วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุถล่มซิดนีย์ ร้านอาหารไทยอ่วม ลูกค้าหดเกินครึ่ง

พายุถล่มรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย!! ส่งผลให้ร้านอาหารไทยย่านหาดบอนได ในนครซิดนีย์ ลูกค้าเงียบเหงาจนแทบกลายเป็นเมืองร้าง ด้านกงสุลใหญ่ฯ สั่งเตรียมความพร้อมช่วยเหลือคนไทย เตือนให้รักษาสุขภาพ ระวังอันตรายจากกิ่งไม้ที่หักโค่นได้ง่าย รวมทั้งป้ายโฆษณาต่างๆ...

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. นายประสิทธิ์ นิเวศน์ทอง ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ประจำประเทศออสเตรเลีย รายงานสถานการณ์พายุถล่มรัฐนิวเซาท์เวลส์ ตั้งแต่วันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมาว่า ฝนยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่อง และตกตลอดทั้งวันทั้งคืน โดยเฉพาะที่หาดบอนได ซิดนีย์ ฝนถล่มลงมาอย่างหนัก และมีลมกระโชกแรง ทำให้ร้านค้าและร้านอาหารในย่านดังกล่าวเงียบเหงา จนแทบกลายเป็นเมืองร้าง เนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยวพากันไปที่หาดบอนได เพราะกลัวจะได้รับอันตรายจากพายุ


ด้าน นายธราพงษ์ วาระสิทธิ์ เจ้าของร้าน Thai Volunteer ย่านบอนได กล่าวว่า ได้รับผลกระทบอย่างมาก ลูกค้าหายไปมากกว่าครึ่งหนึ่ง ซึ่งปกติจะมีลูกค้าตลอดทั้งวัน หลังพายุถล่มไม่มีใครกล้าออกมานอกบ้าน จะใช้วิธีโทรศัพท์มาสั่งแล้วให้ที่ร้านไปส่งให้ที่บ้านแทน แต่เราก็ไม่สามารถไปส่งได้พร้อมๆ กัน เพราะรายหนึ่งต้องใช้เวลาทั้งการทำอาหาร และเดินทางไปส่งนานพอสมควร ซึ่งภายในหนึ่งชั่วโมงจะไปส่งได้ประมาณ 4-5 รายเท่านั้น และทุกร้านในย่านนี้ก็เป็นเหมือนกันหมด โดยเฉพาะวันนี้ลูกค้าแทบไม่เข้ามาที่ร้านเลย แม้แต่ร้านในเมืองก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน ลูกค้าหายไปกว่าครึ่งหนึ่ง ทำให้ขาดรายได้ไปเป็นจำนวนมาก

นายธราพงษ์ กล่าวต่อว่า ส่วนร้านอาหารไทยย่านบอนได มีประมาณ 20 ร้าน ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน ขายอาหารได้น้อยลง แม้แต่โรงเรียนในย่านนี้ก็ต้องหยุดเรียน ไม่สามารถเปิดทำการสอนได้ เพราะเกรงว่าเด็กๆ จะได้รับอันตราย ซึ่งก็ต้องรอลุ้นว่าพายุจะสงบลงเมื่อไร แต่เท่าที่ทราบฝนยังคงตกอย่างต่อเนื่องจนถึงวันพรุ่งนี้

ขณะที่ นายธีรเทพ พรหมวงศานนท์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องคนไทยได้รับความเดือดร้อนจากพายุในครั้งนี้ ทางสถานกงสุลใหญ่ นครซิดนีย์ ได้ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด ซึ่งพายุได้ถล่มรัฐนิวเซาท์เวลส์อย่างหนักมาตั้งแต่วันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา และจะต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 22 เม.ย. ได้สั่งการให้ฝ่ายที่ดูแลคนไทยเตรียมความพร้อมตลอดเวลา ทั้งเปิดสายโทรศัพท์รอรับแจ้งเหตุ และเตรียมให้ความช่วยเหลือหากมีการร้องขอ หรือมีรายงานว่าคนไทยได้รับความเดือดร้อน

นายธีรเทพ กล่าวต่อไปว่า สำหรับร้านอาหารไทยย่านหาดบอนได ยังไม่มีใครแจ้งมาว่าได้รับความเดือดร้อนหรือไม่ สถานกงสุลใหญ่ นครซิดนีย์ ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ประสานไปยังวัดไทยต่างๆ เพื่อช่วยเป็นสื่อกลางอีกช่องทางหนึ่ง ทั้งในการรับเรื่องสำหรับใครที่ได้รับความเดือดร้อน หรือประชาสัมพันธ์ข่าวสารจากสถานกงสุลใหญ่ฯ อย่างไรก็ตาม ฝากเตือนคนไทยให้ระมัดระวังตัวให้ดี พยายามมองรอบๆ ตัว อย่าเข้าใกล้ต้นไม้ใหญ่ หรือกิ่งไม้ที่หักโค่นได้ง่าย รวมทั้งป้ายโฆษณาต่างๆ ตลอดจนอย่ายืนชิดริมฟุตปาท เพราะรถอาจเสียหลักพุ่งชนจนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ และขอให้ทุกคนรักษาสุขภาพ พกร่มและเสื้อกันฝนตลอดเวลา เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคน.

พายุถล่มรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย!! ส่งผลให้ร้านอาหารไทยย่านหาดบอนได ในนครซิดนีย์ ลูกค้าเงียบเหงาจนแทบกลายเป็นเมืองร้าง ด้านกงสุลใหญ่ฯ สั่งเตรียมความพร้อมช่วยเหลือคนไทย เตือนให้รักษาสุขภาพ ระวังอันตรายจากกิ่งไม้ที่หัก 21 เม.ย. 2558 15:14 21 เม.ย. 2558 16:38 ไทยรัฐ