วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จี้ตั้งอนุฯ ไต่สวน สอบ 'ธาริต' สั่งไม่ฟ้องคดียิงวัดพระแก้ว

จี้ตั้งอนุฯ ไต่สวน สอบ 'ธาริต' สั่งไม่ฟ้องคดียิงวัดพระแก้ว

  • Share:

"วัชระ" จี้ ป.ป.ช. ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน "ธาริต" สั่งไม่ฟ้องคดีพิเศษจ้างยิงวัดพระแก้ว ทั้งที่เป็นคนแถลงผ่านทีวีพูลเอง ...

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า เวลา 10.00 น. วันที่ 22 เมษายน ตนจะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อขอให้ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กับพวก ในข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จากกรณีนายธาริตในฐานะเลขานุการ ศอฉ. ได้แถลงออกโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ระบุว่า พ.ต.ท.ศุภชัย ผุยแก้วคำ (ยศในขณะนั้น) เป็นผู้ว่าจ้างมือปืนให้ยิงจรวดอาร์พีจีใส่วัดพระแก้ว ในช่วงเหตุชุมนุมทางการเมืองปี 2553 เป็นเงิน 5 แสนบาท โดยดีเอสไอมีมติให้รับเป็นคดีพิเศษ แต่ต่อมาเรื่องเงียบหาย จนมีคำสั่งกองบัญชาการตำรวจนครบาลที่ 3/2557 ลำดับที่ 57 ให้โยกย้าย พ.ต.อ.ศุภชัย มาเป็น ผกก.สน.บวรมงคล

เมื่อตนเข้ายื่นหนังสือติดตามเรื่องนี้ต่อ นางสุวะณา สุวรรณจูฑะ อธิบดีดีเอสไอคนปัจจุบัน จึงทราบว่า นายธาริตสั่งไม่ฟ้อง พ.ต.อ.ศุภชัย ไปเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ในยุครัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทั้งที่ข้อเท็จจริง นายธาริตเองได้แถลงผ่านสื่อทีวีพูลต่อประชาชนทั้งประเทศว่า พ.ต.อ.ศุภชัย เป็นผู้จ้างวานในชั้นสอบสวนของดีเอสไอ แต่กลับสั่งไม่ฟ้อง โดยปิดลับมา 4 ปี จึงขอให้ ป.ป.ช. รีบตั้งอนุฯ ไต่สวนว่า นายธาริตร่วมมือกับผู้ใดในกรณีนี้ เพราะการใช้อาวุธอาร์พีจีไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้