ไทยมีเวลาอีก 6 เดือน เพื่อแก้ไขปัญหาในกิจการประมง ส่วนเกาหลีใต้และฟิลิปปินส์ได้ยกเลิกคำเตือนแล้ว หลังดำเนินมาตรการที่เหมาะสมในการแก้ไขระบบกฎหมาย และมีนโยบายเชิงรุกในการแก้ไขการทำประมงผิดกฎหมาย โดยคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปจะประสานกับทางการไทย เพื่อช่วยปรับปรุงกฎหมายภาคการประมง

รายงานของอียู ระบุว่า อียูนำเข้าสินค้าอาหารทะเล 145,907 ตัน คิดเป็นมูลค่าราว 642 ล้านยูโรจากไทยเมื่อปีที่แล้ว ด้านกระทรวงการต่างประเทศของไทย ออกแถลงการณ์ ชี้แจงว่า การประกาศเตือนครั้งนี้ยังไม่มีผลต่อการส่งออกสินค้าประมงของไทยไปอียู แต่อย่างใด พร้อมแสดงความผิดหวังอย่างยิ่งต่อการตัดสินใจของอียู อันเป็นการสะท้อนว่า อียู ไม่ได้ตระหนักถึงความมุ่งมั่นและความก้าวหน้าที่เป็นรูปธรรมของไทยในการแก้ปัญหาไอยูยู รวมถึงความร่วมมือระหว่างไทยกับอียูในการต่อต้าน การประมงไอยูยู ที่มีมายาวนาน

พร้อมกันนี้ ไทยเรียกร้องให้อียูพิจารณาการดำเนินการของไทยในเชิงเทคนิคตามหลักเกณฑ์และมาตรฐานที่มีความโปร่งใสและเที่ยงตรง อย่างไม่เลือกปฏิบัติและสอดคล้องกับสถานการณ์จริง และยืนยันว่า รัฐบาลไทยตระหนักถึงความสำคัญในการรักษาทรัพยากรทางทะเล และกำหนดให้การแก้ไขปัญหาการประมงแบบไอยูยู เป็นปัญหาสำคัญระดับชาติที่ต้องแก้ไข และรัฐบาลจะยังคงดำเนินการอย่างแข็งขัน ในการแก้ปัญหาภายใต้การนำของผู้นำระดับสูงต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้