วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อย่าคะนองปาก ไม่โดนเองไม่รู้... ' เปิดใจเหยื่อถูกแอบถ่ายบน BTS ที่แรก มอนด์-นพรุจ

'อย่าคะนองปาก ไม่โดนเองไม่รู้... ' เปิดใจเหยื่อถูกแอบถ่ายบน BTS ที่แรก มอนด์-นพรุจ

  • Share:

กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ แพร่กระจายไปทั่วทุกตารางนิ้วของประเทศไทยทันที หลังมีมือดีแอบถ่ายรูปคู่รักชายรักชายบนรถไฟฟ้า แล้วมีการวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆ นานา ให้ร้าย ด่าทอ พิพากษาทั้งคู่ (หมายถึงมอนด์และแฟนหนุ่มหล่อทอร์สตันชาวเยอรมัน) แบบไร้ข้อเท็จจริง

ซ้ำร้ายไปกว่านั้น สื่อต่างๆ ก็นำข้อความมาลงและมาแชร์กันอย่างมากมาย (อ่านเพิ่ม : สวยมักนก ตลกมักได้ มอนด์ - ทอร์สตัน คู่รักสุดฮอต เก็บตกโชว์หวานส่องไอจี!) โดยไม่ได้ตรวจสอบว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่? หนักไปกว่านั้น บางสื่อยังระบุว่าได้สัมภาษณ์เจ้าตัว ทั้งๆ ที่เจ้าตัวไม่เคยให้สัมภาษณ์ที่ไหน ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้พูดคุยกับ มอนด์-นพรุจ แก่นดี ทุกเรื่องราว และคำพูดที่สะท้อนใจไปถึงพวกแอบถ่าย แชร์ และคะนองปากพิพากษา ด่าคนอื่นแบบไม่รู้ข้อเท็จจริง

"จริงๆ ตัดสินใจจะฟ้องคนถ่ายและคนโพสต์ อยากให้เขาออกมาขอโทษ เราจำหน้าเขาได้แม่น" บทสัมภาษณ์ที่วันหนึ่งใครจะรู้ว่า เราอาจจะกลายเป็นเหยื่อแบบนี้บ้างก็ได้

Q : รู้สึกอย่างไรกับการกระจายของข่าวคุณและแฟนหนุ่ม ไปทั่วทุกตารางนิ้วของประเทศไทย หลายคนบอกว่าคุณดังแล้วจริงๆ เป็นแบบนั้นไหม?

ไม่ค่อยโอเค เราไม่แฮปปี้

มอนด์ - ทอร์สตัน
มอนด์-นพรุจ แก่นดี

Q : ภาพนั้นเกิดขึ้นมาได้ไง?

ก็เพราะมีคนแอบถ่ายไงครับ แล้วมันก็มีคนไปโพสต์กัน แล้วก็คงไปแชร์กับเพื่อนๆ กันด้วยความคะนอง ก็เร่ิมมาจากตรงนั้น

Q : ในมุมของผู้ถูกแอบถ่ายแล้วไปโพสต์ เห็นครั้งแรกรู้สึกอย่างไร?

ตกใจไหม คำแรกที่พูดเลยคือ 'กูว่าแล้ว' เพราะว่าปีที่แล้วก็โดน โดนแอบถ่ายแบบนี้เหมือนกันเลย ช่วงสงกรานต์อยู่บนรถไฟฟ้าเหมือนกัน แต่ครั้งแรกที่โดนแอบถ่าย จำไม่ได้ว่าไปไหน ดังนั้น ปีนี้มอนด์เลยหลีกไปเล่นสงกรานต์ที่เชียงใหม่ เพราะเราไม่โอเค เลยบอกแฟนว่าอยากเล่นแบบเงียบๆ นั่งชิลๆ กัน 

ประเด็นรูปที่เขาถ่ายและมีการแชร์กระจายกันไป เหตุการณ์วันนั้น มอนด์ก็เพิ่งลงจากเครื่องจากดอนเมือง แล้วรีบนั่งรถไฟฟ้าจะไปร้านอาหารกัน เพราะว่าจองโต๊ะที่ร้านอาหารกันไว้ แต่ก็เห็นนะว่า มีคนหนึ่งยืนจ้องเราอยู่ เราก็คิดเผื่อใจว่าโดนอีกละ แต่ก็ไม่ได้นั่งระวังตัวอะไร ซึ่งครั้งที่แล้วถูกแชร์ไปเยอะพอสมควร แต่ก็ไม่ได้เป็นวงกว้างเหมือนครั้งนี้ ที่กระจายไปเป็นวงกว้าง ซึ่งมันทำให้เรารู้สึกไม่แฮปปี้มากๆ อย่างที่บอก

อารมณ์หวานๆ

Q : มีข่าวว่าแฟนคุณ หมายถึง ทอร์สตัน โกรธมากกับการแอบถ่ายครั้งนี้ จนบินกลับต่างประเทศไป? 

ใช่ค่ะ ตามกำหนดกลับก็ตั้งแต่วันเสาร์แล้ว ถามว่ารู้สึกอย่างไร จริงๆ คือ เขาและเราก็คิดว่ามันละเมิดสิทธิส่วนตัวมากๆ และเพื่อนมอนด์ที่เป็นทนายบอกว่า 'มันฟ้องร้องได้' คือจริงๆ ตั้งแต่ครั้งที่แล้ว เราก็อยากจะฟ้องเหมือนกัน แต่เมื่อจับมือใครดมไม่ได้ จะมาไล่เช็กว่าใครปล่อย แชร์ หรือโพสต์รูป ต้องมานั่งเอาตำรวจไปจับเขา บางมันไม่มีประโยชน์ มันเป็นเหตุผลเดียวกันกับที่มอนด์ไม่ไปออกสื่อที่ไหน เพราะมันไม่เป็นประโยชน์

ซึ่งมีคนติดต่อมาเยอะมาก แต่เราก็ปฏิเสธไปหมดเลย ในตอนนั้นเรารู้สึกว่ามันไร้สาระ แล้วปีที่แล้วมอนด์เครียดมากกับเรื่องนี้ เพราะมีคนด่ามากกว่าคนชมเลยนะ มีแต่คนด่า ซึ่งครั้งนี้ก็มีบ้าง อย่างบอกว่า 'อิจฉาเรา เราโชคดี ทำบุญมาดี' ออกแนวตลกๆ แต่เราก็รู้สึกว่ามันไม่ได้เป็นข้อดี เพราะว่าเราไม่ได้อยากดังนะ 

Q : คุณกำลังบอกว่า การเป็นคนดังที่ไม่รู้ว่าดีหรือไม่ดี แต่ในมุมคุณไม่ดี ดังแบบที่เราไม่ได้ประสงค์แบบนี้เหมือนการล่วงละเมิดซะมากกว่า

ใช่ค่ะ ความดังจากการที่โดนชาวบ้านด่าด้วยมันไม่ดีใช่ไหม คุณเป็นสื่อก็อาจจะเข้าใจ ดังนั้น เราถึงไม่ออกสื่อไหนเลย คุยแต่กับพี่แจ๊ส

ภาพจาก Jax Phoenix

Q : ตอนนี้หายรู้สึกไม่ดีหรือยัง?

ไม่หายนะ เพราะตอนนี้มันไปไกลมากแล้ว ไปถึงสื่ออังกฤษ อเมริกา แมกกาซีนเกย์ แอดติจูด แมกกาซีนยูเค เขาก็เอาไปลงเรียบร้อยแล้ว มอนด์ไม่ได้รู้สึกดีเลย เมื่อมีคนมาบอกเราว่าอิจฉา มันทำให้เรารู้สึกว่า เออๆ ช่างมันเถอะ มากกว่าที่ไปนั่งเครียด มันไม่ได้ดีใจด้วย มันไม่ได้มีความรู้สึกภูมิใจแบบนั้นเลย

วันก่อนเราก็เลยโพสต์ไปขำๆ ว่า 'แฟนเราคบเราที่หน้าตานะ ไม่ได้คบที่จิตใจ แบบที่ใครๆ บอก' คนก็เอาไปแชร์ๆ กันนะ คนบอกว่า ทีแรกกูก็เห็นใจนะ แต่พอมาโพสต์แบบนี้ก็ไม่เห็นใจแล้ว กลายเป็นแบบนั้นไปอีก ทั้งๆ ที่เราพูดเล่น ซึ่งก็เครียดและไม่สบายใจกับเหตุการณ์ที่ถูกกระทำ 

วันนั้น จริงๆ คือเย็นๆ เราตั้งใจจะไปกินข้าวด้วยกัน จองร้านแบบดีๆ กินข้าวกัน และแฟนมอนด์เขาจะเซอร์ไพรส์ด้วยการให้แหวนเรา กลายเป็นว่าข่าวที่ออกมาเป็นแบบนี้แทน เราก็เสียใจ ที่มันกลายเป็นเรื่องน่าอาย มากกว่าจะเป็นเรื่องดีแบบที่เราตั้งใจ

Q : หลังจากนี้จะทำยังไง ฟ้องหรือไม่ฟ้อง

จริงๆ มอนด์อยากตามหาคนปล่อยรูปนะ อยากให้เขาออกมาขอโทษ อยากให้คนที่ชอบทำแบบนี้ บางคอมเมนต์ก็บอกมอนด์ว่า โอ้โห ตัวเองก็เคยแชร์อะไรทำนองนี้มาบ้างและ

ไม่โดนเองไม่รู้

Q : เคยไหม?

เคยนะ อย่างเพจพวกบีทีเอสคิวบอย หรือพวกที่ฝรั่งหล่อบอกด้วย เมื่อก่อนเราก็คะนองนะ เราก็คิดว่าเออๆ นะน่าดูนะ ไลค์บ้างอะไรบ้าง แต่เราก็ไม่ได้แชร์นะ ถ้าย้อนไปดูประวัติในเฟซที่ผ่านมา เช็กได้ เราจะแชร์แต่พวกนายแบบนางแบบ หรือคนที่เป็นคนของประชาชนอยู่แล้ว เราจะไม่แชร์รูปที่เป็นการแอบถ่ายอะไรแบบนี้เลย ไม่เคยทำเลย

Q : ในมุมคุณมองว่าพวกที่ทำแบบนี้เป็นอย่างไร

เอาจริงๆ นะ การแอบถ่ายแบบนี้ มอนด์คิดว่ามันก็ไม่ต่างอะไรกับการที่คุณไปว่าคนที่แอบถ่ายใต้กระโปรงของคนอื่นนะ เรามองว่ามันไม่ได้ต่างกันเลยแม้แต่นิดเดียว คนที่เอารองเท้ามีรู หรือกระเป๋ามีรู เพื่อไปส่องกระโปรงคนอื่น แล้วนี่เราก็เห็นและจำคนถ่ายได้นะ มันยิ่งกว่าเป็นการละเมิดสิทธิอีก แถมพอยต์ โพสต์แรกที่เห็นกันเลย คือ ไม่ใช่คนถ่ายรูปโพสต์นะ เพราะเราจำหน้าเขาได้ อย่างที่บอก โพสต์แรกที่เราเห็นดั้งเดิม เขาก็เหมือนกับเพื่อนเขาส่งมาให้ แล้วบอกประมาณว่า 'กูต้องไปทำหน้าให้เละแล้ว'

ประมาณแบบนี้ คือพอยต์เขาไม่ได้ชื่นชมในเรื่องความรัก แต่เขาเอาไปด่า และจริงๆ เสื้อผ้า การแต่งตัวของเราก็มีแต่ของดีๆ มียี่ห้อดีๆ นะ เราไม่ได้แต่งตัวเป็นโสเภณี ไม่ได้แต่งตัวให้คนอื่นมาด่ามั่วๆ เราเป็นกะหรี่พัทยา โอเค หน้า ผมเราอาจจะโทรมหน่อย เพราะเพิ่งลงจากเครื่องมา หยิบกางเกงได้ เสื้อยืดก็ธรรมดาๆ เปลี่ยนแค่กางเกงเพราะวันนั้นเราสายแล้ว รองเท้าก็ไม่ได้ใส่ของอาร์มานี่ เราใส่ผ้าใบ แค่เปลี่ยนกางเกงให้ดูดีหน่อยเพื่อไปร้านอาหาร ให้เกียรติเขา

Q : ในข่าวในโซเชียลที่ระบุข้อมูลคุณกับแฟนหนุ่มเหมือนไปสัมภาษณ์มามากมาย คุณบอกเราว่าแทบทุกอย่างมั่ว? 

อย่างเรื่องแต่งงานเราก็ยังไม่ได้แต่ง สื่อทุกเว็บไซต์ทั้งหมดเขียนผิดหมดเลย แล้วบอกว่าเราให้สัมภาษณ์ ซึ่งไม่จริงเลย เขียนกันไปเอง สิ่งที่คุยกันก็แค่คุยกับพี่แจ๊ส และสิ่งที่เขาเขียนกัน ก็ไม่ใช่สิ่งที่พี่แจ๊สถาม ถ้าไปแกะที่คุยกับพี่แจ๊สก็อีกเรื่องหนึ่ง เขียนไปเองหมดว่ามอนด์แต่งงานแล้ว คือเราไม่ได้ให้สัมภาษณ์กับใครเลย  

Q: ย้ำอีกทียังไม่ได้แต่งงานกัน

ยังไม่ได้แต่ง แต่มีแพลนจะแต่งแบบมีงาน ก็น่าจะแต่งปีหน้า เพราะตอนนี้ยังไม่มีตังค์ แต่ถ้าเป็นการจดทะเบียนอาจจะเป็นเร็วๆ นี้ และไม่ใช่ที่ประเทศไทย ตั้งใจจะไปจดที่เยอรมนี เพราะที่นี่ยังไม่ได้ ประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายรองรับเรื่องนี้ แล้วเรื่องที่เกิดขึ้นข่าวที่เกิดผิดๆ ออกไป บอกตรงนี้เลยว่ามอนด์และครอบครัวเราไม่ได้ยินดี ตื่นเต้นอะไรทั้งสิ้น หรืออย่างชื่อแฟนก็เขียนผิดกัน นามสกุลที่เขียนก็ผิดหมด จริงๆ นามสกุล 'แก่นดี' เป็นคำไทยธรรมดาเลย ในโปรไฟล์เราเป็นภาษาอังกฤษหมด Kaendi อ่านว่า 'แก่นดี' ไม่ใช่นามสกุลแฟน แล้วก็ไม่ใช่ที่เขาเขียนและเข้าใจผิดๆ กัน

Q : ปัจจุบันแฟนหนุ่มคุณทอร์สตัน (Thorsten) ทำอาชีพอะไร บางแห่งบอกเป็นนักศึกษา บางทีบอกเป็นนายแบบ?

บอกผิดหมด ตอนนี้เขาเป็นเซลส์ขายพวกเทคโนโลยี หรือนวัตกรรมใหม่ๆ ทางเทคโนโลยีที่ประเทศเยอรมนี ส่วนอาชีพมอนด์ คือ ดีนะที่บางทีเขียนถูกบ้าง ปัจจุบันเราครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ บริษัทโมเดลลิ่งแห่งหนึ่ง ซึ่งมอนด์ทำงานที่เมืองไทย ไม่ใช่ที่เยอรมนีแบบที่สื่อเขียนกัน ผิดหมด เราก็เจอกันที่นี่ 2 ปีครึ่ง จากนั้นเราก็สลับกันไปสลับกันมา ไทยบ้าง เยอรมนีบ้าง เพราะเราไม่ค่อยมีสตางค์ไง เพราะแฟนมอนด์ก็เพิ่งเรียนจบ ส่วนมอนด์ก็ทำงานเป็นสิบปีแล้ว เจอกันบ่อย ปีละสี่ห้าครั้ง อายุเราก็แก่กว่าแฟน 2 ปี มอนด์ 29 ปี แฟน 27 ปี

Q : เห็นจากภาพแอบถ่ายที่ออกไป ปกติคุณกับทอร์สตันสวีตกันไหม

ไม่ได้สวีตนะ ปกติเลย เหมือนเป็นแฟนกัน ถ่ายรูปธรรมดาทั่วไป ชิลๆ ไม่ได้รู้สึกว่าต้องโชว์ อินสตาแกรมมอนด์มีแค่เพื่อน 200 คนที่ตาม ส่วนใหญ่เป็นนายแบบนางแบบ คนที่ทำงานด้วยกัน ส่วนเฟซบุ๊กเราก็มีแค่เพื่อนๆ ที่เรารู้จัก จะไม่มีคนอื่นเลย ดังนั้น ไม่ได้เป็นการอวดอยู่แล้วล่ะครับ

ไม่ได้อยากดัง

Q : พูดถึงไหมว่า คุณค่อนข้างเป็นคนรักความเป็นส่วนตัว

ก็ไม่ได้มานั่งปิดหน้าปิดตานะ มอนด์เป็นคนชอบอยู่ตรงที่ตัวเองอยู่ ปกติตอนไปเดินห้างกับแฟน เราก็ไม่ได้เดินจับมือ จูงมือกันนะ แต่วันนั้นบนรถไฟฟ้า มันน่าจะพอดี เขาคงเอามือวางไว้บนตักเขา ปกติก็ไม่ได้สวีต ไม่ได้เป็นคู่รักที่สวีตกันเลย

Q : สุดท้ายฝากอะไรถึงชาวโซเชียล พวกนักเลงคีย์บอร์ดที่ชอบแชร์กัน คะนองปาก คอนเมนต์กันแบบไม่รู้ความจริง? 

เราอยากฝาก 2 อย่างจริงๆ 1.คนถ่าย ถ้าคิดจะถ่ายก็ไม่ได้แล้วแหละ มันผิดกฎหมาย มันละเมิดความเป็นส่วนตัวคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นประเทศอะไรก็แล้วแต่ 2.เรื่องของการแชร์ คนแชร์ที่ดีก็ดีไป แต่คนที่แชร์ไม่ดีมันค่อนข้างกระทบเรา บางคนด่าค่อนข้างแรงอยู่เหมือนกัน ตั้งแต่วันนั้นจนวันนี้โทรศัพท์เราแบตหมดบ่อยมาก เพราะมันเด้งตลอดเวลา บางคนเห็นเราก็บอกไปแบบไม่รู้ว่า ฝรั่งมันไปเช่ากะหรี่มา อันนี้ที่เราเห็นมา ซึ่งคนเขาไม่รู้เหตุการณ์ก่อนถ่าย หรือเหตุการณ์ก่อนที่จะโดนถ่ายภาพเนี่ยมันเป็นอะไรมา เขาคบกันมานานหรือยัง แล้วเขาเป็นใคร ซึ่งแน่นอนเราห้ามคนคิดไม่ได้ แต่เราห้ามคนต้นเรื่องได้ด้วยการแอบถ่าย เราต้องไม่ละเมิดสิทธิคนอื่น ต้องเคารพสิทธิของกันละกัน มันผิดกฎหมาย มันปรับได้เป็นแสน

Q : ถ้าเราย้อนเวลาไปได้ เราจะบอกคนที่แอบถ่ายเราว่ายังไง

จริงๆ เราเห็นหน้าเขาชัดนะ แต่ย้อนไปได้ไม่พูดอะไรนะ เพราะเราก็เป็นเจ้านายของพนักงานหลายๆ คน เราอยากให้เขาคิดได้เอง เราคิดว่าถ้าเราไม่ทำกับคนอื่นแบบนี้ ก็หวังว่าคนอื่นก็จะไม่ทำกับฉัน แค่นั้นเลยจริงๆ 

มอนด์ไม่ได้รู้สึกภูมิใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น คนโดนแบบนี้มันเจ็บนะ ที่บ้านมอนด์ แม่มอนด์โทรมาเป็นสิบครั้งว่าเราโอเคไหม ตอนนี้ที่ฟิลิปปินส์เรากลายเป็นไอดอลอะไรสักอย่างมีคนทำแฟนเพจให้ แต่เราก็ไม่ได้ภูมิใจ ถ้ามันเป็นเรื่องของความรักของชาย-ชาย อันนั้นเราจะซัพพอร์ตร้อยเปอร์เซ็นต์นะ สนับสนุนร้อยเปอร์เซ็นต์ให้เกิดความเท่าเทียมเรื่องทางเพศ

แต่นี่มันเหมือนเราโดนด่าว่าเป็นแมลงสาบ เป็นหนู เป็นตัวอะไรไม่รู้ ทั้งๆ ที่เราไม่ได้อยากดัง และไม่ได้เป็นแบบเขาด่า

คุณลองคิดดู อย่างเราเคยเห็นคลิปบนรถไฟฟ้าหลายๆ คลิปนัวๆ กัน มอนด์ไม่เคยทำแบบนั้นเลย มอนด์รู้สึกว่าเราเป็นผู้ใหญ่แล้ว มันน่าอายที่ข่าวออกมาแบบนี้ อีกอย่างมอนด์กลัวเอฟเฟกต์ไปถึงแฟนเราด้วย เพราะที่ทำงานเขาไม่ทราบ เพราะยุโรปเขาสอบประวัติในเฟซบุ๊ก คุณมีเรื่องฉาวในโซเชียลเน็ตเวิร์ก ดังนั้น จากนี้ก็อยากให้พวกคนที่ทำแบบนี้ เลิกซะเถอะ เพราะพฤติกรรมการแอบถ่ายรูปคนอื่นแบบที่ไม่เต็มใจ แล้วเอาไปโพสต์ มันไม่ต่างอะไรกับพวกที่แอบถ่ายใต้กระโปรงผู้หญิงเลย.

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Jax Phoenix

ขอบคุณภาพ : instagram.com/bemondce

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้