วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผงะ! ตร.พบแก๊ง 'ยูฟัน' โผล่เพิ่มอีก 30 ราย

"สุวิระ ทรงเมตตา" รับข้อมูลเกี่ยวกับการสืบสวนขยายผลคดี "ยูฟัน" จาก ดีเอสไอแล้ว โดยพบข้อมูลใหม่ ว่ามีผู้เกี่ยวข้องอยู่ในขบวนการแชร์ลูกโซ่อีกกว่า 30 ราย ...

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 21 เม.ย.58 พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. เดินทางไปประสานกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เพื่อขอข้อมูลในคดีธุรกิจแชร์ลูกโซ่ ยูฟัน ซึ่ง พล.ต.ท.สุวิระ เปิดเผยความคืบหน้าในคดี ว่า มีผู้ต้องหาตามหมายจับ เป็นชาวมาเลเซีย 4 คน ที่ทางการไทยกำลังติดตามจับกุมในขณะนี้

ประกอบด้วย นายเท คิม เลง, นายลี ควนมิง, และนาย วอน ซิงหัว ขณะที่ผู้ต้องหาอีกคน ได้ปลอมเป็นพลเมืองไทย โดยใช้ชื่อและบัตรประชาชน ชื่อ นายอาทิตย์ ปานแก้ว ซึ่งตำรวจอยู่ระหว่างการสืบหาตัวตนที่แท้จริง นอกจากนั้น หนังสือขอความร่วมมือ ระบุว่า ผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ได้ร่วมก่อตั้งและดำเนินกิจการยูฟันในประเทศไทย ก่อนที่จะเดินทางกลับประเทศมาเลเซีย ตั้งแต่ช่วงที่เกิดเหตุการณ์รัฐประหารในประเทศไทยอีกด้วย

วันเดียวกันนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางดีเอสไอ ได้ส่งมอบข้อมูลการสืบสวน เพื่อใช้ดำเนินคดีอาญากับบริษัทยูฟัน สโตร์ จำกัด และเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ มาให้ตำรวจ โดยพนักงานสอบสวนได้รับข้อมูลใหม่ ที่สามารถยืนยันได้ว่า ยังมีผู้ร่วมขบวนการในเครือข่ายยูฟัน และธุรกิจในลักษณะเดียวกันอีกไม่ต่ำกว่า 30 ราย

ด้าน พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. กล่าวว่า ได้อายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับคดียูฟันไปแล้วกว่า 400 ล้านบาท โดยส่วนหนึ่งเป็นรถหรู จำนวน 14 คัน ที่มีมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท ซึ่ง ปปง. จะมีมติอายัดทรัพย์ และนำมาขายทอดตลาดในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้

"สุวิระ ทรงเมตตา" รับข้อมูลเกี่ยวกับการสืบสวนขยายผลคดี "ยูฟัน" จาก ดีเอสไอแล้ว โดยพบข้อมูลใหม่ ว่ามีผู้เกี่ยวข้องอยู่ในขบวนการแชร์ลูกโซ่อีกกว่า 30 ราย ... 21 เม.ย. 2558 17:28 22 เม.ย. 2558 02:07 ไทยรัฐ