วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นิวยอร์ก ไทม์ เฮ! คว้ารางวัลพูลิตเซอร์ ปี 58 ข่าวอีโบลา

นิวยอร์ก ไทม์ เฮ! คว้ารางวัลพูลิตเซอร์ ปี 58 ข่าวอีโบลา

  • Share:

(นายแดเนียล บีรีฮูแลก ช่างภาพฟรีแลนซ์​ คว้ารางวัลพูลิตเซอร์ ภาพสารคดีข่าวอีโบลา)

กอง บก. นสพ. นิวยอร์ก ไทม์ ต้องเฮลั่น คว้ารางวัลพูลิตเซอร์ ปี 58 ทั้งประเภทข่าวต่างประเทศ และภาพสารคดีจากการรายงานข่าวโรคอีโบลาระบาดในแอฟริกา ตะวันตก ขณะที่ นสพ.เซนต์หลุยส์ โพสต์ ชนะรางวัลภาพข่าวด่วน เหตุจลาจลต่อต้านการเหยียดสีผิวในเมืองเฟอร์กูสัน 

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน การประกาศผลรางวัลพูลิตเซอร์ ประจำปี 2015 ซึ่งถือเป็นรางวัลอันทรงเกียรติของบรรดานักสื่อสารมวลชน และศิลปินในสหรัฐฯ เนื่องจากมีวัตถุประสงค์เพื่อมอบให้แก่ผู้ได้รับเกียรติสูงสุดระดับชาติในวงการสิ่งพิมพ์, วรรณกรรม, ละคร และเพลง จัดโดยมหาวิทยาลัยโคลัมเบียในนครนิวยอร์ก

ปรากฏว่า นสพ. เดอะ โพสต์ แอนด์ คูเรียร์ (The Post and Courier) ซึ่งเป็น นสพ.ท้องถิ่นในรัฐเซาท์แคโรไลนา คว้ารางวัลชนะเลิศประเภทข่าวบริการสาธารณะ จากข่าวเรื่อง ‘Till Death Do Us Part’ หรือ ‘จนกว่าความตายจะทำให้เราพรากจาก’ ซึ่งเป็นรายงานข่าวในเชิงต้องการสืบหาความจริงว่า ทำไมรัฐเซาท์​แคโรไลนา จึงกลายเป็นรัฐที่มีผู้หญิงตายมากที่สุดในประเทศสหรัฐฯ

ทีมนักข่าวและบรรณาธิการแถลงข่าวหลังคว้ารางวัลพูลิตเซอร์ ปี58 จากข่าวอีโบลา

ขณะที่ นสพ.นิวยอร์ก ไทม์ ได้คว้ารางวัลทรงเกียรติถึง 2 ข่าว ทั้งในประเภทข่าวต่างประเทศ จากเรื่องการระบาดของโรคอีโบลาในแอฟริกา ตะวันตก เนื่องจากทีมนักข่าวของนิวยอร์ก ไทม์ ได้เสี่ยงชีวิตไปรายงานข่าวในพื้นที่ที่เกิดโรคไวรัสมรณะระบาดอย่างกล้าหาญ และ เดเนียล บีรีฮูแลก ช่างภาพฟรีแลนซ์ ที่ทำงานให้กับนิวยอร์ก ไทม์ ยังคว้ารางวัลชนะเลิศภาพสารคดียอดเยี่ยม จากข่าวโรคอีโบลาด้วย

ภาพเหตุการณ์เจ้าหน้าที่เก็บศพผู้เสียชีวิตจากโรคมรณะ อีโบลา

นอกจากนั้น อีริค ลิปตัน นักข่าวของนิวยอร์ก ไทม์ ยังชนะเลิศข่าวประเภทสืบสวน ด้วยการรายงานข่าว ทำไมนักล็อบบี้จึงสามารถที่จะโน้มน้าวบรรดาแกนนำนักการเมืองทั้งในสภาคองเกรสและอัยการรัฐได้

ภาพเหตุจลาจลต่อต้านการเหยียดสีผิว ในเมืองเฟอร์กูสัน

ส่วน นสพ.เซนต์ หลุยส์ โพสต์-ดิสแพตช์ ชนะเลิศประเภท ภาพข่าวด่วน หรือเบรกกิ้ง นิวส์ จากเหตุการณ์จลาจลต่อต้านการเหยียดสีผิวในเมืองเฟอร์กูสัน รัฐมิสซูรี หลังการเสียชีวิตของ ไมเคิล บราวน์ หนุ่มอเมริกันผิวสีที่โดนตำรวจยิงจนเสียชีวิต ทั้งที่เขาไม่มีอาวุธในมือ โดยกิลเบิร์ต เบลอน บรรณาธิการ กล่าวว่า ช่างภาพต้องทำงานด้วยความสะเทือนใจระหว่างการถ่ายภาพเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น รวมทั้งยังต้องโดนแก๊สน้ำตา จากการที่ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาสลายฝูงชน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้