วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.พบดีเอสไอ ขอข้อมูลลุยขยายผลชำแหละ 'ยูฟัน'

พงส.คดี "ยูฟัน" รุดหารือดีเอสไอ ขอหลักฐานและสำนวนการสอบสวนที่เคยทำไว้ นำมาขยายผลเอาผิดกับผู้เกี่ยวข้อง ด้าน ดีเอสไอรับลูก พร้อมส่งข้อมูลให้ และพร้อมทำงานควบคู่กันไป..

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 21 เม.ย. พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมคณะได้เดินทางมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษ ดีเอสไอ เพื่อหารือกับนาง พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง รองอธิบดีดีเอสไอ เกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวนเพื่อดำเนินคดีอาญากับบริษัทยูฟัน สโตร์ จำกัด และผู้เกี่ยวข้อง ในความผิดตาม พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 หรือแชร์ลูกโซ่

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) รวมทั้งสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง และสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ได้มีหนังสือขอให้ดีเอสไอตรวจสอบการดำเนินธุรกิจของบริษัทดังกล่าวว่าเข้าข่ายการกระทำผิดที่เป็นแชร์ลูกโซ่หรือไม่ รวมทั้งขอให้ตรวจสอบการดำเนินการของบริษัท ยูมาติน (umatrin) ซึ่งมีการดำเนินธุรกิจที่คล้ายคลึงกันด้วยนั้น

อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า กรณีนี้ คณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ได้ออกประกาศกำหนดให้คดีความผิดตามพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 ให้อยู่ในอำนาจหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษก็แต่เฉพาะคดีที่มีลักษณะของการกระทำผิดตามที่กำหนดในมาตรา 21 วรรคหนึ่ง (1) (ก) – (จ) ซึ่งเป็นเรื่องที่มีลักษณะซับซ้อนจำเป็นต้องใช้วิธีการสืบสวนสอบสวนและรวบรวมหลักฐานเป็นพิเศษ เช่น ต้องใช้การแฝงตัว การดักการสื่อสาร ในการหาหลักฐาน หรือต้องเป็นคดีที่มีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือมีผลกระทบอย่างรุนแรง ต่อระบบเศรษฐกิจการคลังของประเทศ เป็นต้น

อธิบดีดีเอสไอ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ดีเอสไอ ยังดำเนินการเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงดังกล่าวคู่ขนานกับการดำเนินคดีพร้อมทั้งสนับสนุนการทำงานของตำรวจในคดีดังกล่าวมาแล้ว

"หากเห็นว่ามีเหตุที่จะต้องมีคำสั่งให้สอบสวนเป็นคดีพิเศษตามเหตุผลข้างต้น ก็จะประสานไปยังตำรวจ โดยพนักงานสอบสวนคดีพิเศษของดีเอสไอ ก็จะรับสำนวนมาดำเนินการต่อ แต่ในกรณีที่ไม่มีคำสั่งให้สอบสวนเป็นคดีพิเศษ ตำรวจก็จะทำสำนวนส่งพนักงานอัยการตามไปตามขั้นของกฎหมาย" อธิบดีดีเอสไอ กล่าว

พงส.คดี "ยูฟัน" รุดหารือดีเอสไอ ขอหลักฐานและสำนวนการสอบสวนที่เคยทำไว้ นำมาขยายผลเอาผิดกับผู้เกี่ยวข้อง ด้าน ดีเอสไอรับลูก พร้อมส่งข้อมูลให้ และพร้อมทำงานควบคู่กันไป.. 21 เม.ย. 2558 14:52 21 เม.ย. 2558 18:47 ไทยรัฐ