วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าอาวาสเจาะโบสถ์โบราณ ชาวบ้านสงสัย ขุดหาอะไร!

ชาวบ้านที่ อ.มหาราช อยุธยา แจ้งตร.ให้ไปดูโบสถ์เก่าอายุนับร้อยปี หลังพบถูกขุดเจาะจนพรุน ทั้งใต้ฐานพระประธานในโบสถ์ ใบเสมารอบโบสถ์ เจ้าอาวาสรับให้คนขุดเพื่อหาลูกนิมิตเก่า และจะปูพื้นกระเบื้อง ด้าน ผญบ.สงสัย น่าจะหาของอย่างอื่น

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 เม.ย.58 ร.ต.ท.ยงยุทธ ทูลธรรม พนักงานสอบสวน สภ.โรงช้าง อ.มหาราช จ. พระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้ง ว่าโบสถ์เก่า อายุกว่า 100 ปี ของวัดเวฬุวัน ม.2 ต.โรงช้าง อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา ได้ถูกลักลอบขุดบริเวณด้านหน้าพระประธาน และบริเวณใต้ฐาน เสมาหลายจุด จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร กองพันทหารม้าที่ 23 รักษาพระองค์


จากการตรวจสอบภายในโบสถ์เก่าของวัด พบว่าที่บริเวณฐานพระประธาน มีร่องรอยถูกขุดเป็นหลุม กว้างประมาณ 2 เมตร ลึกประมาณ 2 เมตร และมีรอยขุดเป็นโพรงเข้าไปใกล้ถึงใต้ฐานพระ มีจอบคาอยู่ที่ปากหลุม นอกจากนี้ บริเวณใบเสมามีการเคลื่อนย้ายออก เพื่อขุดหลุม รวมถึงที่หน้าโบสถ์ พบลูกนิมิตเนื้อหินทราย จำนวน 5 ลูกวางเรียงกันอยู่

สอบถาม นายอารัญ จันทร์จีน ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า ตนเองได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีการขุดเจาะโบสถ์ จึงเดินทางมาดู เมื่อเห็นสภาพภายในโบสถ์ก็รู้สึกตกใจเป็นอย่างมาก เพราะไม่ได้รับแจ้งจากเจ้าอาวาสมาก่อนเลย จึงพร้อมด้วยชาวบ้าน เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อหาตัวคนที่ทำ และสอบสวนว่า การขุดโบสถ์ในครั้งนี้ ได้พบสิ่งของอย่างใดหรือไม่

นายอารัญ กล่าวด้วยว่า การขุดในครั้งนี้เจ้าอาวาสไม่ได้มีการแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้าน หรือชาวบ้านทราบมาก่อนเลย มาทราบในภายหลังว่าจะทำการปรับปรุงปูพื้นกระเบื้องใหม่ แต่ทำไมถึงจะต้องขุดเจาะพื้นกันขนาดนี้ เหมือนกำลังมีการค้นหาอะไรกันอยู่ และรู้สึกเสียใจอย่างมากที่มาเห็นโบสถ์อายุหลายร้อยปีมีสภาพเป็นอย่างนี้ อีกอย่าง สมัยโบราณการสร้างโบสถ์จะต้องทำการบรรจุพระเครื่อง หรือวัตถุมงคลเอาไว้ด้วย ซึ่งทราบว่ามีการขุดกันมาประมาณ 3 วันแล้ว


"สภาพโบสถ์ชำรุดทรุดโทรมมากขนาดนี้ จะปูกระเบื้อง ทำไมไม่ซ่อมหลังคาโบสถ์ก่อน แล้วค่อยมาซ่อมพื้น การขุดหลุมลึกและพยายามเจาะชอนเข้าไปที่ฐานพระ ทางวัดไม่ได้มีการแจ้งให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านทราบเลย จึงจะติดตามหาความชัดเจนเรื่องนี้ให้มากที่สุด และร่วมกับชาวบ้านเข้าไปสอบถามกับทางเจ้าคณะอำเภอด้วย" นายอารัญ กล่าว

ด้านพระครูประสิทธิธรรมานุโยค เจ้าอาวาสวัดเวฬุวัน กล่าวว่า ตนได้ให้พระลูกวัดเป็นผู้ขุดโบสถ์เอง เพราะเห็นว่ามีสภาพทรุดโทรม และมีเงินอยู่จำนวนหนึ่ง ตั้งใจที่จะปูพื้นกระเบื้องไว้ให้ประชาชนได้เข้ามากราบไหว้พระประธาน ส่วนหลุมที่เห็นขุดนั้นเพื่อหาลูกนิมิตในโบสถ์ และบริเวณโดยรอบเอาขึ้นมาให้ประชาชนได้ปิดทองลูกนิมิตของโบสถ์เก่า ซึ่งการดำเนินการทั้งหมด ทางวัดได้มีการถ่ายภาพเอาไว้ทุกขั้นตอน  

ชาวบ้านที่ อ.มหาราช อยุธยา แจ้งตร.ให้ไปดูโบสถ์เก่าอายุนับร้อยปี หลังพบถูกขุดเจาะจนพรุน ทั้งใต้ฐานพระประธานในโบสถ์ ใบเสมารอบโบสถ์ เจ้าอาวาสรับให้คนขุดเพื่อหาลูกนิมิตเก่า และจะปูพื้นกระเบื้อง ด้าน ผญบ.สงสัย น่าจะหาของอย่างอื่น 21 เม.ย. 2558 14:17 21 เม.ย. 2558 18:27 ไทยรัฐ