วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จี้ตั้งอนุฯ ไต่สวน สอบ 'ธาริต' สั่งไม่ฟ้องคดียิงวัดพระแก้ว

"วัชระ" จี้ ป.ป.ช. ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน "ธาริต" สั่งไม่ฟ้องคดีพิเศษจ้างยิงวัดพระแก้ว ทั้งที่เป็นคนแถลงผ่านทีวีพูลเอง ...

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า เวลา 10.00 น. วันที่ 22 เมษายน ตนจะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อขอให้ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กับพวก ในข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จากกรณีนายธาริตในฐานะเลขานุการ ศอฉ. ได้แถลงออกโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ระบุว่า พ.ต.ท.ศุภชัย ผุยแก้วคำ (ยศในขณะนั้น) เป็นผู้ว่าจ้างมือปืนให้ยิงจรวดอาร์พีจีใส่วัดพระแก้ว ในช่วงเหตุชุมนุมทางการเมืองปี 2553 เป็นเงิน 5 แสนบาท โดยดีเอสไอมีมติให้รับเป็นคดีพิเศษ แต่ต่อมาเรื่องเงียบหาย จนมีคำสั่งกองบัญชาการตำรวจนครบาลที่ 3/2557 ลำดับที่ 57 ให้โยกย้าย พ.ต.อ.ศุภชัย มาเป็น ผกก.สน.บวรมงคล

เมื่อตนเข้ายื่นหนังสือติดตามเรื่องนี้ต่อ นางสุวะณา สุวรรณจูฑะ อธิบดีดีเอสไอคนปัจจุบัน จึงทราบว่า นายธาริตสั่งไม่ฟ้อง พ.ต.อ.ศุภชัย ไปเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ในยุครัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทั้งที่ข้อเท็จจริง นายธาริตเองได้แถลงผ่านสื่อทีวีพูลต่อประชาชนทั้งประเทศว่า พ.ต.อ.ศุภชัย เป็นผู้จ้างวานในชั้นสอบสวนของดีเอสไอ แต่กลับสั่งไม่ฟ้อง โดยปิดลับมา 4 ปี จึงขอให้ ป.ป.ช. รีบตั้งอนุฯ ไต่สวนว่า นายธาริตร่วมมือกับผู้ใดในกรณีนี้ เพราะการใช้อาวุธอาร์พีจีไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย.

"วัชระ" จี้ ป.ป.ช. ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน "ธาริต" สั่งไม่ฟ้องคดีพิเศษจ้างยิงวัดพระแก้ว ทั้งที่เป็นคนแถลงผ่านทีวีพูลเอง ... 21 เม.ย. 2558 15:20 21 เม.ย. 2558 17:03 ไทยรัฐ