วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลมหัวกุด! พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ประเดิมที่ร้อยเอ็ด

ลมหัวกุด! พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ประเดิมที่ร้อยเอ็ด

  • Share:

มาแล้ว พายุฤดูร้อน หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนฉบับที่ 9 ในพื้นที่ภาคอีสาน เป็นลมในลักษณะพัดหมุน มีทั้งฝนและลูกเห็บตก ที่ชาวบ้านเรียก "ลมหัวกุด" ถล่มพื้นที่ อ.ศรีสมเด็จ จ.ร้อยเอ็ด บ้านพังหลายหลัง อยู่ระหว่างสำรวจความเสียหาย... 

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 21 เม.ย. 58 กรมอุตุนิยมวิทยา ได้มีประกาศฉบับที่ 9 เรื่อง "พายุฤดูร้อน บริเวณประเทศไทยตอนบน" ระบุว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทยแล้ว และจะแผ่เข้าปกคลุมประเทศไทยตอนบน จนถึงวันที่ 25 เมษายน 2558 ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด

ลักษณะเช่นนี้ ทำให้บริเวณประเทศไทยจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ อุณหภูมิจะลดลง 7-10 องศาเซลเซียส และอากาศจะคลายความร้อนลง ซึ่งจะมีผลกระทบตามภาคต่างๆ ดังนี้ คือ ในช่วงวันที่ 21-23 เมษายน 2558 บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ช่วงวันที่ 22-25 เมษายน 2558 บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก และในช่วงวันที่ 23-25 เมษายน 2558 บริเวณภาคใต้

ดังนั้น จึงขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากพายุลมแรงที่จะเกิดขึ้น รวมถึงอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรง รวมถึงดูแลรักษาสุขภาพ เนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงไว้ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวลา 16.30 น. วันที่ 21 เม.ย. 58 นายพิทยา กุดหอม หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ร้อยเอ็ด ได้รับรายงานว่า ขณะนี้ได้เกิดพายุฝน และฝนลูกเห็บตกในลักษณะพายุฤดูร้อน เป็นลมหมุน หรือที่ชาวบ้านชาวภาคอีสานเรียกว่า ‘ลมหัวกุด’ พัดถล่มหมู่บ้านใน ต.โพธิ์ทอง อ.ศรีสมเด็จ จ.ร้อยเอ็ด แล้ว

โดยพื้นที่ประสบภัยในครั้งนี้ ได้แก่ บ้านกาชาด ต.โพธิ์ทอง ซึ่งมีลูกเห็บตกด้วย และบ้านกุดเขียว ต.อุ่มเม่า อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด บ้านเรือนชาวบ้านเสียหายหลายหลัง ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ ปภ.ร้อยเอ็ด ได้ร่วมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ออกสำรวจความเสียหาย เพื่อทราบจำนวนที่แท้จริง และให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนได้ตรงตามความต้องการ และคาดว่ามีหลายตำบลที่ถูก "ลมหัวกุด" พัดถล่มในครั้งนี้ กำลังอยู่ในระหว่างการสำรวจ. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้