วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยากไปแข่งสิ่งประดิษฐ์! 2 นร.ไทยใหญ่ พบผู้ว่าฯ ขอออกนอก ปท.

ครูหนุ่มโรงเรียนไกลปืนเที่ยง พา 2 ลูกศิษย์ชาวไทยใหญ่ มาพบ ผวจ.เชียงใหม่ ขอโอกาสเดินทางไปแข่งขันสิ่งประดิษฐ์ที่มาเลเซีย หลังได้เป็นตัวแทนประเทศไทยจากการคิดค้นเครื่องรับซื้อขวดน้ำพลาสติก แต่ไม่มีสัญชาติ จึงทำพาสปอร์ตไม่ได้... 

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 เม.ย. 58 ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายประวิทย์ ฟองมูล พนักงานราชการครู โรงเรียนชุมชนบ้านแม่ฮ่าง อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ได้นำ ด.ช.สมปอง ละแอ อายุ 12 ปี และ ด.ช.แดง ลุงออ อายุ 13 ปี ชาวไทยใหญ่ เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนชุมชนบ้านแม่ฮ่าง เดินทางมาจาก อ.แม่อาย ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองเชียงใหม่ 185 กิโลเมตร มาพบ นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผวจ.เชียงใหม่

ทั้งนี้ เพื่อมาขออนุญาตนำเด็กไทยใหญ่ทั้งสอง ไปแข่งขันสิ่งประดิษฐ์ที่ประเทศมาเลเซีย หลังเข้ารอบเป็นตัวแทนประเทศ 1 ใน 8 ทีมจากไทยเข้าแข่งขันในงาน Asia Young Inventors Exhibition 2015 ในวันที่ 21 - 23 พ.ค.58 นี้ ซึ่งนายประวิทย์ได้ทำหนังสือขออนุญาตมาจากอำเภอที่เด็กทั้งสองอาศัยอยู่แล้ว

นายประวิทย์ ฟองมูล พนักงานราชการครู โรงเรียนชุมชนบ้านแม่ฮ่าง เปิดเผยว่า ลูกศิษย์ทั้งสองของตนเองเป็นเด็กชาวไทยใหญ่ ไม่มีสัญชาติ จึงไม่สามารถทำพาสปอร์ตออกนอกประเทศได้ โดยการแข่งขันนี้หากไม่ได้ไปก็ถือว่าสละสิทธิ์ ซึ่งตนเห็นว่าเด็กมีความสามารถ อยากให้มีโอกาสแสดงออกเหมือนกับเด็กทั่วไป จึงมายื่นเรื่องในวันนี้ แม้โรงเรียนของตนจะไกลปืนเที่ยง วัสดุอุปกรณ์น้อย แต่เด็กก็สามารถทำสิ่งประดิษฐ์ขึ้นมาจนได้เป็นตัวแทนประเทศไทยในที่สุด

"สิ่งประดิษฐ์ดังกล่าว มีชื่อว่า มิสเตอร์สเลอปี้ เป็นเครื่องรับซื้อขวดและจ่ายเงินเหรียญให้คนนำที่ขวดพลาสติกมาขายได้ทันที" นายประวิทย์ กล่าว

ด้าน ด.ช.สมปอง ละแอ อายุ 12 ปี กล่าวว่า การประดิษฐ์มิสเตอร์สเลอปี้ เกิดจากการที่โรงเรียนของตน มีเด็กนักเรียนกินน้ำแล้วมีขวดพลาสติกจำนวนมาก จึงทำตู้ขึ้นมารับซื้อ และจ่ายเงินเป็นเหรียญให้ทันที ซึ่งตนเองอยากไปแข่งขัน และนำเสนอผลงานที่ประเทศมาเลเซีย

ด้านนายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผวจ.เชียงใหม่ กล่าวว่า คงไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ทางจังหวัดเชียงใหม่จะรับเรื่องไว้ เพื่อขออนุญาตให้เด็กออกนอกประเทศชั่วคราว โดยส่งเรื่องไปยังปลัดกระทรวงมหาดไทย คาดว่าจะได้รับการอนุญาต และขอชื่นชมว่าเด็กทั้งสองเป็นคนเก่ง ซึ่งเด็กทั้งสองคนกำลังอยู่ในช่วงพิสูจน์สัญชาติด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากทางจังหวัดได้รับเรื่องไว้เพื่อดำเนินการแล้ว นายประวิทย์ ครูผู้สอนและเด็กไทยใหญ่ทั้งสองคนถึงกับเฮลั่น ที่มีความหวังจะได้เดินทางไปแข่งขันที่ต่างประเทศในครั้งนี้.

ครูหนุ่มโรงเรียนไกลปืนเที่ยง พา 2 ลูกศิษย์ชาวไทยใหญ่ มาพบ ผวจ.เชียงใหม่ ขอโอกาสเดินทางไปแข่งขันสิ่งประดิษฐ์ที่มาเลเซีย หลังได้เป็นตัวแทนประเทศไทยจากการคิดค้นเครื่องรับซื้อขวดน้ำพลาสติก แต่ไม่มีสัญชาติ จึงทำพาสปอร์ตไม่ได้... 21 เม.ย. 2558 17:02 22 เม.ย. 2558 02:05 ไทยรัฐ