วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือขับไล่ เจ้าอาวาสวัดนางพระยา แฉสุดทนพฤติกรรมไม่โปร่งใส

ชาวบ้านรวมตัวปิดวัด ลุกฮือขับไล่ เจ้าอาวาสวัดนางพระยา นครศรีธรรมราช วัดต้นกำเนิดสร้างวัตถุมงคล "จตุคาม-รามเทพ" พร้อมแฉพฤติกรรมไม่โปร่งใส โยกย้ายเงินวัดให้ญาติ ทั้งสร้างอพาร์ตเมนต์ ทาวน์เฮาส์ สร้างรูปปั้นพ่อ-แม่ตัวเอง...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีชาวบ้านจาก ต.ปากนคร ต.ท่าไร่ และจากในตัวเมืองนครศรีธรรมราช เดินทางไปรวมตัวกันในวัดนางพระยา หมู่ 3 ต.ปากนคร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อประท้วงขับไล่พระครูสันติพัฒนากร (สงบ จิตรปัญโญ) เจ้าอาวาสวัดนางพระยา โดยกล่าวหาว่า มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ไม่มีการแต่งตั้งคณะกรรมการวัด จึงไม่สามารถตรวจสอบเงินทอง และทรัพย์สินของวัดได้ ไม่รับกิจนิมนต์ ไม่บิณฑบาต ไม่ประกอบกิจของสงฆ์ใดๆ จะออกจากวัดในเวลาประมาณ 09.00 น. ทุกวัน และจะกลับเข้าวัดในตอนเย็นหรือค่ำ บางครั้งก็กลับดึกเกือบเที่ยงคืน


นางพรทิพย์ สิทธิศักดิ์ ชาว ต.ปากนคร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า วัดนางพระยาเป็นวัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา มีประวัติความเป็นมาเกี่ยวข้องกับพระเจ้าตากสิน และเจ้าเมืองนครศรีธรรมราช ภายในวัดมีศาลเจ้าแม่นางพระยา เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่วัด เป็นที่เคารพศรัทธาของประชาชนอย่างกว้างขวาง และยังเป็นต้นกำเนิดของการจัดสร้างวัตถุมงคล "จตุคาม-รามเทพ" ที่โด่งดังทั่วโลกในช่วงระหว่างปี 2545-2551 ซึ่งตลอดระยะเวลาที่พระครูสันติพัฒนากร เป็นเจ้าอาวาสไม่เคยปฏิบัติกิจของสงฆ์ นอกจากไม่รับกิจนิมนต์ ไม่ออกบิณฑบาต แต่จะออกจากวัดทุกวัน และกลับวัดอีกครั้งช่วงเย็นบางครั้งก็ช่วงดึก ภายในวัดมีพระภิกษุอยู่แค่ 2 รูป เพราะเจ้าอาวาสจะไม่จัดให้มีการบวช และไม่อนุญาตให้พระภิกษุ-สามเณรมาจำพรรษาที่วัด ไม่เคยจัดกิจกรรมวันสำคัญทางศาสนา หรืองานที่เกี่ยวกับวัฒนธรรม ประเพณีไทยเลย หน่วยงานในพื้นที่และชาวบ้านจะจัดกิจกรรมใดๆ ในวัด เจ้าอาวาสก็ไม่อนุญาตให้จัด แม้แต่ชาวบ้านมาจุดประทัดแก้บนเจ้าแม่นางพระยาเจ้าอาวาสก็ไม่ยอมให้จุดประทัด

"ชาวบ้านสุดที่จะทนกับพฤติกรรมของเจ้าอาวาส โดยเฉพาะเรื่องเงินและทรัพย์สินของวัด ไม่สามารถตรวจสอบได้ เพราะท่านเจ้าอาวาสไม่เคยแต่งตั้งคณะกรรมการวัด ดำเนินการในวัดโดยอำนาจของตนแต่เพียงผู้เดียว ล่าสุดชาวบ้านทราบว่าท่านได้นำเงินและทรัพย์สินของวัดหลาย 10 ล้านบาท ไปให้ญาติสร้างอพาร์ตเมนต์ ทาวน์เฮาส์ ในท้องที่ อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช บ้านเกิดของท่าน และยังจัดสร้างรูปเหมือนบิดา-มารดาของท่านมูลค่า 4-5 ล้านบาท ใน อ.เชียรใหญ่ ด้วย" นางพรทิพย์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านที่รวมตัวประท้วงเรียกร้องให้เจ้าอาวาสออกมาชี้แจงเรื่องการใช้จ่ายเงินของวัดทั้งหมด โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองเดินทางเข้าพบเจ้าอาวาสในกุฏิ และขอให้ออกมาพบชี้แจงข้อสงสัยกับชาวบ้าน แต่เจ้าอาวาสไม่ยอมออกมาพบหรือชี้แจง ชาวบ้านจึงนำเต็นท์ขนาดใหญ่มากาง ตั้งด้านหน้ากุฏิเจ้าอาวาส โดยประกาศจะปักหลักประท้วง และรอรับฟังการชี้แจงของเจ้าอาวาสต่อไป ในขณะที่คนสนิทเจ้าอาวาสได้ออกมาแจ้งกับชาวบ้านว่า เจ้าอาวาสหน้ามืดเป็นลม และได้แจ้งขอรถมูลนิธิฯ มารับไปโรงพยาบาลเป็นการด่วน แต่ชาวบ้านไม่เชื่อและรีบไปปิดประตูรั้วเข้าวัดไม่ยอมให้รถมูลนิธิฯ เข้ามารับเจ้าอาวาสไปส่งโรงพยาบาล ในขณะที่ พ.ต.ท.คมสัน พฤศวานิช รอง ผกก.ป.สภ.เมือง ได้ระดมกำลังตำรวจเข้าไปรักษาความสงบเรียบร้อยภายในวัดอย่างใกล้ชิด

ต่อมาพระครูสันติพัฒนากร เจ้าอาวาส ได้ออกมาพบ และชี้แจงกับชาวบ้านโดยปฏิเสธข้อกล่าวหาของชาวบ้านทั้งหมดว่า ไม่เป็นความจริง และขอให้ทางคณะสงฆ์เป็นผู้ตรวจสอบเรื่องราวที่ชาวบ้านร้องเรียนหรือสงสัย โดยตนเองพร้อมที่จะยอมรับ และปฏิบัติตามคำตัดสินของคณะสงฆ์ หากคณะสงฆ์ตัดสินว่าผิดก็ยินดีที่จะปฏิบัติตามทุกกรณี แต่ปรากฏชาวบ้านยังไม่พอใจ และยังคงปักหลักประท้วงขับไล่เจ้าอาวาสออกจากวัดอยู่.

ชาวบ้านรวมตัวปิดวัด ลุกฮือขับไล่ เจ้าอาวาสวัดนางพระยา นครศรีธรรมราช วัดต้นกำเนิดสร้างวัตถุมงคล "จตุคาม-รามเทพ" พร้อมแฉพฤติกรรมไม่โปร่งใส โยกย้ายเงินวัดให้ญาติ ทั้งสร้างอพาร์ตเมนต์ ทาวน์เฮาส์ สร้างรูปปั้นพ่อ-แม่ตัวเอง... 21 เม.ย. 2558 14:39 21 เม.ย. 2558 22:24 ไทยรัฐ