มนตร์รักเพลงสวรรค์

ข่าว

  มนตร์รักเพลงสวรรค์

  คุณครูลิลลี่

  24 เม.ย. 2558 05:30 น.

  สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก ช่วงนี้วงการบันเทิงของไทยเราดูจะคึกคักกันเป็นพิเศษนะคะ เรียกว่ามีมหรสพให้เราได้เสพได้ชมกันอยู่มากมาย อย่างในช่วงเวลานี้ถ้าจะพูดถึงละครเวทีประเภทละครเพลง ก็มีให้เราได้เลือกชมกันถึง 2 เรื่อง 2 รส ทั้งมนตร์รักเพลงสวรรค์ และโหมโรง แต่สำหรับไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ คุณครูลิลลี่ขอหยิบเอาเรื่อง “มนตร์รักเพลงสวรรค์” หรือภาษาอังกฤษที่ว่า THE SOUND OF MUSIC มาพูดถึงก่อนเป็นลำดับแรกก็แล้วกันนะคะ 

  ถ้าจะเท้าความไปก็เป็นเวลากว่าครึ่งศตวรรษแล้วที่ละครเพลงเรื่องนี้ได้มีชีวิตโลดแล่นขับกล่อมผู้คนรุ่นแล้วรุ่นเล่า ให้ซาบซึ้งไปกับเรื่องราวอันน่าประทับใจ และบทเพลงอันแสนไพเราะ โดยละครเรื่องนี้ก็ถือเป็นละครที่มีที่มาจากเรื่องราวชีวิตจริงของคณะนักร้องครอบครัวฟอน ทรัปป์ ซึ่งกำเนิดขึ้นในช่วงต้นสงครามโลกครั้งที่ 2 กับการหลบหนีกองกำลังนาซีที่เข้ายึดครองออสเตรีย ประเทศบ้านเกิด โดยดัดแปลงเป็นละครเวที นำเสนอแง่มุมอันหลากหลายของความรัก อันได้แก่รักระหว่างชายหญิง รักระหว่างพ่อแม่ลูก รักด้วยศรัทธาในพระศาสนา และรักในชาติบ้านเมือง ผูกโยงร้อยเรียงเป็นเรื่องราวด้วยความไพเราะและสวยงามของเสียงดนตรี 

  เท่าที่คุณครูลิลลี่ได้ไปค้นคว้าหาข้อมูลมาก็พบว่าละครเวที “มนตร์รักเพลงสวรรค์” เป็นละครที่เปิดแสดงยาวนานถึง 1,443 รอบ และเมื่อครั้งที่ทำเป็นภาพยนตร์ก็ยังได้รับการยกย่องให้เป็นภาพยนตร์เพลงที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดกาล เป็นความบันเทิงพื้นฐานที่ทุกครอบครัวต้องมีติดบ้านไว้ชม แหม! ไม่อยากจะบอกว่าสมัยเรียนที่คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คุณครูลิลลี่เองก็แอบเอาเพลงเด่นเพลงเด็ด จากละครเรื่องนี้ทำมาเป็นการแสดงร่วมกับเพื่อนๆ เสียด้วย แล้วก็ไม่ต้องสงสัยค่ะคุณครูลิลลี่รับบทเป็นมาเรียอย่างแน่นอน ไม่ต้องไปค้นคว้าหายูทูบมาดูนะคะ เพราะเนิ่นนานไปถึง 20 กว่าปีแล้ว สมัยนั้นโลกโซเชียลยังห่างไกลคำว่าทันสมัยอีกเยอะ ไม่มีให้ชมกันอย่างแน่นอนค่ะ

  ทีนี้เรามาพูดกันถึงละครเพลงสายเลือดไทยในครั้งนี้กันดีกว่า คุณครูลิลลี่ขอปรบมือดังๆ ให้กับ บริษัท กัทส์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด โดย คุณดาว พอฤทัย ณรงค์เดช ที่ตัดสินใจนำบทประพันธ์ที่สร้างความประทับใจให้ผู้คนมาแล้วทั่วโลกมาสู่สายตาผู้ชมชาวไทย โดยฝีมือการกำกับ ของ ป้าแจ๋ว-ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์ คุณครูลิลลี่ได้ไปชมมาแล้วต้องขอบอกว่าประทับใจมากจริงๆ ทุกฉาก ทุกตอน ทุกเพลง นักแสดงทุกคนยอดเยี่ยมมากค่ะ

  แหม! ชมกันมาเสียนาน เล่าความเป็นมาของละครเวทีเรื่องนี้มาก็เยอะ เกือบจะลืมเรื่องภาษาไทยของเราที่ต้องเอามาฝากกันเสียแล้ว มีค่ะ มีเกร็ดความรู้ภาษาไทยมาฝากกันแน่นอน เพราะตอนที่ไปดูละครเวทีเรื่องนี้ก็มีลูกศิษย์คนหนึ่งมาถามว่า คุณครูคะ คุณครูขา จริงๆ แล้วคำว่า มนตร์รัก ใช้ว่า มนต์ หรือ มนตร์ กันแน่คะ เพราะละครเรื่องนี้ใช้ มนตร์รักเพลงสวรรค์ แต่ถ้าจำไม่ผิดก็เคยเห็นภาพยนตร์ หรือละครบางเรื่องใช้คำว่า มนต์รัก ก็มี เกี่ยวกับเรื่องนี้ก็ต้องบอกว่า จริงๆ แล้วคำว่า มนต์ และ มนตร์ เก็บไว้คู่กันในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พุทธศักราช 2554 โดยให้ความหมายเดียวกัน เหมือนกันว่า เป็นคำนาม หมายถึง คำศักดิ์สิทธิ์ คำสำหรับสวดเพื่อเป็นสิริมงคล เช่น สวดมนต์ หรือ คำเสกเป่าที่ถือว่าศักดิ์สิทธิ์ เช่น ร่ายมนตร์ เวทมนตร์ (พูดถึงคำว่า สิริมงคล ต้องขอย้ำอีกทีว่า คำนี้ ใช้ สิริ นะคะ ไม่ใช่ ศิริ คำว่า สิริ มี 2 ความหมายค่ะ ความหมายแรก สิริ เป็นคำกริยา หมายถึง ผสม เช่น สามีภรรยาสิริอายุเข้าด้วยกันได้ 150 ปี ส่วนอีกความหมายหนึ่งคือ รวม เช่น สิริอายุได้ 72 ปี เป็นต้น ส่วนอีกความหมายหนึ่งของคำว่า สิริ คือ เป็นคำนาม หมายถึง ศรี มิ่งขวัญ มงคล เช่น สิริราชสมบัติ มักใช้คู่กับคำมงคล เช่น เป็นสิริมงคล หรือใช้กับความสวยงาม เช่น ทรงมีพระสิริโฉม) กลับมาที่ ความแตกต่างระหว่างมนต์ กับ มนตร์ กันต่อ จริงๆ เรื่องนี้คุณครูลิลลี่เคยเขียนถึงเรื่องนี้ไปครั้งหนึ่งเมื่อหลายเดือนก่อน มาทบทวนกันอีกทีก็ได้ค่ะ คำว่า “มนต์” กับ “มนตร์” แม้คำทั้ง ๒ นี้จะมีความหมายอย่างเดียวกันอย่างที่บอกไปข้างต้น แต่เมื่อนำมาใช้ในภาษาไทย จะใช้ต่างกัน จำไว้นะคะ ถ้าหากเป็นเรื่องเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา เราจะใช้คำว่า “มนต์” เช่น เจริญพระพุทธมนต์ น้ำพระพุทธมนต์ หนังสือสวดมนต์ เป็นต้น แต่ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับศาสนาอื่น เช่น ศาสนาพราหมณ์ เราจะใช้คำว่า “มนตร์” เช่น น้ำเทพมนตร์ เวทมนตร์คาถา น้ำมันมนตร์ หรือ มนตร์ดำ เป็นต้น 


  instagram : krulilly , facebook : ครูลิลลี่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์