วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่วยหมาจิ้งจอก! นอนหมดแรง ร้อนจัดลงจากเขาหาน้ำกิน

ชาวบ้านที่ตาคลี นครสวรรค์ พบหมาจิ้งจอกลงจากเขามาหมดแรงนอนแน่นิ่งอยู่ที่เชิงเขาในสภาพผอมโซ ผช.ผญบ.จับใส่โอ่งขังไว้ ก่อนนำส่งสัตวแพทย์ คาดเพราะอากาศที่ร้อนจัด ทำให้สัตว์ป่ากระหายน้ำ จึงกระเสือกกระสนลงมาหาน้ำกิน... 

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 21 เม.ย. 58 นายวสันต์ ศรีเจริญ เจ้าหน้าที่หน่วยบรรเทาสาธารณภัยมูลนิธิการกุศลตาคลี อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ รับแจ้งจาก สภ.ตาคลี ว่า มีชาวบ้านพบและจับสุนัขจิ้งจอก ได้บริเวณเชิงเขาลูกโกลน หมู่ 24 ต.ตาคลี อ.ตาคลี จึงพร้อมด้วยอาสาสมัครฯ รุดไปตรวจสอบ

บริเวณตามที่รับแจ้ง พบสุนัขจิ้งจอกเพศเมียสีน้ำตาล อายุประมาณ 2 – 3 ปี อยู่ในสภาพหมดแรง นอนแน่นิ่งอยู่กับพื้นเชิงเขา เบื้องต้นคาดว่าสุนัขจิ้งจอกตัวนี้คงจะหิวน้ำมาก และน่าจะอดอาหารมานาน เนื่องจากสภาพร่างกายผ่ายผอม จึงได้ลงมาจากเขาเพื่อหาน้ำกิน จนมีชาวบ้านมาพบและจะยิงไปกิน ยังดีที่ นางดวงนภา หรือ น้อย คำอ่อน อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 70 บ้านเขาลูกโกลน หมู่ 24 ต.ตาคลี ซึ่งเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน มาเจอเสียก่อน จึงร้องขอชีวิตไว้ ก่อนจะนำไปขังไว้ในโอ่งน้ำ

เบื้องต้น ดูแล้วสุนัขจิ้งจอกตัวนี้ นอกจากอดอาหารและน้ำแล้ว น่าจะมีอาการป่วยด้วย ทางหน่วยบรรเทาสาธารณภัยฯ จึงนำตัวส่งรักษาที่คลินิกสัตวแพทย์สมชาย ริมถนนพหลโยธิน ในเขตเทศบาลเมืองตาคลี ซึ่งภายหลังตรวจอาการแล้ว นายสัตวแพทย์เชษฐ์วิชญ์ กิจธนทรัพย์ เจ้าของคลินิก พบว่าสุนัขจิ้งจอกมีอาการขาดน้ำ ขาดแคลเซียม จึงทำการรักษาให้ยาจนมีอาการดีขึ้น และได้นำตัวไปพักฟื้นไว้ที่วนอุทยานถ้ำเพชร-ถ้ำทอง โดยมี นายคล้าย มะกร่ำเทศ รองหัวหน้าวนอุทยานฯ รับไว้ดูแล และหลังจากหายดีเป็นปกติแล้ว ก็จะปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

อย่างไรก็ตาม บนเขาลูกโกลน ซึ่งเป็นภูเขาหินปูนสูงใหญ่ ได้ทราบจากชาวบ้านว่า บนยอดเขายังมีสัตว์ป่าอีกหลายชนิดอาศัยอยู่ รวมทั้งสุนัขจิ้งจอก ก็มีพบว่ามีจำนวนมาก และวันนี้อุณหภูมิในพื้นที่ อ.ตาคลี ร้อนจัด อุณหภูมิสูงถึง 41–42 องศาเซลเซียส เป็นเหตุให้จิ้งจอกกระหายน้ำจนทนไม่ไหว กระเสือกกระสนลงจากเขามาหาแหล่งน้ำ แต่เกิดหมดแรงนอนแน่นิ่งอยู่ที่เชิงเขาดังกล่าว.

ชาวบ้านที่ตาคลี นครสวรรค์ พบหมาจิ้งจอกลงจากเขามาหมดแรงนอนแน่นิ่งอยู่ที่เชิงเขาในสภาพผอมโซ ผช.ผญบ.จับใส่โอ่งขังไว้ ก่อนนำส่งสัตวแพทย์ คาดเพราะอากาศที่ร้อนจัด ทำให้สัตว์ป่ากระหายน้ำ จึงกระเสือกกระสนลงมาหาน้ำกิน... 21 เม.ย. 2558 14:44 21 เม.ย. 2558 20:36 ไทยรัฐ