วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


พลังสร้างสรรค์เหลือล้นของซีอีโอหนุ่ม “สรพจน์ เตชะไกรศรี”

เรื่องไอเดียบรรเจิดช่างสร้างสรรค์โปรเจกต์ใหม่ๆ ต้องยกให้นักธุรกิจหนุ่มไฟแรง ยิ่ง–สรพจน์ เตชะไกรศรี ซีอีโอหนุ่มแห่งเพซ ดีเวลลอปเมนท์ ทายาทคนรองของ สุเมธ–ยุพา เตชะไกรศรี แห่ง แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ที่มักหยิบจับโปรเจกต์ไหนต้องเป็น “ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์”

คุณยิ่ง–สรพจน์ เล่าว่า “ผมโตที่เมืองไทย เรียนชั้นประถมที่อัสสัมชัญ เซ็นต์หลุยส์ พอขึ้นชั้นมัธยมก็ย้ายมาเรียนที่อัสสัมชัญ บางรัก พอ ม.2 ก็ไปเรียนที่สหรัฐอเมริกาพร้อมพี่ชาย แต่อยู่คนละเมือง ไปอยู่ได้ 3 ปีจนกระทั่งจบไฮสกูล ไปอยู่โรงเรียนประจำบนเขา มีเด็กนักเรียนแค่ 200 คน เป็นเด็กเอเชีย 5 คน ไม่มีนักเรียนไทยเลย ตอนนั้นก็รู้สึกว่า ถ้าต้องเรียนปริญญาตรีอีก 4 ปี ปริญญาโทอีก 2 ปี รวมกับ 3 ปีที่อยู่ไฮสกูล หมายความว่าเราต้องอยู่อเมริกาถึง 10 ปี รู้สึกว่านาน เลยตัดสินใจกลับมาเรียนปริญญาตรีที่เมืองไทยดีกว่า กลับมาเรียนบัญชี ธรรมศาสตร์ เอกการเงิน ภาคอินเตอร์ เพราะเรามีความตั้งใจตั้งแต่ต้นว่าต้องทำธุรกิจส่วนตัว เลยเลือกเรียนไฟแนนซ์ เพราะไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไรก็ต้องมีพื้นฐานด้านการเงิน และต่อด้วยการฝึกงานตามบริษัทต่างๆ เพื่อหาประสบการณ์...

บริษัทสุดท้ายในชีวิตการฝึกงาน คือบริษัทอสังหาริมทรัพย์ของคุณลุง ซึ่งคุณพ่อมีหุ้นด้วย โดยไปช่วยดูทุกเรื่อง หลักๆก็คือการเงิน เรื่องทั่วๆไป ตั้งแต่ออกแบบ ก่อสร้าง ดูแลต้นทุน ขออนุญาตก่อสร้าง การขาย การดีลกับลูกค้า แล้วก็ทำ market study และไปตระเวนดูทุกโครงการเลย ทำที่นี่ประมาณปีครึ่ง จนเริ่มเข้าใจว่าอะไรเป็นอะไร ประกอบกับตอนนั้นเศรษฐกิจกำลังไปได้ดี และมีคนเอาที่ดินประมาณ 3 ไร่แถวสุขุมวิทมาเสนอ ตอนนั้นผมอายุ 25 แล้ว คิดอยากจะ ทำโครงการแรกของเราเอง เลยออกจากบริษัทของคุณลุง มาเริ่มทำโครงการแรก ชื่อ Ficus Lane เป็นคอนโดมิเนียม Low Rise เป็นรายแรกๆ ที่ทำโครงการแบบไฮเอนด์ และไม่ได้ทำเยอะเพราะอยากขายให้คนที่ซื้ออยู่เอง ไม่ได้ ตั้งเป้าขายพวกนักเก็งกำไร ก็ขายได้เกือบหมด ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าผลตอบรับค่อนข้างดี เพราะเป็นโครงการแรกๆในตลาดที่เน้นดีไซน์”

คุณยิ่งบอกอีกว่า “ผมโชคดีที่ได้คุณพ่อคุณแม่เป็นผู้ลงทุน แล้วก็ให้คำปรึกษาในเรื่องสำคัญๆ อย่างการบริหารงาน การก่อสร้าง การเลือกผู้รับเหมา แต่ในเรื่องของดีไซน์ท่านไม่ยุ่ง คือตราบใดที่ท่านดูแล้วว่าเราตัดสินใจถูก ที่เหลือก็ปล่อยเรา จะค่อนข้างให้อิสระ และผมจะมีหลักการทำงานอยู่ว่า แต่ละโครงการที่สร้างสรรค์ขึ้น ผมจะต้องศึกษาและดูงานด้วยตนเอง จะเดินทางไปดูงานต่างประเทศหลายครั้ง เพื่อนำมาประยุกต์ให้เข้ากับเมืองไทย จนทำให้ได้รับผลตอบรับอย่างดีจากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ นอกจากนั้นคงจะเป็นโชคดีของผมด้วยที่ได้ทีมเวิร์กที่ดี มีความตั้งใจและมุ่งมั่นร่วมสร้างมาด้วยกัน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความจริงใจที่ผมมีให้กับลูกน้องทุกคน มีความเป็นกันเองพูดคุยกันได้ในทุกเรื่อง”

ล่าสุด ซีอีโอหนุ่มไฟแรงยังสร้างเรื่อง “ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์” อีกครั้ง จากการที่เขาชอบดูหนัง ฟังเพลง โดยเฉพาะชอบเสียงร้องของ “อันเดรอา โบเชลลี” พอรู้ว่านักร้องโอเปร่าระดับโลกท่านนี้จะมาเปิดการแสดงในไทย คุณยิ่งก็เลยขอได้มีส่วน ร่วมจัดคอนเสิร์ต “MAHANAKHON PRESENTS A MAGICAL NIGHT WITH ANDREA BOCELLI :
THE WORLD’S MOST BELO-VED TENOR” ในวันอาทิตย์ที่ 26 เมษายน 2558 เวลา 20.00 น. ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ประจวบกับเดือนเมษายนนี้ เป็นโอกาสมิ่งมงคลที่สมเด็จพระเทพรัตน ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระชนมายุครบ 60 พรรษา ในขณะที่โครงการมหานครก็ก่อสร้างถึงจุดสูงสุดแล้ว เลยอยากเฉลิมฉลองทั้งสองโอกาสอันดีนี้พร้อมกับคนไทยและแฟนคลับของ “อันเดรอา โบเชลลี” ให้ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในคอนเสิร์ตประวัติศาสตร์นี้ และได้ร่วมฟังบทเพลงอันไพเราะและทรงคุณค่า โดยมอบบัตรชมคอนเสิร์ต มูลค่า 250,000 บาท สำหรับลูกค้าที่สมัครเป็นสมาชิกของมหาสมุทร คันทรี่ คลับ 50 ท่านแรก โดยเงินรายได้จากคอนเสิร์ตนี้จะทูลเกล้าฯถวายโดยเสด็จพระราชกุศลอีกด้วย...เรียกว่าเล็กๆไม่ ใหญ่ๆต้อง “สรพจน์ เตชะไกรศรี” เท่านั้น!

เรื่องไอเดียบรรเจิดช่างสร้างสรรค์โปรเจกต์ใหม่ๆ ต้องยกให้นักธุรกิจหนุ่มไฟแรง ยิ่ง–สรพจน์ เตชะไกรศรี ซีอีโอหนุ่มแห่งเพซ ดีเวลลอปเมนท์ ทายาทคนรองของ สุเมธ–ยุพา เตชะไกรศรี แห่ง แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)... 21 เม.ย. 2558 15:50 21 เม.ย. 2558 15:50 ไทยรัฐ