วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพิกถอนทันที! น.ส.3 ก. 5 แปลง สนามแข่งรถ 'โบนันซ่า'

ผวจ.นครราชสีมา ลงนามเพิกถอนแล้ว น.ส.3 ก. สนามแข่งรถ "โบนันซ่า" 5 แปลง เนื้อที่กว่า 55 ไร่ หลังตรวจพบออกโดยบุกรุกพื้นที่ป่า ส่วนจะตรวจสอบพื้นที่ทั้งอำเภอปากช่องหรือไม่ ต้องรอนโยบายจากหน่วยเหนือ...

วันที่ 21 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า การตรวจสอบการบุกรุกที่ดินของสนามแข่งขันโบนันซ่า สปีดเวย์ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้สรุปว่า มีการบุกรุกพื้นที่ของรัฐทั้งหมด 166 ไร่ 2 งาน 40 ตารางวา

แยกเป็นพื้นที่มีการออกเอกสารสิทธิ น.ส.3 ก. เป็นหลักฐานที่ทางโบนันซ่านำมาแสดง จำนวน 5 แปลง รวมเนื้อที่ 55 ไร่ 3 งาน 63 ตารางวา พื้นที่สวนป่าเนื้อที่ 35 ไร่ 2 งาน 38 ตารางวา พื้นที่ป่าสงวนฯ เนื้อที่ 12 ไร่ 3 งาน 14 ตารางวา พื้นที่สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกร (ส.ป.ก.) เนื้อที่ 57 ไร่ 1 งาน 42 ตารางวา และลำรางสาธารณะเนื้อที่ 4 ไร่ 43 ตารางวา 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ตนได้ลงนามในคำสั่งการเพิกถอนเอกสาร น.ส.3 ก. เนื้อที่กว่า 55 ไร่ ของโบนันซ่าที่ออกโดยมิชอบเรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ดินจังหวัดนครราชสีมาได้เสนอเรื่องดังกล่าวมาที่ตน จากนี้ไปก็เป็นขั้นตอนที่ทางกรมที่ดินจะดำเนินการให้เสร็จสมบูรณ์ และพื้นที่ที่ถูกเพิกถอนเป็นของหน่วยงานใด ก็เข้าไปดำเนินการต่อไป ซึ่งนโยบายของจังหวัดในเรื่องการบุกรุกพื้นที่ป่าและพื้นที่สาธารณะนั้น อะไรที่ผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการตรวจสอบพื้นที่ทั้งหมดของ อ.ปากช่อง หรือไม่ เพื่อให้เกิดความชัดเจน นายธงชัย ตอบว่า ตนคิดว่าต้องรอนโยบายจากหน่วยเหนือด้วยว่าจะเอาอย่างไร แต่ในส่วนของจังหวัดก็พร้อมปฏิบัติตาม

ด้านนายสุนทร กัณหาจันทร์ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่า นม.1 (ปากช่อง) กล่าวว่า จากการสำรวจในส่วนของพื้นที่ป่า พบว่าโบนันซ่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาเสียดอ้า เขานกยูง และเขาอ่างหิน รวมถึงสวนป่า รวมเนื้อที่กว่า 105 ไร่ ซึ่งได้จับกุมผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.ปากช่อง แล้ว 1 ราย ตั้งแต่วันแรกที่เข้าไปตรวจสอบ ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสาร และประเมินค่าความเสียหาย ซึ่งต้องส่งให้ส่วนกลางเป็นผู้ประเมิน เพื่อให้พนักงานสอบสวนดำเนินการทางคดีต่อไป

"จะมีการจับกุมใครเพิ่มอีกหรือไม่นั้น ต้องเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน ส่วนพื้นที่ได้ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปปักป้ายประกาศ เพื่อให้รู้ว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตป่าเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่ได้เข้าไปดูอีกครั้งว่า ป้ายที่ปักยังอยู่ที่เดิม หรือถูกทำลายไปแล้ว" นายสุนทร กล่าว.

ผวจ.นครราชสีมา ลงนามเพิกถอนแล้ว น.ส.3 ก. สนามแข่งรถ "โบนันซ่า" 5 แปลง เนื้อที่กว่า 55 ไร่ หลังตรวจพบออกโดยบุกรุกพื้นที่ป่า ส่วนจะตรวจสอบพื้นที่ทั้งอำเภอปากช่องหรือไม่ ต้องรอนโยบายจากหน่วยเหนือ... 21 เม.ย. 2558 15:14 21 เม.ย. 2558 17:35 ไทยรัฐ