วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทั่วไทยร้อนจัด ยอดใช้ไฟพุ่งกระฉูดที่ 27,139 เมกะวัตต์ ทุบสถิติเก่า

กฟผ. เผย อากาศร้อนอบอ้าวทุกพื้นที่เฉลี่ยเกือบ 40 องศาฯ ส่งผลให้ช่วงบ่ายสองวันนี้ มีการใช้ไฟฟ้าสูงสุด สร้างสถิติใหม่ที่ 27,139 เมกะวัตต์ คาดว่าจะมีสถิติการใช้ไฟฟ้าใหม่ขึ้นเรื่อยๆ วอนทุกภาคส่วนช่วยประหยัดไฟ ในช่วงหน้าร้อนนี้...

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. นายทวารัฐ สูตะบุตร รองปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานได้รับรายงานจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ถึงสถานการณ์การใช้ไฟฟ้าสูงสุดหรือพีค (Peak) ของประเทศไทยล่าสุด เมื่อเวลา 14.13 น. ได้สร้างสถิติใหม่ของประเทศ โดยมีการใช้ไฟฟ้าสูงสุดอยู่ที่ 27,139 เมกะวัตต์ ทำลายสถิติพีค เมื่อวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา ที่ระดับ 27,056.8 เมกะวัตต์ และยังทำลายสถิติพีคของปี 2557 ที่ระดับ 26,942.1 เมกะวัตต์อีกด้วย โดยสถิติพีคใหม่ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้มาจากสาเหตุสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว อุณหภูมิเฉลี่ยสูงถึง 38.3 องศาเซลเซียส

ทั้งนี้ จากสถิติการใช้ไฟฟ้าสูงสุดดังกล่าว กระทรวงพลังงาน คาดว่ามีโอกาสที่ประเทศไทยจะได้สร้างสถิติพีคของปีนี้อีกหลายครั้ง หากสภาพอากาศยังคงร้อนอบอ้าว และมีแนวโน้มที่อุณหภูมิจะเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง จากรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งจะทำให้เกิดการใช้พลังงานมากเพิ่มขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะจากภาคธุรกิจ อาคารสำนักงาน ออฟฟิศ และประชาชนทั่วไป ซึ่งสาเหตุหลักๆ มาจากกรณีที่มีการใช้เครื่องปรับอากาศที่ต้องทำงานหนักมากยิ่งขึ้นในช่วงนี้

อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงพลังงาน ขอความร่วมมือทุกภาคส่วน และประชาชนทั่วไป ช่วยกันประหยัดไฟฟ้าในช่วงหน้าร้อนนี้ โดยเฉพาะการทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ หรือล้างแอร์ในช่วงหน้าร้อนนี้ เพื่อให้แอร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และทำความเย็นได้ดีขึ้น ร่วมกันปิดไฟดวงที่ไม่ใช้

“การปรับแอร์ที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส หรือถ้าสามารถปรับอุณหภูมิแอร์เพิ่มขึ้นทุก 1 องศาเซลเซียส ก็จะช่วยประหยัดไฟฟ้าลงได้ร้อยละ 10 เช่น การปรับอุณหภูมิแอร์ที่ 26 องศาเซลเซียส การปลดปลั๊กไฟที่ไม่ใช้ เปลี่ยนหลอดไฟประหยัดพลังงาน โดยมาตรการทั้งหมดดังกล่าวจะช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าของประเทศ และลดค่าใช้จ่ายในเรื่องค่าไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี”

กฟผ. เผย อากาศร้อนอบอ้าวทุกพื้นที่เฉลี่ยเกือบ 40 องศาฯ ส่งผลให้ช่วงบ่ายสองวันนี้ มีการใช้ไฟฟ้าสูงสุด สร้างสถิติใหม่ที่ 27,139 เมกะวัตต์ คาดว่าจะมีสถิติการใช้ไฟฟ้าใหม่ขึ้นเรื่อยๆ วอนทุกภาคส่วนช่วยประหยัดไฟ ในช่วงหน้าร้อนนี้... 21 เม.ย. 2558 16:35 21 เม.ย. 2558 17:22 ไทยรัฐ