วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คาเฟ่ต้นไม้ ประหยัดพลังงาน ผลงานชนะเลิศนักออกแบบหน้าใหม่

คาเฟ่ต้นไม้ ประหยัดพลังงาน ผลงานชนะเลิศนักออกแบบหน้าใหม่

  • Share:

วรภพโชว์ ผลงานที่ชนะใจกรรมการ.

เปิดเวทีให้นักออกแบบหน้าใหม่ได้โชว์ความสามารถ นิตยสาร INTERNI ประเทศไทย นิตยสารในเครือบริษัท อินสไพร์ เอนเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด ร่วมกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้จัดประกวดออกแบบ “INTERNI Design Competition #01 Energy Cafe’ by EGAT” โครงการประกวดงานออกแบบป๊อปอัพคาเฟ่แบบประหยัดพลังงาน เพื่อเป็นต้นแบบของการใช้พลังงานที่คุ้มค่า และส่งเสริมความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยปีนี้จัดขึ้นเป็นปีแรกในคอนเซปต์ Light of the Day บนพื้นที่ 50 ตารางเมตร ซึ่งได้ตัดสินผู้ชนะออกแบบ ที่ลานเอเทรียม ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยาม เซ็นเตอร์ เมื่อเร็วๆนี้

ในงาน ผู้เข้าประกวดที่ผ่านเข้ารอบตัดสินทั้ง 10 คนได้นำเสนอผลงานที่ผ่านการพัฒนาจากรอบเวิร์กช็อป ต่อหน้าคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิหลากหลายสาขา ซึ่งแต่ละคนได้โชว์ไอเดียโดดเด่น มีเอกลักษณ์ ตามคอนเซปต์ ซึ่งผลงานที่โดนใจคณะกรรมการมากสุดและคว้ารางวัลชนะเลิศ ได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท พร้อมทั้งยังจะได้เดินทางไปชมงาน Milano World Expo 2015 งานแสดงนิทรรศการและวัฒนธรรมระดับนานาชาติ ที่ประเทศอิตาลี ได้แก่ ผลงาน Shady Box ของ วรภพ ไพรัตน์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เจ้าของผลงานชนะเลิศ Shady Box กล่าวว่า ตอนแรกจากโจทย์การสร้างคาเฟ่กลางแจ้ง ที่สามารถอยู่ได้สบาย และช่วยประหยัดพลังงาน ตนเลยนึกถึงภาพของลักษณะแสงที่ลอดผ่านยอดไม้ ที่เราเห็นตามป่าและใต้ต้นไม้ใหญ่ เอาจุดนี้มาใช้เป็นแนวคิดหลักของงาน เกิดเป็นไอเดียที่จะให้คนใช้อาคารได้เหมือนกับอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ โดยผนังกรีนวอลล์ของดีสวัสดิ์ เอามาห้อยรอบอาคารและใส่ต้นไม้ลงไปโดยรอบ ก็จะเห็นแสงลอดผ่านมาในแต่ละช่วง เหมือนให้ร้านนี้ทำหน้าที่เสมือนต้นไม้ต้นหนึ่ง คนที่เข้าไปใช้งานจะได้เห็นแสงลอดผ่านตัวต้นไม้ที่ใช้หุ้มตัวอาคาร เหมือนได้นั่งอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ แรงบันดาลใจมาจากความต้องการสร้างพื้นที่สีเขียวเล็กๆในชุมชนเมืองผ่านร้านกาแฟที่ถูกหุ้มไว้ด้วยต้นไม้พืชพรรณ ให้คนที่เข้ามาใช้งาน ได้เห็นทัศนียภาพรอบตัวผ่านแนวต้นไม้สีเขียว โดยแสงที่ลอดผ่านยอดไม้เข้ามาภายในตัวร้าน ได้เกิดมุมมองใหม่ๆ และได้ย้อนกลับมาเห็นคุณค่าของต้นไม้ ที่ช่วยสร้างบรรยากาศความสวยงาม ความร่มรื่น เพื่อช่วยสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์พลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้