วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.พบดีเอสไอ ขอข้อมูลลุยขยายผลชำแหละ 'ยูฟัน'

ตร.พบดีเอสไอ ขอข้อมูลลุยขยายผลชำแหละ 'ยูฟัน'

  • Share:

พงส.คดี "ยูฟัน" รุดหารือดีเอสไอ ขอหลักฐานและสำนวนการสอบสวนที่เคยทำไว้ นำมาขยายผลเอาผิดกับผู้เกี่ยวข้อง ด้าน ดีเอสไอรับลูก พร้อมส่งข้อมูลให้ และพร้อมทำงานควบคู่กันไป..

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 21 เม.ย. พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมคณะได้เดินทางมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษ ดีเอสไอ เพื่อหารือกับนาง พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง รองอธิบดีดีเอสไอ เกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวนเพื่อดำเนินคดีอาญากับบริษัทยูฟัน สโตร์ จำกัด และผู้เกี่ยวข้อง ในความผิดตาม พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 หรือแชร์ลูกโซ่

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) รวมทั้งสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง และสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ได้มีหนังสือขอให้ดีเอสไอตรวจสอบการดำเนินธุรกิจของบริษัทดังกล่าวว่าเข้าข่ายการกระทำผิดที่เป็นแชร์ลูกโซ่หรือไม่ รวมทั้งขอให้ตรวจสอบการดำเนินการของบริษัท ยูมาติน (umatrin) ซึ่งมีการดำเนินธุรกิจที่คล้ายคลึงกันด้วยนั้น

อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า กรณีนี้ คณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ได้ออกประกาศกำหนดให้คดีความผิดตามพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 ให้อยู่ในอำนาจหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษก็แต่เฉพาะคดีที่มีลักษณะของการกระทำผิดตามที่กำหนดในมาตรา 21 วรรคหนึ่ง (1) (ก) – (จ) ซึ่งเป็นเรื่องที่มีลักษณะซับซ้อนจำเป็นต้องใช้วิธีการสืบสวนสอบสวนและรวบรวมหลักฐานเป็นพิเศษ เช่น ต้องใช้การแฝงตัว การดักการสื่อสาร ในการหาหลักฐาน หรือต้องเป็นคดีที่มีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือมีผลกระทบอย่างรุนแรง ต่อระบบเศรษฐกิจการคลังของประเทศ เป็นต้น

อธิบดีดีเอสไอ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ดีเอสไอ ยังดำเนินการเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงดังกล่าวคู่ขนานกับการดำเนินคดีพร้อมทั้งสนับสนุนการทำงานของตำรวจในคดีดังกล่าวมาแล้ว

"หากเห็นว่ามีเหตุที่จะต้องมีคำสั่งให้สอบสวนเป็นคดีพิเศษตามเหตุผลข้างต้น ก็จะประสานไปยังตำรวจ โดยพนักงานสอบสวนคดีพิเศษของดีเอสไอ ก็จะรับสำนวนมาดำเนินการต่อ แต่ในกรณีที่ไม่มีคำสั่งให้สอบสวนเป็นคดีพิเศษ ตำรวจก็จะทำสำนวนส่งพนักงานอัยการตามไปตามขั้นของกฎหมาย" อธิบดีดีเอสไอ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้