วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บริษัท กล๊อก' พบ 'บิ๊กอ๊อด' ยื่นขายปืนราคาถูกให้กับ ตร.

"บริษัท กล๊อก เอเชียแปซิฟิก" เข้าพบ "สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง" ยื่นขอเสนอขายปืนราคาแสนถูกให้ตำรวจ ตามโครงการซื้อปืนประจำกายราคาพิเศษให้ข้าราชการตำรวจ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 21 เม.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) นายสเวน เดอร์ โซเตอร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท กล๊อก เอเชียแปซิฟิก จำกัด และคณะ เดินทางเข้าพบ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เพื่อแสดงเจตจำนงต้องการขายปืนกล๊อกให้แก่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีการจัดโครงการซื้อปืนประจำกายราคาพิเศษให้ข้าราชการตำรวจ

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า วันนี้ บริษัท กล๊อก เอเชียแปซิฟิก จำกัด ได้มาเข้าพบ และแสดงความจำนงที่จะขายปืนกล๊อกให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และในส่วนที่ตนจะจัดโครงการซื้ออาวุธปืนราคาถูกให้กับข้าราชการตำรวจชั้นผู้น้อย หรือทุกระดับที่ต้องการมีปืนไว้เป็นของตนเอง คงจะเป็นปืนที่เป็นมาตรฐานเดียวกับที่มีขายอยู่ทั่วโลก แต่จะเป็นปืนที่มีราคาพิเศษ ขายให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเท่านั้น ซึ่งในส่วนนี้ก็จะต้องทำเรื่องเสนอต่อรัฐบาลเพื่อขอความอนุเคราะห์ให้ทางรัฐบาลช่วยสนับสนุนโครงการนี้ เนื่องจากตนเองต้องการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมีปืนเป็นของตนเอง และเป็นปืนที่มีราคาพิเศษกว่าในท้องตลาดด้วย

โดยการจัดหาซื้อปืนนี้จะแบ่งเป็นสองส่วน คือส่วนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติจัดโครงการอยู่ อีกส่วนหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีความต้องการที่จะจัดหาปืนและอุปกรณ์เครื่องใช้ประจำกายเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำหน้าที่ปฏิบัติ เช่น ปืนรุ่นใหม่ที่มีแหนบกระสุนพิเศษ ที่มีเข็มขัดที่เป็นรูปแบบเดียวกัน ทั้งนี้ ก็เพื่อมาทดแทนปืนรุ่นเก่าที่เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้กันอยู่ในขณะนี้ ซึ่งเป็นปืนที่ล้าสมัย เก่า และในบางครั้งมีการใช้งานไม่ได้ ในขณะที่คนร้ายมีการพัฒนาใช้อาวุธปืนที่ร้ายแรงมีประสิทธิภาพสูง ถ้าหากปล่อยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังใช้ปืนของราชการรุ่นเก่าอยู่ ก็จะเป็นอันตรายกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวอีกว่า ราคาของปืนก็จะอยู่ที่ 18,000 บาท ส่วนจำนวนจะเพียงพอกับความต้องการของเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของตำรวจ ซึ่งขณะนี้ก็มีการสำรวจและได้ขอให้มีการส่งรายชื่อของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องการปืนรุ่นใหม่ภายในวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา แต่ในขณะนี้ส่วนกลางก็อยู่ระหว่างรวบรวมอยู่ หากมีจำนวนมากจะต้องมีการทยอยซื้อเป็นรอบๆ ไป เรื่องราคาก็ไม่ขอยืนยันว่าจะคงที่ 18,000 บาท แต่จะพยายามให้ถูกที่สุดเท่าที่จะทำได้ มันขึ้นอยู่กับค่าเงินในขณะนั้นด้วย และปืนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องซื้อเป็นปืนประจำกาย เท่าที่ศึกษาก็ต้องมีเรื่องภาษีบุคคล ส่วนนี้ก็อาจต้องมีบวกลบนิดหน่อย แต่คงไม่มาก ในส่วนโครงการนี้ก็จะพยายามอย่างเต็มที่ อย่างที่เคยบอกว่าตนมีความตั้งใจอยากทำอะไรให้กับเจ้าหน้าที่ข้าราชการตำรวจมากๆ แต่เรื่องนี้ก็ต้องเป็นโยบายของรัฐบาลด้วย แต่ตนก็คิดว่านายกรัฐมนตรี ก็เล็งเห็นความสำคัญของปืนที่ตำรวจชั้นผู้น้อยควรจะมี เพราะปืนลอตนี้เราจะไม่ให้มีการถ่ายโอนกรรมสิทธิ์ไปเป็นของคนอื่น นอกจากบุตรผู้สืบสกุลเท่านั้น.

"บริษัท กล๊อก เอเชียแปซิฟิก" เข้าพบ "สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง" ยื่นขอเสนอขายปืนราคาแสนถูกให้ตำรวจ ตามโครงการซื้อปืนประจำกายราคาพิเศษให้ข้าราชการตำรวจ... 21 เม.ย. 2558 15:19 21 เม.ย. 2558 18:49 ไทยรัฐ