วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผงะ! ขุดเจอศพเด็กฝังกลางวัด อดีตพระขมังเวท ใช้ทำของขลังขาย

ผงะ! ขุดเจอศพเด็กฝังกลางวัด อดีตพระขมังเวท ใช้ทำของขลังขาย

  • Share:

ขุดแล้วศพเด็กทารกในวัดห้วยดินจี่ อ.ดอยสะเก็ด หลังจากอดีตเจ้าอาวาสจอมขมังเวท มาชี้จุดฝังศพที่ซื้อจากสัปเหร่อใช้ทำของขลังขายให้คนจีน ผงะ เจอซากศพพร้อมเสื้อผ้าในโลงแก้ว แต่ยังดำเนินคดีไม่ได้ ต้องรอพิสูจน์ว่า ทำผิดกฎหมายหรือไม่...

จากกรณีตำรวจภาค 5 ร่วมกับทหาร เข้าตรวจสอบวัดห้วยดินจี่ หมู่ 5 ต.สันติสุข อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พระเฉลิม หรือ นายเฉลิม ด้วงทอง อายุ 31 ปี อดีตเจ้าอาวาสของวัดซึ่งถูกจับสึกไปเมื่อปีที่แล้ว มีการสร้างของขลังโดยใช้วิชาไสยศาสตร์ นำซากศพเด็กมาผสมทำวัตถุมงคล แล้วขายให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน

ทั้งนี้ ในทางสืบสวนเจ้าหน้าท่ีทราบว่า มีการนำศพเด็กไปฝังไว้ใต้ฐานพระพรหมและศาลฤาษีภายในวัดดังกล่าว จำนวน 4 ศพ ซึ่งหนึ่งในนั้นทราบชื่อคือ ด.ญ.วันเพ็ญ โดยชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกใกล้วัด ต่างหวาดผวากับพฤติกรรมของเจ้าอาวาสจอมขมังเวทรายนี้ จนกระทั่งต่อมา เจ้าอาวาสถูกจับสึกคดีเสพเมถุน และทางตำรวจจึงได้กดดันเพื่อเอาความผิด จนเมื่อวันที่ 3 เม.ย. 58 อดีตเจ้าอาวาส ได้เข้ามอบตัวพร้อมสารภาพว่าได้นำศพเด็กที่ซื้อจากสัปเหร่อคนหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่มาทำพิธีจริง ทางตำรวจจึงได้เข้าไปในวัดเพื่อจะขุดเอาซากศพออกมา แต่ถูกชาวบ้านฮือต้าน ไม่ยอมให้ขุด โดยชาวบ้านยืนยันว่าจะขุดได้ก็ต่อเมื่อนำตัว นายเฉลิม อดีตเจ้าอาวาสวัดมาชี้จุดที่ฝังศพไว้เท่านั้น ตำรวจจึงได้พานายเฉลิมมาชี้จุดที่ฝังศพ ตามข่าวที่เสนอไปก่อนหน้านี้นั้น

ความคืบหน้า ล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 21 เม.ย.58 พ.ต.อ.อนุ เนินหาด ผกก.สภ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน และเจ้าหน้าที่กู้ภัย ได้นำกำลังลงพื้นที่ วัดห้วยดินจี่ เพื่อขุดพิสูจน์ว่ามีศพฝังอยู่ตามที่นายเฉลิม อดีตเจ้าอาวาสจอมขมังเวทชี้ยืนยันหรือไม่ โดยมีชาวบ้านที่ทราบข่าวทยอยกันมาดูการขุดศพจำนวนมาก ทุกคนต่างจับตาดูอย่างไม่ให้คลาดสายตา โดยก่อนการขุดได้มีพิธีสวดถอนวิญญาณ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ขุดใน 2 จุด คือ ใต้ฐานพระพรหม และใต้รูปปั้นฤาษี หลังจากใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ในที่สุดก็พบกับหีบศพที่เป็นโลงศพแก้วฝังอยู่จริง

ที่น่าตกใจ คือ พบว่ามีทำพิธีสะกดวิญญาณไว้โดยรอบที่ฝังหีบศพ เป็นไม้แหลมที่คาดว่าเป็นไม้ที่มีการลงอักขระเพื่อสะกดวิญญาณไว้ อีกทั้งบริเวณโดยรอบหีบศพที่เป็นโลงแก้วนั้น ยังมีผ้ายันต์แปะไว้ด้วย

ท่ามกลางการลุ้นระทึกของชาวบ้านที่แห่มาดู เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันนำโลงศพแก้วออกมาด้วยความระมัดระวัง และเมื่อเปิดโลงศพออก ทุกคนก็ต้องถึงกับผงะ เมื่อพบเสื้อผ้าเด็กผู้หญิง รองเท้าเด็กที่เริ่มเสื่อมสภาพไปตามเวลา ผ้าขนหนูสีขาว สิ่งของเครื่องใช้สำหรับเด็กอ่อน ธนบัตร แบงก์ร้อย นับ 10 ใบ บรรจุรวมกัน ส่วนศพเด็กนั้นแห้งติดกระดูก ไม่ทราบว่าเป็นเพศอะไร มีขนาดศีรษะเท่ากำปั้น ชาวบ้านที่เห็นถึงกับยกมือท่วมหัวและขอให้ดวงวิญญาณไปสู่สุคติ พร้อมเข้าไปมุงดูเพื่อหาเลขเด็ดจากเลขในธนบัตร แต่ถูกเจ้าหน้าที่กันออกมา เนื่องจากจะต้องรอการพลิกศพจากแพทย์

พ.ต.อ.อนุ เนินหาด ผกก.สภ.ดอยหล่อ กล่าวว่า การขุดศพในวันนี้ พบว่ามีศพจริงตามที่นายเฉลิม อดีตเจ้าอาวาสชี้ยืนยัน ขั้นตอนต่อไปก็จะส่งซากศพเด็กทารกให้กับทางโรงพยาบาลเพื่อชันสูตรว่า ศพนั้นถูกฆาตกรรมมาหรือไม่ หากพบเป็นการฆาตกรรมก็จะต้องดำเนินคดีผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคน ตอนนี้ต้องรอผลการชันสูตรก่อนว่าเด็กเสียชีวิตด้วยเหตุใด คาดว่าอีก 7 วัน คงจะทราบผล อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น เชื่อว่า ไม่น่าจะเป็นการกระทำที่เป็นกระบวนการ แต่ทำตามความเชื่อเฉพาะบุคคลมากกว่า

ทางด้าน นายแพทย์สาธิต กิมศิริ ผอ.โรงพยาบาลดอยหล่อ กล่าวว่า ขั้นตอนต่อไปส่งซากศพเด็กไปยังแผนกนิติเวชโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เพื่อตรวจว่าเด็กเป็นเพศอะไร ซึ่งเบื้องต้นเท่าที่ตรวจสอบพบเป็นซากศพมนุษย์จริง แต่ไม่ทราบเพศ คาดว่าต้องใช้เวลาอีกสักระยะจึงจะทราบผล

ขณะที่ พล.ต.ต.ปชา รัตนพันธ์ รอง ผบช.ภ. 5 เปิดเผยว่า คดีนี้ตนลงมาสั่งการด้วยตนเอง เพื่อเอาความผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะตัวนายเฉลิม ด้วงทอง อดีตเจ้าอาวาส ซึ่งเจ้าตัวเดินทางมามอบตัวก่อนหน้านี้แล้ว เราจึงปล่อยตัวไป ตอนนี้ถึงแม้เราจะขุดเจอซากศพเด็กทารกแล้ว ก็ยังไม่สามารถที่จะดำเนินคดีกับตัวนายเฉลิมได้ ต้องรอผลการชันสูตรของแพทย์ก่อนว่าสาเหตุการตายนั้นเกิดจากอะไร ด้วยฝีมือใคร เป็นการลักพาหรือซ่อนเร้นศพหรือไม่ แล้วใครเป็นคนนำมาให้ ซึ่งตนได้สั่งการให้พนักงานสอบสวน สภ.ดอยหล่อ ดำเนินการนำตัวนายเฉลิมมาสอบปากคำเพิ่มเติมแล้ว

"หากผลการชันสูตรของแพทย์ออกมาเป็นประการใด หรือเกี่ยวข้องกับตัวนายเฉลิม เราก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนกรณีที่เกรงว่านายเฉลิมจะหลบหนีนั้น เรื่องนี้นายเฉลิมเข้ามามอบตัวเอง จึงไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องการหลบหนี นอกจากนี้ กำลังตำรวจส่วนหนึ่งก็คอยติดตามอยู่" รอง ผบช.ภ. 5 กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้